Chủ nhật, 24/01/2021 | 09:39
RSS

Một tân binh Trung Quốc suýt mất mạng vì tuột tay làm rơi lựu đạn

Thứ năm, 24/12/2020, 15:52 (GMT+7)

Một binh sĩ Trung Quốc suýt mất mạng sau khi tuột tay đánh rơi lựu đạn khi đang tham gia huấn luyện.

Tờ Daily Mail mới đây dẫn nguồn tin địa phương cho biết, vụ việc hy hữu xảy ra hôm 14/12 tại khu huấn luyện của Biệt đội Trương Gia Khẩu, thuộc Lực lượng cảnh sát vũ trang Hà Bắc - một lực lượng bán quân sự Trung Quốc

Theo đó, tân binh họ Li đang được chỉ huy Cui Chengliang hướng dẫn cách sử dụng lựu đạn, theo tuyên bố của Lực lượng cảnh sát vũ trang Hà Bắc. Tuy nhiên, do quá căng thẳng, Li đã lỡ tay đánh rơi quả lựu đạn thật xuống dưới chân khi đang đứng cùng chỉ huy.

Video: Tân binh TQ ném lựu đạn lúc run, báo hại chỉ huy phải "ra tay". Nguồn: Hebei Armed Police

Phát hiện ra điều bất thường, chỉ huy Cui lập tức kéo tay Li và lôi tân binh này sang phía bên kia của bức tường bao cát. Chỉ huy Cui dùng thân mình che chắn cho học viên trước khi quả lựu đạn phát nổ ở bên kia. Lớp khói dày xuất hiện sau vụ nổ tạm thời che khuất 2 người. Theo giới chức Trung Quốc, cả 2 người đều không bị thương sau vụ việc.

Cuối tuần qua, Quân đoàn Cảnh sát Vũ trang Hà Bắc đã đăng tải đoạn video dài 35 giây lên mạng xã hội Chỉ huy Cui cho biết: "Bỗng nhiên tôi thấy một vật rơi xuống và đoán đó là quả lựu đạn tuột khỏi tay. Phản ứng đầu tiên của tôi là ôm lấy học viên, kéo qua bức tường bao cát và ghì chặt anh ấy xuống để đảm bảo an toàn".

Lý giải về sự việc trên chỉ huy cui cho hay, khi Li giơ tay ném, vì quá run, nên đã thả quá sớm khiến quả lựu đạn, đã được rút chốt an toàn, rơi xuống chân và anh đã hành động dựa trên bản năng trong pha cứu nguy trong chớp mắt. "Khi sự cố xảy ra, tôi đã được chỉ huy kéo tới nơi an toàn", Li nhớ lại khoảnh khắc khó quên.

Trước đó, vào tháng 2.2017, truyền thông Trung Quốc đăng tải đoạn phim về sự cố tương tự khi một binh sĩ Trung Quốc được yêu cầu ném lựu đạn vào mục tiêu dưới sự hướng dẫn của sĩ quan huấn luyện tại một địa điểm chưa được xác định. Tuy nhiên, binh sĩ này lại bất cẩn khiến lựu đạn bay vào bức tường đối diện và bật ngược trở lại. Rất may, người sĩ quan đã tỉnh táo quan sát tình hình và kéo tân binh lóng ngóng nhảy xuống hào ngay trước khi quả lựu đạn phát nổ. 

H.H (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN