Thứ sáu, 18/06/2021 | 16:24
RSS

Mẹ của Phó đoàn đại biểu Quốc hội Hà Giang tác động nâng điểm cho cháu

Thứ năm, 03/10/2019, 20:31 (GMT+7)

Trong danh sách 151 trường hợp là cán bộ, đảng viên liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 ở Hà Giang, đáng chú ý có bà Vương Ngọc Hà (Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Hà Giang).

Ngày 1/10, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang thông báo về việc xem xét xử lý đối với cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Trong danh sách có bà Vương Ngọc Hà (Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Hà Giang). Bà Hà bị yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm tại Chi bộ và Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh với lý do "mẹ đẻ bà Hà tác động để nâng điểm thi cho cháu".

Liên quan đến thông tin trên, sáng 3/10, trả lời VTC News, bà Nguyễn Thị Tố Oanh (Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang) cho biết, trong quá trình thẩm tra, Ủy ban Kiểm tra tỉnh phát hiện mẹ đẻ của bà Vương Ngọc Hà từng công tác trong ngành giáo dục của tỉnh (đã nghỉ hưu) tác động để nâng điểm cho cháu.

"Theo khai nhận của mẹ bà Hà, khi còn công tác có quen biết và làm việc với bị cáo Nguyễn Thanh Hoài nên tác động để nâng điểm thi cho cháu. Chúng tôi đang tiếp tục thu thập các tài liệu, chứng cứ để kỷ luật mẹ bà Hà theo đúng quy định" - bà Oanh nói.

Mẹ của Phó đoàn đại biểu Quốc hội Hà Giang tác động nâng điểm cho cháu
Số bài thi được nâng điểm ở Hà Giang. Ảnh: Zing

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết thêm, thông báo của Ủy ban chỉ tóm tắt những phần chính nhất của các cán bộ, đảng viên bị xem xét, kỷ luật. Cùng với đó, đối với các trường hợp chưa đủ chứng cứ cơ quan này sẽ chờ kết quả xét xử của Tòa án và có những bước xử lý, kỷ luật tiếp theo.

Trước đó, tỉnh Hà Giang đã thành lập 36 đoàn kiểm tra để xem xét xử lý đối với cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm. Tổng số cán bộ, đảng viên có liên quan đến sai phạm tính đến ngày 30/9 là 151 trường hợp.

Trong đó, hai trường hợp đã được kiểm tra, xử lý trước khi có Kết luận số 486 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang là ông Trần Đức Quý, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và ông Vũ Văn Sử, nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT.

149 trường hợp còn lại, tỉnh Hà Giang tiến hành kiểm tra, xem xét, xử lý đối với 137 trường hợp, còn 12 trường hợp ngoài Đảng bộ tỉnh quản lý.

Kết quả kiểm tra, xử lý đối với 137 trường hợp cho thấy có 46 cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm, đã bị xử lý kỷ luật (42 trường hợp bị khiển trách, 1 trường hợp bị cảnh cáo, 3 trường hợp bị khai trừ Đảng); 29 cán bộ, đảng viên có khuyết điểm, vi phạm nhưng chưa đến mức xử lý kỷ luật, yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm; 57 cán bộ, đảng viên đang tiếp tục bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy và các Huyện ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy Hà Giang kiểm tra, xem xét xử lý; 4 cán bộ, đảng viên tạm dừng kiểm tra, xem xét xử lý do 2 trường hợp mắc bệnh hiểm nghèo và 2 trường hợp đang chờ kết quả xét xử của TAND tỉnh Hà Giang. Đặc biệt, 1 trường hợp kiểm tra nhưng không có khuyết điểm vi phạm.

Đáng chú ý, trong số 29 cán bộ, đảng viên bị yêu cầu kiểm điểm, rút kinh nghiệm có bà Phạm Thị Hà, Phó giám đốc Sở NN&PTNT. Bà Hà là vợ của ông Triệu Tài Vinh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang, hiện đang là Phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương.

Bà Phạm Thị Hà bị xác định đã để "em chồng tác động cho con được nâng điểm thi". Do đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy yêu cầu kiểm điểm sâu sắc, nghiêm túc rút kinh nghiệm tại Chi bộ và Đảng ủy Sở NN&PTNT.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN