Thứ ba, 04/08/2020 | 03:50
RSS

Không xét thăng chức cho các phụ huynh Sơn La có con được nâng điểm

Thứ năm, 25/07/2019, 10:22 (GMT+7)

Cán bộ, công chức, đảng viên với những cán bộ có con liên quan đến việc sửa điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018 sẽ không được xét thăng chức.

Theo Đất Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Hoàng Quốc Khánh có văn bản gửi các sở ban ngành, đơn vị sự nghiệp trong tỉnh về việc kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm cán bộ, công chức, đảng viên với những cán bộ có con liên quan đến việc sửa điểm thi trong kỳ thi THPT Quốc gia 2018.

Theo đó, toàn tỉnh Sơn La sẽ chưa xem xét việc đề bạt, bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, giới thiệu cán bộ ứng cử, khen thưởng, bổ sung quy hoạch, luân chuyển, đào tạo, bồi dưỡng đối với cán bộ, công chức, viên chức có liên quan đến việc nâng điểm cho thí sinh trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sơn La khi chưa có kết luận của các cơ quan có thẩm quyền.

Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Sơn La cho biết liên, quan đến sự việc nghiêm trọng này không chỉ có số cán bộ giáo dục trực tiếp tham gia hội đồng chấm thi, quản lý bài thi, mà còn rất nhiều bố, mẹ các học sinh được nâng điểm bất thường.

Cụ thể, có tới 21 trong tổng số 44 thí sinh được nâng điểm là con của cán bộ, lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương trong tỉnh.

Báo Lao Động cho hay, về phụ huynh, người thân có liên quan, có 27 trường hợp là cha, mẹ hoặc người thân của 44 thí sinh thừa nhận chuyển thông tin của thí sinh nhờ “xem điểm”.

Không xét thăng chức cho các phụ huynh Sơn La có con được nâng điểm
Bảng danh sách mà Tuổi trẻ công bố 

Trong đó có Lãnh đạo UBND TP.Sơn La, Phó giám đốc Sở GDĐT Sơn La, Chủ tịch Hội Nông dân huyện; Chánh thanh tra Sở GDĐT, Lãnh đạo VNPT Sơn La…

Các đối tượng trên khai mục đích cung cấp thông tin thí sinh để nhờ xem giúp điểm thi trước để gia đình kịp thời điều chỉnh nguyện vọng cho con vào các trường cho phù hợp, không trao đổi hứa hẹn gì về lợi ích vật chất.

Ngoài ra, còn 15 trường hợp không thừa nhận cung cấp thông tin thí sinh cho các bị can và đối tượng trung gian khác, trong đó có lãnh đạo Cục thuế tỉnh Sơn La, lãnh đạo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Sơn La, lãnh đạo Hạt kiểm lâm huyện, cán bộ trại giam, trạm trưởng trạm y tế, cán bộ bệnh viện đa khoa, giám đốc doanh nghiệp, cán bộ công an.

Trên cơ sở lời khai của các bị can, đối tượng trung gian và cha mẹ thí sinh, Cơ quan An ninh điều tra đã tiến hành xác minh 21/44 thí sinh; có 11 thí sinh khai trực tiếp liên hệ chuyển thông tin nhưng mục đích “nhờ xem điểm”.

Với các đối tượng trung gian có liên quan đến việc nhận thông tin của thí sinh nhờ các bị can nâng điểm, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Sơn La sẽ tiếp tục điều tra xác minh làm rõ. Nếu có căn cứ sẽ xử lý theo quy đinh của pháp luật

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN