Thứ sáu, 22/01/2021 | 10:16
RSS

Anh phát hiện biến thể thứ hai của Covid-19, lây nhiễm cao hơn cả biến thể cũ

Thứ năm, 24/12/2020, 11:16 (GMT+7)

Anh mới đây đã phát hiện một biến thể mới thứ hai của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 ở hai bệnh nhân có tiếp xúc với những người đã từng tới Nam Phi.

Theo hãng tin AFP, ngày 23/12, Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock tuyên bố Anh đã phát hiện một biến thể mới thứ hai của virus SARS-CoV-2 gây bệnh covid-19 ở hai bệnh nhân có tiếp xúc với những người đã từng tới Nam Phi. Cụ thể, phát biểu tại họp báo, Bộ trưởng Hancock cho biết: "Chúng tôi phát hiện hai trường hợp biến thể mới của Covid-19 ở Anh. Cả hai đều có liên hệ với các trường hợp đã tới Nam Phi vài tuần qua".

Theo ông Hancock, biến thể mới rất được quan tâm vì nó dễ lây lan hơn và dường như đã biến đổi nhiều hơn so với biến thể được phát hiện trước đó ở Anh là VUI-2020/12/01. Với biến thể mới được phát hiện, Anh đang truy vết tất cả những người đã tới Nam Phi trong hai tuần qua hoặc tất cả những người tiếp gần với hai ca nhiễm biến thể này để cách ly họ.

Cùng với đó, Bộ trưởng giao thông Anh Grant Shapps cho biết đã yêu cầu ngừng mọi chuyến bay đến và từ Nam Phi sau khi Bộ Y tế Anh xác định một số trường hợp nhiễm biến thể mới của virus corona từ nước này. "Chúng tôi quyết định tạm ngừng các chuyến bay và nhập cảnh vào Anh từ Nam Phi từ 9h sáng ngày mai sau khi chủng mới của virus corona gây bùng phát dịch ở Anh", Hãng tin Reuters dẫn lời ông Shapps nói.

Anh phát hiện biến thể thứ hai của Covid-19, lây nhiễm cao hơn cả biến thể cũ

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock. (Ảnh: Reuters)

Trong khi đó, các nước trên thế giới những ngày gần đây đã đóng cửa biên giới với cả Anh và Nam Phi sau khi hai nước này xác nhận sự tồn tại của các biến thể mới. Tiến sĩ Susan Hopkins từ cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) tin tưởng Anh sẽ sớm kiểm soát biến thể mới và cho biết các loại vaccine đã được phát triển sẽ có hiệu quả.

“Hiện tại, không có bằng chứng nào cho thấy vaccine sẽ không hoạt động. Trên thực tế, có bằng chứng mạnh mẽ cho thấy nó sẽ hoạt động, bởi vaccine tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh và hoạt động chống lại rất nhiều biến thể của virus”, bà Susan Hopkins cho hay.

Theo đó, số ca mắc mới Covid-19 ở Anh ghi nhận trong những ngày gần đây ở mức cao nhất kể từ đầu dịch, với số ca mắc và nhập viện liên quan đến biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tăng đột biến. Cuối tuần qua, nước này đã phải thắt chặt các hạn chế phòng dịch ở thủ đô London và khu vực miền Nam England để ngăn chặn dịch lây lan.

Anh hôm 23/12 ghi nhận 39.237 ca mắc Covid-19 mới trong ngày, mức tăng ca nhiễm cao kỷ lục kể từ đầu đại dịch. Hiện Anh là vùng dịch thứ sáu trên thế giới với 2.149.551 ca bệnh và 69.051 trường hợp thiệt mạng.

H.H (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN