Thứ sáu, 22/09/2023 | 03:07
RSS

Chân dung 3 thầy giáo phanh phui ra vụ tiêu cực nâng điểm ở Hà Giang

Thứ sáu, 20/07/2018, 12:20 (GMT+7)

Những thông tin tố giác tiêu cực thi cử ở Hà Giang đầu tiên là do 3 thầy giáo: Vũ Khắc Ngọc, Đỗ Ngọc Hà, Nguyễn Thanh Tùng đưa ra.

Vụ điểm thi THPT Quốc gia cao bất thường ở Hà Giang đã bước đầu được làm sáng tỏ khi Bộ GD&ĐT đã tìm ra thủ phạm nâng điểm 330 bài thi của 114 thí sinh ở Hà Giang trong kỳ thi vừa qua. Tuy nhiên, nhiều người chắc hẳn chưa biết, người đầu tiên đặt nghi vấn và lên tiếng về nghi vấn điểm thi cao bất thường ở Hà Giang lại là một thầy giáo nổi tiếng có lượng theo dõi lớn trên Facebook.

Người đi đầu là thầy Vũ Khắc Ngọc (SN 1986) hiện đang công tác tại Hà Nội và những thống kê bất thường ở điểm thi của Hà Giang được thầy tổng hợp, phân tích và đăng tải trên mạng xã hội đã nhận được sự quan tâm lớn và nhanh chóng từ cộng đồng mạng. Bên cạnh đó, còn có các thầy Đỗ Ngọc Hà, Nguyễn Thanh Tùng, đều đang công tác tại một trung tâm giáo dục online ở Hà Nội. 

Trước sự vào cuộc ’vũ bão’ của cộng đồng, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã vào cuộc xác minh và yêu cầu phía Hà Giang điều tra lại toàn bộ quá trình chấm thi ở đây.

3 thầy giáo và hành trình tố giác tiêu cực thi cử ở Hà Giang
Từ trái qua: thầy Hà, thầy Tùng, thầy Ngọc. Ảnh: Dân Việt

Nhóm giáo viên này nêu ra vấn đề trên mạng xã hội Facebook, và thu hút sự quan tâm của báo chí về những điểm bất thường trong điểm thi THPT tại tỉnh Hà Giang khi tỉnh này chiếm một nửa số thí sinh đạt điểm cao nhất khối A1 của cả nước.

Sau đó, nhiều tờ báo vào cuộc, và Bộ Giáo dục - Đào tạo đã tổ chức thanh tra kết quả, từ đó tìm ra "lỗ hổng" gian lận thi cử tại tỉnh Hà Giang, trong khi ở một số tỉnh khác, việc kiểm tra vẫn đang tiếp tục diễn ra.

PV Dân Việt đã có cuộc trao đổi với nhóm thầy giáo phanh phui vụ việc ở Hà Giang. Về nguồn cơn tìm ra sự việc, thầy Khắc Ngọc cho biết: "Với giáo viên dạy online thường có mấy chục nghìn học sinh, như mình có đến 40.000 em. Khi mình viết trên Facebook hỏi về những học sinh đạt điểm cao nhất của kỳ thi năm nay, nhiều học sinh ở Hà Giang bày tỏ thái độ mỉa mai đối với các bạn ở tỉnh này nên thấy lạ.

Xem Facebook của học sinh điểm cao ở Hà Giang thấy bất thường lắm. Bạn thủ khoa ở Phú Thọ khi chia sẻ kết quả thì gia đình, thầy cô, bạn bè vào chúc mừng rất hồ hởi, phấn khởi, thể hiện sự công nhận kết quả đấy. Trong khi đó, những bạn đạt điểm cao nhất ở Hà Giang thì im lặng hết, nếu ai vào chúc mừng thì nhận được những biểu tượng phẫn nộ.

Khi nhìn vào những điểm thi bất thường ở Hà Giang, mình thấy phẫn uất, giận run người vì quá bất công, tàn nhẫn. Nếu không có một nhóm nào đó “thổi lửa”, đứng mũi chịu sào để công khai thì sự việc sẽ rơi vào quên lãng hoặc thông tin bị nhiễu loạn. Với tư cách là những người thầy và trách nhiệm công dân, nhóm mình quyết tâm làm'.

3 thầy giáo và hành trình tố giác tiêu cực thi cử ở Hà Giang
Thầy Ngọc là giáo viên luyện thi có tiếng. Ảnh: Internet

Thầy Ngọc cũng tâm sự có một số người ẩn danh gửi tin nhắn đe dọa các thầy và đe doạ cả những em học sinh phản ánh thông tin. Với suy nghĩ tố giác tiêu cực cần sự dũng cảm và mưu trí nên các thầy bỏ qua sự lấn cấn lúc ban đầu để quyết tâm làm đến cùng. 

Được biết, thầy Vũ Khắc Ngọc từng tốt nghiệp chuyên ngành Hóa học tại Đại học Khoa học Tự nhiên và hiện đang công tác tại Viện Khoa học và công nghệ Việt Nam

Thầy Ngọc cũng là một trong những "cao thủ" luyện thi môn Hóa được nhiều học sinh yêu mến với lượng theo dõi ’khủng’ trên facebook.

Là một thầy giáo nhận được rất nhiều sự quan tâm và yêu mến của đông đảo các bạn học sinh, với cái tâm của một người làm nghề giáo, ngay từ khi nhận được những thông tin ban đầu về điểm thi bất thường tại Hà Giang, thầy Ngọc đã tích cực lên tiếng, phân tích tin tức để làm sáng tỏ vụ việc.


Xem thêm: Hai thanh tra chấm thi ở Hà Giang bất ngờ vắng mặt khi quét bài thi

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN