Thứ tư, 31/05/2023 | 04:34
RSS

Vụ gian lận điểm thi Hà Giang: Thủ khoa thậm chí chưa được 1 điểm

Thứ ba, 09/04/2019, 10:34 (GMT+7)

Có những thí sinh tại Hà Giang có thể trở thành thủ khoa ở các trường đại học thực chất chỉ được 1, 2 điểm, thậm chí 0,75 điểm

Theo phản ánh của không ít phụ huynh Hà Giang cũng như thu thập thông tin của Thanh Niên cho thấy trong số những thí sinh được nâng điểm đã có trường hợp người nhà của lãnh đạo tỉnh Hà Giang. Trong đó có con của Phó giám đốc Sở GD-ĐT Phạm Văn Khuông vừa bị khởi tố.

Kết quả chấm thẩm định lại các bài thi do đoàn công tác của Bộ GD-ĐT tiến hành ngay sau đó cho thấy, 114 thí sinh với 330 bài thi có tổng điểm đã chênh lệch từ hơn 1 điểm so với điểm chấm thẩm định. Không ít thí sinh có tổng điểm chênh lệch hơn 20 điểm so với chấm thẩm định.

Cá biệt, có những thí sinh được tăng lên 26,8 điểm; thậm chí 29,95 điểm so với bài chấm thẩm định. Kết quả này cũng cho thấy có những thí sinh tại Hà Giang có thể trở thành thủ khoa ở các trường đại học thực chất chỉ được 1, 2 điểm, thậm chí 0,75 điểm.

Với việc công nhận kết quả chấm thẩm định thay thế cho kết quả công bố trước đó, có ít nhất hơn 100 thí sinh không chỉ trượt đại học mà còn trượt cả kỳ thi THPT vì bị điểm liệt, bởi có 102 bài thi môn toán còn 1 điểm, 56 bài thi môn hóa chỉ được 0,75 điểm.

Sốc vụ gian lận điểm thi Hà Giang: Thủ khoa thậm chí chưa được 1 điểm
Bà Triệu Thị Chính (trái) và ông Phạm Văn Khuông đã bị khởi tố. Ảnh: Sở GĐ&ĐT Hà Giang

Trước đó, ngày hôm qua 8/4, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã Quyết định khởi tố bị can, áp dụng biện pháp ngăn chặn bằng hình thức "cấm đi khỏi nơi cư trú" đối với 3 bị can, để tiếp tục điều tra làm rõ việc liên quan đến vụ án hình sự Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra vào tháng 7/2018 tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang.

3 bị can mới bị khởi tố và áp dụng biện pháp ngăn chặn bằng hình thức cấm đi khỏi nơi cư trú gồm: Triệu Thị Chính - nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, Phó Chủ tịch Hội đồng, Trưởng Ban chấm thi của Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018 tỉnh Hà Giang, trực tiếp điều hành tổ xử lý bài thi trắc nghiệm; Phạm Văn Khuông - nguyên Phó Giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang; Lê Thị Dung - nguyên Phó Đội trưởng thuộc Phòng Bảo vệ chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang.

Triệu Thị Chính, sinh ngày 10/4/1968, bị khởi tố về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại điều 358 Bộ luật Hình sự. Phạm Văn Khuông (sinh ngày 24/6/1959) và Lê Thị Dung (sinh ngày 19/5/1969), bị khởi tố về hành vi lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi quy định tại điều 366 Bộ luật Hình sự.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN