Thứ năm, 04/06/2020 | 06:45
RSS

Xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang: Có đến 2/3 số người được triệu tập vắng mặt tại tòa

18-09-2019 10:26:00

8 giờ sáng ngày 18/9, tại tại tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang, địa chỉ 331 đường Trần Phú, thành phố Hà Giang, bắt đầu diễn ra việc xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại địa phương này.

Theo đúng kế hoạch, 8 giờ sáng ngày 18/9, tại tại tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang, địa chỉ 331 đường Trần Phú, thành phố Hà Giang, bắt đầu diễn ra việc xét xử sơ thẩm vụ án gian lận thi cử trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại địa phương này.

Từ 7 giờ sáng, trước sân tòa án tỉnh đã tập trung đông đảo lực lượng công an đến làm nhiệm vụ. Tại sảnh tòa nhà chính của tòa án tỉnh, cán bộ tòa án tỉnh làm thủ tục cho các nhà báo đến tác nghiệp.

Khoảng 7 giờ 45 phút, 2 bị cáo Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương được 2 xe thùng áp tải đến tòa. Các bị cáo khác, gồm Triệu Thị Chính, Phạm Văn Khuông, Lê Thị Dung được tại ngoại nên tự đến tòa.

TAND tỉnh Hà Giang đã gửi giấy triệu tập 188 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan (gồm các vị phụ huynh có con được nâng điểm) và người làm chứng (trong đó có cả nguyên lãnh đạo và lãnh đạo đương nhiệm Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang).

Mặc dù HĐXX triệu tập 188 người làm chứng, người có quyền và nghĩa vụ liên quan tới phiên tòa nhưng có 12 trường hợp giấy triệu tập gửi báo phát bị trả lại, nên chỉ có 176 người nhận được giấy triệu tập. 

Sáng nay 18/9, chỉ khoảng 1/3 số người được triệu tập có mặt tại tòa, nghĩa là 2/3 trong số người được triệu tập vắng mặt tại tòa. Một số vắng mặt không lý do, hoặc có đơn xin vắng mặt.

Xử vụ gian lận thi cử tại Hà Giang: Chỉ 1/3 số người được triệu tập có mặt tại tòa
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Tuổi Trẻ

Trong danh sách người có quyền và nghĩa vụ liên quan được HĐXX kiểm tra căn cước, có tên bà Đỗ Lệ Hằng Thi, hiệu trưởng Trường PTDT Nội trú THPT tỉnh Hà Giang. Bà Hằng Thi đến tòa muộn. 

Bà Hằng Thi là mẹ của thí sinh N.Đ.M.A. Thi sinh này có điểm Toán được nâng từ 6 lên 9,4; Lịch sử từ 3,25 lên 9,5. Bố của thí sinh này là ông Nguyễn Minh Tuấn, trưởng Ban Tổ chức Thành ủy TP Hà Giang.

9h40 sáng, chủ tọa công bố: trong số 176 người đã nhận giấy triệu tập đến tòa, chỉ có mặt 55 người, vắng mặt có đơn xin xét xử vắng mặt 60 người và vắng mặt không lý do 62 người. 

Trước đó, TAND tỉnh Hà Giang đã ra quyết định trả hồ sơ cho Viện kiểm sát nhân dân tỉnh để yêu cầu điều tra bổ sung. Viện kiểm sát sau đó ra cáo trạng xác định các bị can đã lợi dụng sơ hở, thiếu sót trong phần mềm xử lý bài thi trắc nghiệm tại kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 để sửa bài thi, nâng điểm cho 107 thí sinh.

Cơ quan điều tra lấy lời khai của phụ huynh, người liên quan đến 99/107 thí sinh, có 41 người khẳng định đã nhờ ông Hoài và ông Lương nâng điểm cho con, cháu họ.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN