Thứ tư, 20/01/2021 | 19:49
RSS

Công an Hà Giang đề nghị xử lý 210 phụ huynh có con được nâng điểm

Thứ sáu, 23/08/2019, 09:48 (GMT+7)

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề xuất gửi Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý những bậc phụ huynh có con được nâng điểm.

Ngày 22/8, VKSND tỉnh Hà Giang đã hoàn tất cáo trạng bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 xảy ra tại tỉnh này, đồng thời truy tố 5 bị can trong vụ án.

Đối với phụ huynh thí sinh được nâng điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang, cơ quan chức năng đã xác định có 210 phụ huynh của 107 thí sinh được nâng điểm. Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Hà Giang đã có báo cáo đề xuất gửi Thường trực Tỉnh ủy Hà Giang chỉ đạo cấp ủy, cơ quan, đơn vị có thẩm quyền xử lý những bậc phụ huynh theo quy định của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật Đảng viên; Luật cán bộ, công chức và Luật viên chức.

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang vẫn đang tiếp tục điều tra, xác minh, thu thập tài liệu chứng cứ để xử lý theo quy định của pháp luật

5 bị can trong vụ gian lận điểm thi THPT năm 2018 tại Hà Giang cũng được VKSND tỉnh Hà Giang đề nghị truy tố bổ sung.

Theo đó, VKSND tỉnh Hà Giang truy tố Nguyễn Thanh Hoài, cựu Trưởng Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Hà Giang; Vũ Trọng Lương, cựu Phó Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Công an Hà Giang đề nghị xử lý 210 phụ huynh có con được nâng điểm
Công an công bố quyết định khởi tố bị can, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Văn Khuông. Ảnh: Tuổi Trẻ

Ba bị can Phạm Văn Khuông, cựu Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, phụ trách Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng; Lê Thị Dung, cựu cán bộ Công an tỉnh Hà Giang và Triệu Thị Chính, cựu Phó Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, bị truy tố về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi".

Theo cáo trạng, trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại Hà Giang, bị can Nguyễn Thanh Hoài đã bàn bạc thống nhất với Vũ Trọng Lương thực hiện việc nâng điểm cho các thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 các môn trắc nghiệm, vi phạm quy chế thi. Mặc dù Nguyễn Thanh Hoài không trực tiếp thực hiện hành vi can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh để nâng điểm nhưng Hoài đưa danh sách các thí sinh cần được nâng điểm cho Vũ Trọng Lương (gồm 93 thí sinh) và Lương trực tiếp nhận giúp nâng điểm 14 thí sinh.

Theo đó, một mình Vũ Trọng Lương thực hiện thao tác trên máy tính can thiệp sửa kết quả bài làm của các thí sinh. Tổng cộng, Vũ Trọng Lương sửa kết quả bài làm 309 bài thi các môn trên 249 ảnh gốc bài thi (phiếu trả lời trắc nghiệm) của 107 thí sinh trong quá trình xử lý bài thi trắc nghiệm để nâng điểm cho 107 thí sinh.

Đối với bị can Phạm Văn Khuông (trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 không tham gia trong hội đồng thi) đã nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng 13,3 điểm cho con mình. Đối với bị can Lê Thị Dung do có mối quan hệ quen biết nên đã nhờ bị can Hoài nâng điểm cho 20 thí sinh và cả 20 em này đều đã được nâng điểm.

Đối với bị can Triệu Thị Chính đã không thực hiện đúng chức trách nhiệm vụ của trưởng ban chấm thi, vi phạm quy chế thi, đưa danh sách 13 thí sinh nhờ Nguyễn Thanh Hoài nâng điểm môn ngữ văn cho 12 thí sinh (1 thí sinh Triệu Thị Chính nhờ xem điểm); giữa 2 bị can đã thống nhất số điểm cần nâng nhưng vì lý do khách quan nên bị can Hoài chưa thực hiện can thiệp nâng điểm.

Hành vi phạm tội của các bị can nói trên đã xâm hại đến hoạt động đúng đắn của cơ quan Nhà nước. Gian lận trong thi cử không chỉ để lại hậu quả trước mắt mà còn về lâu dài sẽ đào tạo ra một nguồn nhân lực chất lượng thấp và yếu kém tác động đến đạo đức xã hội không còn sự công bằng trong xã hội.

Tuy nhiên, đối với hành vi gian lận thi cử của các bị can xảy ra tại kỳ thi THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang sau khi bị phát hiện, Bộ giáo dục đã chấm thẩm định trả lại kết quả chính xác cho các thí sinh trước khi xét tuyển vào các trường Đại học, cao đẳng nên không có thí sinh nào bị buộc thôi học tại các trường Đại học, cao đẳng trên toàn quốc.

Hành vi phạm tội của các bị can gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ảnh hưởng xấu đến dư luận xã hội do đó cần phải xử lý về hình sự.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN