Thứ tư, 20/01/2021 | 09:43
RSS

Singapore xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của Covid-19

Thứ năm, 24/12/2020, 14:56 (GMT+7)

Bộ Y tế Singapore mới đây đã xác nhận ca mắc Covid-19 đầu tiên ở nước này mang biến chủng mới từ Anh.

CNA dẫn nguồn tin công bố từ Bộ Y tế Singapore cho biết hôm 23/12, ca mắc covid-19 được xác nhận là mang biến chủng B117 - chủng virus SARS-CoV-2 đột biến đang lưu hành ở Anh - là một cô gái 17 tuổi, đã du học ở Anh từ tháng 8.

Cụ thể, theo báo cáo, bệnh nhân nhiễm biến thể mới đến Singapore từ Anh vào ngày 6/12, đã được cách ly sau khi nhập cảnh và xét nghiệm dương tính vào ngày 8/12. Tất cả những người tiếp xúc gần với bệnh nhận được tiến hành cách ly và theo dõi y tế.

Cùng với đó, Bộ Y tế Singapore cho biết, ngoài ca nhiễm đầu tiên được xác nhận, 11 trường hợp khác có kết quả xét nghiệm sơ bộ dương tính với biến thể mới của virus SASR-CoV-2 cũng đang được cách ly theo dõi. Hiện, chưa có bằng chứng khẳng định biến thể mới tại Singapore lây lan trong cộng đồng. Nhằm ngăn chặn biến thể mới lây lan rộng rãi, Chính quyền Singapore ngày 23/12 đã đình chỉ nhập cảnh đối với khách du lịch đến từ Anh và những du khách có lịch sử đến Anh trong vòng 14 ngày gần đây.

Singapore xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của Covid-19 ở Anh

Singapore đã phát hiện ca nhiễm biến chủng nCoV được ghi nhận ở Anh - Ảnh: Reuters

Tương tự, tại Hong Kong (Trung Quốc) hôm 23/12, cơ quan y tế cho biết, biến chủng Covid-19 mới đang lưu hành ở Anh dường như đã lây nhiễm cho 2 sinh viên Hong Kong trở về từ Anh. Tuy nhiên, cần phải tiến hành thêm các xét nghiệm để xác minh cụ thể.

Kể từ sau khi Anh thông báo phát hiện biến thể mới của virus SASR-CoV-2, hơn 40 quốc gia trên thế giới đã cấm hoặc hạn chế đi lại với nước này nhằm ngăn chặn lây lan biến thể mới. Ủy ban châu Âu vừa qua đã kêu gọi các nước thành viên mở cửa trở lại biên giới với Anh và thay thế lệnh phong tỏa bằng việc yêu cầu xét nghiệm bắt buộc khi nhập cảnh.

Trong khi đó, theo hãng tin AFP, ngày 23/12, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock tuyên bố Anh đã phát hiện một biến thể mới thứ hai của virus SARS-CoV-2 gây bệnh covid-19 ở hai bệnh nhân có tiếp xúc với những người đã từng tới Nam Phi. Được biết, biến thể mới rất được quan tâm vì nó dễ lây lan hơn và dường như đã biến đổi nhiều hơn so với biến thể được phát hiện trước đó ở Anh.

H.H (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN