Thứ sáu, 12/04/2024 | 21:09
RSS

Hàng trăm người Thái Lan chết ở Hàn Quốc: Chuyện gì đang xảy ra?

Thứ năm, 24/12/2020, 10:52 (GMT+7)

Những con số lần đầu tiên được tiết lộ cho thấy hàng trăm người Thái Lan đã chết ở Hàn Quốc khi sang xứ kim chi lao động. Thông tin được Reuters mô tả là “chấn động” trong khi Liên Hợp Quốc kêu gọi cuộc điều tra về số phận của những người xấu số.

Hàng trăm người Thái Lan chết ở Hàn Quốc: Chuyện gì đang xảy ra?

Liên Hợp Quốc kêu gọi điều tra về cái chết của hàng trăm lao động Thái Lan ở Hàn Quốc (ảnh: Reuters)

Ít nhất 522 người Thái Lan đã chết ở Hàn Quốc kể từ năm 2015. 84% trong số này không có giấy tờ.

Theo Reuters, trong số những người Thái Lan tử vong ở Hàn Quốc, cứ 10 người thì có 4 người chết không rõ nguyên nhân. Chỉ tính riêng từ đầu năm đến tháng 12.2020, đã có 122 người Thái Lan chết ở Hàn Quốc.

Người lao động Thái Lan chết ở Hàn Quốc nhiều hơn ở bất kỳ quốc gia nào khác.

“Số liệu này là cực kỳ đang báo động và phải mở cuộc điều tra. Những người lao động nhập cư không có giấy tờ thường không được chính quyền nước ngoài bảo hộ. Họ gặp nhiều nguy hiểm về sức khỏe và tính mạng”, Nilim Baruah – chuyên gia về di cư lao động tại Tổ chức Lao động quốc tế của Liên Hợp Quốc (ILO) – nhận xét.

Theo ILO, những người lao động bất hợp pháp ở Hàn Quốc thường bị bóc lột sức lao động, không được chăm sóc sức khỏe vì sợ bị phát hiện và trục xuất.

Theo Bộ Ngoại giao Thái Lan, ít nhất có 460.000 người Thái đang lao động ở nước ngoài, cả hợp pháp và bất hợp pháp.

Hàn Quốc là lựa chọn hàng đầu của lao động Thái Lan. Có khoảng 185.000 người Thái Lan đang sinh sống, làm việc ở Hàn Quốc. Theo Đại sứ quán Thái Lan tại Seoul, chỉ khoảng 1/10 trong số này là lao động hợp pháp.

Những lao động Thái Lan bất hợp pháp ở Hàn Quốc thường được gọi là “phi noi” – “bóng ma nhỏ”.

Theo Reuters, người lao động Thái Lan ở Hàn Quốc có thể kiếm được ít nhất gần 1.100 USD/tháng, cao gấp 3 lần mức lương tối thiểu ở Thái Lan.

“Nhiều người lao động bất hợp pháp Thái Lan ở Hàn Quốc đột tử trong khi ngủ. Họ phải làm việc quá sức, trong điều kiện ô nhiễm, bẩn thỉu, ốm đau không được điều trị đúng cách”, Bancha Yuenyongchongcharoen – quan chức tại Đại sứ quán Thái Lan ở Seoul – nói.

“Nhiều đêm tôi đi ngủ và nghĩ mình sẽ không bao giờ thức dậy”, Nid – một phụ nữ Thái Lan 32 tuổi, đang làm việc ở Cheongju (Hàn Quốc) – chia sẻ.

Hàng trăm người Thái Lan chết ở Hàn Quốc: Chuyện gì đang xảy ra?

Dịch covid-19 khiến cuộc sống của những lao động Thái Lan bất hợp pháp ở Hàn Quốc khó khăn, nguy hiểm hơn (ảnh: Yonhap)

Nid phải làm việc 15 tiếng/ngày và mỗi tháng chỉ được nghỉ 1 ngày. Điều này là vi phạm luật lao động Hàn Quốc. Tuy nhiên, suốt 4 tháng qua, Nid bị ốm và không thể làm việc.

Không muốn mất mạng nơi đất khách quê người, Nid tìm cách liên hệ với Đại sứ quán Thái Lan ở Seoul và được cho vào danh sách chờ.

Theo Bộ Tư pháp Hàn Quốc, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, những lao động bất hợp pháp có thể rời Hàn Quốc mà không phải chịu bất cứ hình phạt nào.

Một cựu lao động Thái Lan ở Hàn Quốc (giấu tên) nói rằng ông đã trả 4.000 USD để lao động bất hợp pháp ở Hàn Quốc.

Ông làm việc trong một trang trại lợn và không có bất kỳ ngày nghỉ nào. Sau khi làm việc 3 tháng không được trả lương, người đàn ông quyết định bỏ trốn.

“Gửi những người bạn Thái Lan. Trốn ngay khỏi đây nếu bạn không muốn bị quỵt tiền lương”, người đàn ông viết lên tường phòng ngủ của mình bằng tiếng Thái.

Vương Nam
Theo Dân Việt