Thứ sáu, 24/03/2023 | 16:55
RSS

Nữ cán bộ công an Hà Giang nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh như thế nào?

Thứ hai, 08/07/2019, 09:46 (GMT+7)

Bị can Lê Thị Dung, một cán bộ Công an tỉnh Hà Giang đã đưa danh sách 20 thí sinh để nhờ cán bộ Sở Giáo dục tỉnh “giúp đỡ” nâng điểm.

Theo pháp luật Plus, VKSND tỉnh Hà Giang đã ban hành cáo trạng truy tố 5 bị can gồm: Nguyễn Thanh Hoài (cựu Trưởng phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Hà Giang), Vũ Trọng Lương (cựu Phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục), Phạm Văn Khuông, Triệu Thị Chính (2 cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (Phó đội trưởng Đội giáo dục đào tạo, Y tế, Lao động xã hội thuộc Phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Hà Giang) vì có liên quan đến bê bối gian lận thi THPT quốc gia 2018.

Riêng với đối tượng Lê Thị Dung, lợi dụng chức vụ, sức ảnh hưởng của bản thân cũng như các mối quan hệ có từ trước đó, Dung đã nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh tham dự kì thi THPT quốc gia 2018.

Theo cáo trạng truy tố cho biết, do Phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh và phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục – Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang thường xuyên có mối quan hệ cộng tác nên giữa Dung và bị can Hoài quen biết với nhau.

Vào khoảng tháng 4/2018, Lê Thị Dung có đến nhà Nguyễn Thanh Hoài để "đặt vấn đề": “Trong kỳ thi này, em có một số cháu nhờ anh giúp đỡ, để các cháu được đi học”. Hoài không nhận lời trực tiếp mà chỉ trả lời đối tượng Dung "để xem xét đã".

Đến khoảng đầu tháng 6/2018, Dung tiếp tục đến nhà Hoài đưa một danh sách gốm 4 thí sinh và 1 thí sinh thì Dung nhắn tin qua điện thoại cho Hoài.

Nữ cán bộ công an Hà Giang nhờ nâng điểm cho 20 thí sinh như thế nào?
Ảnh: Giáo dục Việt Nam

Vài ngày sau, Dung tiếp tục đến nhà Hoài và đưa cho Hoài một danh sách gồm 15 thí sinh nữa, nhờ Hoài xem xét giúp đỡ. Được sự đồng ý của Hoài, Lê Thị Dung đưa cho Hoài tổng số danh sách 20 thí sinh.

Sau đó, Hoài nhập vào danh sách M9. Khi đưa danh sách, Dung chỉ nói “anh cố gắng giúp”. Cáo trạng kết luận 20 thí sinh do Lê Thị Dung nhờ Hoài đều được nâng điểm môn thi trắc nghiệm, báo Người đưa tin cho hay. 

Về bị can Hoài bị truy tố, mặc dù Hoài không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm cho các thí sinh, nhưng Hoài đã đưa danh sách các thí sinh cần được nâng điểm cho Vũ Trọng Lương.

Với hành vi phạm tội như trên, Nguyễn Thanh Hoài bị truy tố về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điểm a khoản 2 Điều 356 BLHS;

Bị can Lê Thị Dung bị truy tố về tội Lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại điểm b, khoản 1  Điều 366 BLHS năm 2015.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN