Thứ năm, 28/01/2021 | 23:07
RSS

Tìm ra nguồn gốc biến thể mới nguy hiểm hơn của virus corona ở Anh

Thứ sáu, 25/12/2020, 06:58 (GMT+7)

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock xác nhận, một biến thể mới, có khả năng lây nhiễm mạnh hơn của virus corona gây Covid-19 liên quan đến các trường hợp trở về từ Nam Phi, đã được phát hiện ở Anh.

Tìm ra nguồn gốc biến thể mới nguy hiểm hơn của virus corona ở Anh

Chủng đột biến thứ 2 của virus corona gây covid-19 (SARS-CoV-2) mang tên 501Y.V2 được Bộ trưởng Matt Hancock công bố hôm nay đã được tìm thấy ở London và Tây Bắc nước Anh.

Biến thể này bị lo ngại dễ lây lan hơn biến thể được tìm thấy trước đó ở quận Kent vốn đang là nguyên nhân gây ra sự bùng nổ của các ca nhiễm Covid-19 ở miền Đông, Đông Nam và London gần đây.

Theo ông Hancock, 2 trường hợp nhiễm biến thể virus mới đã được phát hiện cho đến nay ở Anh khi tiếp xúc với những người từ Nam Phi trở về nước trong những tuần gần đây.

“Cả hai đều tiếp xúc với những người đến từ Nam Phi trong vài tuần qua. Biến thể mới trên cần được quan tâm, vì nó vẫn dễ lây truyền hơn và nó dường như đã biến đổi xa hơn so với biến thể mới được phát hiện ở Anh”, Bộ trưởng Y tế Anh Hancock tuyên bố.

Ông cũng nhấn mạnh thêm rằng, bất cứ ai tiếp xúc với những người nhiễm biến thể mới và tất cả những người đã ở Nam Phi trong hai tuần qua đều phải cách ly.

Chính phủ Anh tối 23/12 cũng ban hành lệnh cấm các chuyến bay chở khách trực tiếp từ Nam Phi và những ai quá cảnh tại Nam Phi trong 10 ngày qua cũng bị cấm vào Anh.

Trước đó, Bộ Y tế Nam Phi tuần trước cho biết một biến thể mới của SARS-CoV-2 gây Covid-19 đã được phát hiện và có thể là nguyên nhân dẫn đến làn sóng tăng vọt các ca nhiễm mới Covid-19 gần đây ở nước này.

Trong những ngày gần đây, các nước trên thế giới đã đóng cửa biên giới với cả Anh và Nam Phi sau khi xác định được các biến thể mới, lây lan nhanh hơn của virus SARS-CoV-2.

Tiến sĩ Susan Hopkins, cơ quan Y tế Công cộng Anh cho biết: “Biến thể mới ở Anh rất khác với biến thể ở Nam Phi, nó có các đột biến khác nhau”.

“Cả hai biến thể đều có vẻ dễ lây lan hơn. Chúng tôi có thêm bằng chứng về việc lây lan của biến thể ở Vương quốc Anh bởi vì chúng tôi đã nghiên cứu rất chi tiết điều đó với các chuyên gia đối tác. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu về biến thể Nam Phi", bà Hopkins tuyên bối.

Tuy nhiên, bà Hopkins cũng cho biết tình trạng lây lan từ biến thể có liên quan đến Nam Phi sẽ được kiểm soát và các loại vắc xin hiện nay sẽ có hiệu quả trong việc chống lại các biến thể mới của của SARS-CoV-2.

Minh Nhật
Theo Đời sống Plus/GĐVN