Thứ sáu, 22/09/2023 | 02:27
RSS

Nhiều con em lãnh đạo Hà Giang từ đỗ thành trượt sau khi chấm lại điểm?

Thứ sáu, 20/07/2018, 13:51 (GMT+7)

Liên quan đến bê bối nâng điểm ở Hà Giang, thống kê cho thấy có nhiều con em lãnh đạo tỉnh này có khả năng trượt Đại học sau khi chấm lại điểm.

Nhiều con em lãnh đạo Hà Giang từ đỗ thành trượt sau khi chấm lại điểm
Ba thí sinh có điểm cao nhất của Hà Giang đều bị hạ rất nhiều điểm sau khi chấm thẩm định. Ảnh NLĐ

Theo công bố của Bộ GD-ĐT, trong danh sách 330 bài thi của 114 thí sinh được nâng điểm, sau khi rà soát và chấm thẩm định có em bị tụt gần chục điểm so với điểm thật.

Theo một nguồn tin của Người lao động thí sinh M., con gái của lãnh đạo tỉnh Hà Giang là một trong số những thí sinh có điểm cao nhưng đã bị hạ nhiều điểm. Cụ thể, điểm thi của thí sinh được công bố lần thứ nhất lần lượt như sau: toán: 9,4; văn: 7,5; tiếng Anh là 10 điểm, tổng điểm xét tuyển theo khối D1 là 26,9.

Tuy nhiên, sau khi chấm thẩm định, điểm thi của thí sinh này chỉ còn là toán: 6; văn 7,5; và tiếng Anh là 8. Tổng điểm xét tuyển theo khối D1 chỉ còn lại là 21,5, giảm 5,4 điểm. Được biết, M. đăng ký vào Học viện Tài chính. Nếu theo điểm số đã được chấm lại, M. sẽ trượt.

Một thí sinh khác có số báo danh 05000… là con của phó giám đốc một sở có điểm thi công bố môn toán là 9,4 nhưng sau chấm thẩm định chỉ còn 5,6, môn hóa công bố 9,25, chấm thẩm định còn 4,0, môn lý công bố 9,75 nhưng sau chấm thẩm định còn 5,0.

Thí sinh có số báo danh 05300… con của một lãnh đạo khác có điểm môn toán công bố 9,4, chấm thẩm định giảm xuống còn 6 điểm, môn ngoại ngữ công bố 10 điểm, chấm thẩm định còn 8,0 điểm.

Trao đổi với VietNamNet sáng 19/7, ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang xác nhận con gái của ông có trong danh sách nâng điểm. Ông khẳng định mình không biết và không chỉ đạo việc này.

"Cháu luôn luôn nằm trong top 10 của trường. Tôi không phải đi xin điểm. Báo chí cần nắm thêm học lực của cháu ở trường. Cháu học như thế nào thì nhà trường đều biết".

Ông Vinh cho biết thêm, con gái ông có giải thưởng các cuộc thi của tỉnh, toàn quốc. "Báo chí cần nắm thêm để minh oan cho cháu". Ông nói rằng "có thể người ta mượn cái việc đấy để nâng thêm điểm".

Về phản ánh có một số con em là con cháu lãnh đạo trong tỉnh có trong danh sách nâng điểm, ông Vinh nói chờ phải làm rõ. Bên cạnh đó, vẫn có thí sinh là con của một số lãnh đạo khác điểm thi lần 1 và lần 2 giữ nguyên, không bị hạ.

Trước thông tin có nhiều con em quan chức của Hà Giang nằm trong số 114 thí sinh được nâng điểm, ông Vũ Trọng Hiền, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang sáng 18/7 cho biết: “Trong danh sách này chúng tôi không biết có bao nhiêu thí sinh là con em quan chức, bởi chỉ nắm được số báo danh mà thôi".

Về động cơ, mục đích của việc thay đổi điểm thi, ông Quý cũng thẳng thắn: "Tôi cho rằng động cơ của sự việc này là không trong sáng”. 

Một lãnh đạo Cục A83 cũng cho hay trên cơ sở báo cáo của Bộ GD-ĐT, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với Bộ GD-ĐT điều tra, xử lý nghiêm các sai phạm theo quy định pháp luật “Thông tin nhiều thí sinh có điểm cao bất thường hay có quan hệ “con ông cháu cha” đều đã được chúng tôi ghi nhận. Việc Bộ Công an sẽ điều tra hay Công an tỉnh Hà Giang điều tra thời điểm này chưa thể nói trước. Song, tôi có thể khẳng định, nếu công an địa phương thực hiện thì Bộ Công an cũng sẽ thực hiện vai trò giám sát để xử lý theo đúng quy định pháp luật”, vị này chia sẻ với PV báo Thanh niên.


Xem thêm: 
Điểm số thẩm định gây sốc của thí sinh Hà Giang khẳng định 'không chạy điểm'​

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN