Thứ bảy, 20/07/2024 | 02:03
RSS

Công an Hà Giang sẽ xử lý 210 phụ huynh có con được nâng điểm?

Thứ tư, 05/06/2019, 10:37 (GMT+7)

Theo kết quả điều tra vụ án, tại hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang có 309 bài thi của 107 thí sinh được can thiệp nâng điểm. Tương ứng với số này là 210 bố, mẹ của thí sinh được xác định có liên quan việc nâng điểm.

Ngày 5/6, thông tin với báo chí, Công an tỉnh Hà Giang cho biết, cùng với việc đề nghị truy tố 5 bị can liên quan đến vụ án gian lận điểm thi THPT Quốc gia 2018 trên địa bàn, Công an tỉnh này cũng đã có văn bản gửi các cấp có thẩm quyền đề nghị xem xét, có hình thức xử lý phù hợp tùy theo tính chất, mức độ đối với những phụ huynh có con được nâng điểm.

Qua xác minh, các vị phụ huynh trên hiện đang sinh sống, làm việc trong các cơ quan sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh Hà Giang, cũng có người làm nghề nông nghiệp, kinh doanh lao động tự do ở Hà Giang và một số tỉnh khác; trong đó, nhiều người đang đảm nhiệm vị trí quan trọng tại các cơ quan, tổ chức.

Trước đó, theo kết quả điều tra vụ án, tại hội đồng thi THPT quốc gia 2018 tỉnh Hà Giang có 309 bài thi của 107 thí sinh được can thiệp nâng điểm. Tương ứng với số này là 210 bố, mẹ của thí sinh được xác định có liên quan việc nâng điểm (trong đó có 2 thí sinh trong cùng một gia đình).

Công an Hà Giang sẽ xử lý 210 phụ huynh có con được nâng điểm?
Ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng khảo thí và quản lsy chất lượng, Sở GD -ĐT Hà Giang. Ảnh: Internet

Về vụ án gian lận thi cử tại Hà Giang, đến nay có 5 bị can bị đề nghị truy tố theo 3 tội danh. Theo đó, ông Nguyễn Thanh Hoài và ông Vũ Trọng Lương (trưởng và phó phòng khảo thí và quản lý chất lượng, Sở giáo dục - đào tạo Hà Giang) bị đề nghị truy tố về tội "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo điều 356 Bộ luật hình sự.

5 bị can trên đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm trong kỳ thi Trung học Phổ thông quốc gia năm 2018, thực hiện hành vi sửa đáp án để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Theo cơ quan công an, ông Nguyễn Thanh Hoài là người tiếp nhận thông tin của 107 thí sinh "nhờ nâng điểm" từ bà Triệu Thị Chính, ông Phạm Văn Khuông, bà Lê Thị Dung và nhiều phụ huynh khác, sau đó chuyển cho Lương. Ông Vũ Trọng Lương là người trực tiếp thực hiện thao tác nâng điểm trên 309 bài thi của 107 thí sinh này.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN