Thứ sáu, 01/12/2023 | 08:05
RSS

Chuyên gia chỉ ra nghi vấn bất thường từ 5 triệu bài thi THPT 2018

Thứ sáu, 20/07/2018, 09:49 (GMT+7)

Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT đã phân tích toàn bộ dữ liệu thi THPT 2018 (khoảng gần 1 triệu thí sinh với hơn 5 triệu bài thi), phát hiện một số nơi có dấu hiệu bất thường.

Theo báo Vietnamnet, ông Lê Trường Tùng, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường ĐH FPT cho rằng, sau những nghi vấn về gian lận thi cử ở Hà Giang, Sơn La cần xem xét thêm các địa phương Điện Biên, Kon Tum, Lai Châu bởi điểm thi ở đây đang có bất thường.

"Mục tiêu gian lận thi cử là nâng điểm phục vụ cho việc thi đại học nếu không tính mục tiêu khác và nâng cho khá nhiều thí sinh (khoảng 1% trở lên - Hà Giang là 2%). Với các giả thiết này, việc gian lận thi cử với số lượng đủ lớn sẽ làm giảm số bài thi điểm thấp và tăng số bài thi điểm cao, dẫn đến tỷ lệ bài thi điểm cao tăng lên đáng kể", ông Tùng nhìn nhận.

Về khối A, khi vẽ đồ thị thể hiện tỷ lệ thí sinh đạt 24, 25.5 và 27 trở lên cho toàn quốc và 63 tỉnh thành, thấy rõ Hà Giang là địa phương có tỷ lệ cao vọt trong cả 3 ngưỡng điểm.

Trong khối thi này xuất hiện 2 tỉnh Kon Tum và Điện Biên nhô lên. Trong khi đó với đồ thị cho 27 điểm trở lên Hòa Bình là tỉnh xuất hiện và vừa được báo chí nhắc tới.

Ở khối A1, Hà Giang vẫn là địa phương nổi trội, tuy nhiên trong khối thi này tỉnh Lai Châu đã xuất hiện và nổi lên hai 2 địa danh là Sơn La và Hòa Bình.

Chuyên gia nghi vấn về điểm thi THPT quốc gia 2018 của Điện Biên, Kon Tum, Lai Châu

Chuyên gia nghi vấn về điểm thi THPT quốc gia 2018 của Điện Biên, Kon Tum, Lai Châu
Biểu đồ top điểm cao của các tỉnh trên cả nước. Ảnh: Zing & Vietnamnet

Như vậy với khối A1, top 4 địa phương có tỷ lệ thí sinh từ 25.5 điểm trở lên cao nhất toàn quốc theo thứ tự là Hà Giang, Lai Châu, Hòa Bình, Sơn La. Còn Top 3 địa phương tỷ lệ thí sinh 27 điểm trở lên là Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình.

Ở khối B, tỉnh Kon Tum và Điện Biên vượt hẳn lên so với cả nước và các tỉnh thành khác. Đứng đầu các địa phương có tỷ lệ thí sinh khối B đạt 24 điểm trở lên là Kon Tum và Điện Biên, Zing đưa tin. 

Đứng đầu các địa phương có tỷ lệ thí sinh 25,5 điểm trở lên là Hà Giang, Lai Châu, Kon Tum và Điện Biên. Và đứng đầu các địa phương có thí sinh khối B điểm 27 trở lên là Điện Biên, Hà Giang, Kon Tum, Sơn La - những cái tên quen thuộc.

Trong số những cái tên kể trên, Hà Giang, Sơn La đã và đang được Bộ GD&ĐT rà soát. Ông Tùng đề xuất Bộ GD&ĐT nên nghiêm túc xem xét nghi vấn của các tỉnh Hòa Bình, Lai Châu, Kon Tum và Điện Biên.

Trước phản ánh trên, Zing đã liên hệ ông Đinh Trung Tuấn - Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu. Ông Tuấn cho biết sở này đã nắm thông tin và chỉ đạo rà soát.

Về phía tỉnh Kon Tum, ông Nguyễn Hóa - Phó giám đốc sở GD&ĐT trả lời Zing rằng mặc dù báo chí và chuyên gia phân tích như thế, ông khẳng định về mặt chuyên môn tỉnh Kon Tum làm rất nghiêm túc.

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN