Thứ ba, 04/08/2020 | 04:10
RSS

Gian lận thi cử Hà Giang: 57 người nhờ nâng điểm, chỉ 1 người lộ mặt

Thứ năm, 04/07/2019, 07:28 (GMT+7)

Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) tỉnh Hà Giang đã hoàn tất cáo trạng truy tố đối với 5 bị can trong vụ gian lận thi cử trong kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018 tại tỉnh Hà Giang.

Các bị can này gồm: Vũ Trọng Lương (SN 1978, nguyên Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục); Nguyễn Thanh Hoài (SN 1969, nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục) bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Các bị can Triệu Thị Chính (SN 1968, nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, Đại biểu HĐND tỉnh Hà Giang nhiệm kỳ 2016-2021); Phạm Văn Khuông (SN 1959, nguyên Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang); và Lê Thị Dung (SN 1969, nguyên cán bộ Phòng an ninh chính trị nội bộ, Công an tỉnh Hà Giang) bị truy tố tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”.

Quá trình điều tra xác định, sau khi kết thúc kỳ thi THQT năm 2018, Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục – Phòng KT&QLCLGD) nói với cấp phó của mình là Vũ Trọng Lương về việc cần nâng điểm cho một số “trường hợp đặc biệt”.

Lương đồng ý và nói cần phải nghiên cứu thêm phần mềm quản lý kỳ thi của Bộ GD&ĐT. Sau khi quét và chấm thử trên phầm mềm bài thi trắc nghiệm của Bộ, Lương sang phòng làm việc của Hoài nói cho Hoài biết là Bộ GD&ĐT “chỉ yêu cầu gửi file Excel thì có thể xử lý nâng điểm được”.

Đây chính là kẽ hở chết người mà Bộ GD&ĐT đã tạo ra khiến cho hàng loạt địa phương lợi dụng để sửa điểm trong kỳ thi này.

Gian lận thi cử Hà Giang: 57 người nhờ nâng điểm, chỉ 1 phụ huynh lộ mặt
Bị can Triệu Thị Chính (trái) và bị can Phạm Văn Khuông. Ảnh: SGGP

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hà Giang, Vũ Trọng Lương đã tác động vào bài làm của 107 thí sinh với 309 bài thi được nâng điểm do 57 người nhờ. Trong đó, thí sinh được nâng điểm cao nhất với 4 môn là 29,95 điểm; thí sinh được nâng ít nhất với 1 môn là 2,2 điểm.

Toàn bộ bản cáo trạng chỉ nêu tên đích danh 1 vị phụ huynh là ông Phạm Văn Khuông, khi xảy ra vụ án đang là phó giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hà Giang, và sau đó đã bị khởi tố trong vụ án này. Kết quả, con trai ông Khuông được nâng 13,3 điểm của 3 môn thi trắc nghiệm.

Bản cáo trạng này cũng nêu rõ trong quá trình điều tra, Cơ quan An ninh điều tra đã áp dụng tất cả các biện pháp theo quy định của pháp luật nhưng không thu thập được chứng cứ để chứng minh được có yếu tố vụ lợi trong vụ án. Đã đấu tranh với gia đình các thí sinh nhưng không gia đình nào khai nhận có đưa tiền hoặc lợi ích vật chất khác có giá trị để nhờ nâng điềm, ngoài ra lời khai của bị can Hoài, Lương không thừa nhận mà chỉ giúp nâng điểm do mối quan hệ quen biết, bạn bè, người thân.

Cơ quan CSĐT xác định, bị can Phạm Văn Khuông trực tiếp phụ trách Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục nhờ bị can Nguyễn Thanh Hoài (cựu trưởng Phòng Khảo thí và quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang) nâng điểm cho con. Kỳ thi THPT Quốc gia 2018, bị can Khuông không tham gia trong hội đồng thi vì theo quy định những người có người thân dự thi tại tỉnh trong năm tổ chức kỳ thi không được tham gia Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh.

Ngoài ra, vào đầu tháng 7/2018, bị can Triệu Thị Chính gọi điện cho Phạm Văn Khuông để hỏi số báo danh của con trai. Do không nhớ nên Phạm Văn Khuông chỉ nói với Triệu Thị Chính 3 số cuối là 284 tại điểm thi trường THPT Chuyên Hà Giang. Sau đó Chính tắt điện thoại luôn. Kết quả, con trai bị can Khuông có số báo danh 05000284 được nâng 13,3 điểm của 3 môn thi trắc nghiệm.

Bị can Triệu Thị Chính còn đưa cho Hoài tờ giấy là thông tin của 13 thí sinh, nhờ nâng điểm môn Ngữ văn. Hoài nhận lời nhưng chưa nâng được điểm vì Vũ Trọng Lương bị phát hiện vận chuyển bài thi trắc nghiệm từ trường chuyên về Sở GD&ĐT, bị can phải tham gia nhiều cuộc họp cùng sự giám sát chặt chẽ của thanh tra.

Tuy nhiên, quá trình điều tra và tại VKSND, bị can Chính không thừa nhận nhờ Hoài nâng điểm môn Ngữ văn mà chỉ nhờ xem điểm. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu có trong hồ sơ vụ án, cơ quan tố tụng khẳng định bà Chính nhờ bị can Hoài nâng điểm chứ không phải xem điểm.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN