Thứ hai, 17/06/2024 | 11:35
RSS

Tìm hiểu nguyên tắc thử thai que thử thai vạch nào lên trước?

Thứ hai, 03/04/2023, 08:52 (GMT+7)

Đối với những chị em lần đầu thử thai, que thử thai hiện một vạch hay vạch mờ gây nhiều bối rối do không chắc mình có thai hay không. Nhận biết ngay que thử thai vạch nào lên trước và xuất hiện vạch mờ là do đâu?

Que thử thai vạch nào lên trước

Giải đáp thắc mắc “Que thử thai vạch nào lên trước?”

Que thử thai vạch nào lên trước?

Đối với que thử thai đảm bảo chất lượng, vạch chữ C (vạch chứng) sẽ hiện lên ngay tức thì sau khi nhúng que vào mẫu nước tiểu. Nếu một vạch thứ hai xuất hiện (vạch T hay vạch thử) – thậm chí nếu que thử thai hiện vạch mờ, là dấu hiệu sự có mặt của hormone hCG có trong nước tiểu.

Nhưng cũng có nhiều trường hợp, người sử dụng bị nhầm lẫn khi phân biệt sự xuất hiện của 2 vạch trên que thử thai khi có kết quả dương tính (2 vạch). Quan trọng nhất khi quan sát que thử thai chính là kiểm tra sự xuất hiện của vạch thứ hai có hiện ra màu xanh hoặc hồng hay không. Nếu vạch thứ hai chỉ là vệt mờ, hơi sáng hay không có màu thì không phải là dương tính. Còn nếu như bạn không chắc về kết quả thử thai của mình, hãy sử dụng một bộ que thử khác hoặc tới gặp bác sĩ để được thăm khám.

Cơ chế hoạt động của que thử thai

que thử thai vạch nào lên trước

Que thử thai giúp phát hiện hormone hCG trong nước tiểu

Để phát hiện có thai, các bộ que thử thai tại nhà sẽ kiểm tra mẫu nước tiểu để tìm ra hormone Human Chorionic Gonadotropin (hCG), loại hormone tăng nhanh trong cơ thể sau khi thụ tinh. Các vạch trên que thử thai sẽ có màu nếu như phát hiện ra hormone này.

Thực tế, que thử thai Chip chips hoạt động như sau:

 • Mẫu thử nước tiểu được lắng đọng tại 2 vị trí que thử thai, tạo nên vạch chứng và vạch thử.
 • Các thuốc thử này có thể xuất hiện dưới dạng các vạch màu trắng hoặc xám nhạt trên que thử trước khi thử thai. Trong que thử thai Chip-chips có chứa kháng thể đơn dòng kháng hCG-α, hCG-β, IgG chuột. Chúng sẽ giúp que thử thai chuyển các vạch sang màu đỏ sau khi sử dụng.
 • Nếu như không phát hiện ra hormone hCG trong nước tiểu, chỉ có vạch chứng đổi sang màu đỏ. Còn nếu có hCG trong nước tiểu thì cả hai vạch đều có màu đỏ. Nếu bạn thấy cả hai vạch đều đổi màu cho dù vạch thứ hai mờ hơn vạch kia thì đây vẫn là kết quả dương tính – nghĩa là bạn đã có thai.

Một số loại que thử thai như Chip-chips rất nhạy cảm và có thể giúp phát hiện nồng độ hCG thấp hơn nên bạn có thể xét nghiệm sớm, chỉ sau khi quan hệ từ 7 – 10 ngày.

Vạch chứng (C) trên que thử thai là gì?

que thử thai vạch nào lên trước

Hình ảnh các kết quả trên que sau khi thử thai

Vạch chứng hay vạch chữ C cho biết rằng que thử thai bạn sử dụng vẫn hoạt động bình thường. Tất cả các loại que thử thai đều có hai vạch song song với nhau. Vạch chứng không phải để biết được bạn có thai hay không.

Khi sử dụng que thử thai, nếu như vạch C không xuất hiện ngay sau khi thử nước tiểu nghĩa là que kém chất lượng. Khi đó, bạn nên bỏ que thử thai đi và sử dụng que thử thai khác.

Một vạch thử (T) trên que thử thai có ý nghĩa gì?

Vạch thử là vạch xuất hiện trên que thử thai nếu như có hormone hCG trong nước tiểu. Nếu vạch này không chuyển màu đỏ, nghĩa là không phát hiện ra hCG trong nước tiểu và có thể bạn không có thai.

Trong nhiều trường hợp, khách hàng sử dụng que thử thai Chip-chips gặp tình trạng vạch T xuất hiện nhưng mờ hơn vạch C. Điều này xảy ra trong trường hợp nước tiểu khá loãng hoặc thử thai ở giai đoạn đầu thai kỳ.

Như vậy, cho dù que thử thai xuất hiện vạch chữ T mờ hay đậm thì cũng là đánh dấu thời điểm bạn nên gặp bác sĩ.

que thử thai vạch nào lên trước

Khi hiện ra 2 vạch dù mờ hay đậm thì bạn cũng nên đi khám bác sĩ sản khoa

Tại sao que thử thai lên vạch mờ vạch đậm?

Nếu bạn vẫn nghi ngờ việc mình có mang thai hay không khi que thử thai chỉ hiện lên vạch chữ T rất mờ, bạn có thể áp dụng một trong các mẹo sau để có thể biết được kết quả chính xác:

 • Đợi vài ngày sau và kiểm tra lại nước tiểu nếu như bạn vẫn chưa có kinh nguyệt.
 • Lấy nước tiểu đầu tiên vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy hoặc sau khi nhịn tiểu trong vài giờ. Đây là thời điểm lượng hormone hCG cao nhất.
 • Mở hộp đựng que thử thai và sử dụng ngay.
 • Chuẩn bị sẵn que thử thai Chip-chips khi bị chậm ngày so với chu kỳ kinh.

Mua que thử thai ở đâu?

Hiện nay có rất nhiều loại que thử thai hoặc bút thử thai có bán rộng rãi tại các nhà thuốc Tây hoặc trên các shop bán hàng online. Để lựa chọn được loại que thử thai chất lượng đem lại kết quả nhanh chóng, đáng tin nên ưu tiên một số yếu tố:

 • Được sản xuất bởi nhà sản xuất có uy tín
 • Sản phẩm được nhiều khách hàng tin dùng và lựa chọn
 • Nên mua tại các nhà thuốc lớn hoặc các gian hàng online được đánh giá cao
 • Chú ý về hạn sử dụng của que thử thai để tránh mua phải loại que hết hạn sẽ đem lại kết quả thiếu chính xác

Que thử thai Chip-chips được phân phối bởi Công ty TNHH Nhất Nhất – có nhiều sản phẩm có tiếng, chất lượng tại Việt Nam Đặc biệt, que thử Chip-chips sẽ giúp phát hiện thai sớm chỉ sau khi quan hệ 7 – 10 ngày.

QUE THỬ THAI CHIP-CHIPS

DỤNG CỤ PHÁT HIỆN THAI SỚM

Giúp phát hiện thai sớm sau giao hợp 7 đến 10 ngày

(Sản phẩm được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam)

que thử thai vạch nào lên trước

Dụng cụ phát hiện thai sớm dùng để thử nghiệm nhanh, phát hiện thai sớm sau giao hợp từ 7 đến 10 ngày qua việc phát hiện sự có mặt của hormone nội tiết tố thai nghén (viết tắt là HCG) có trong nước tiểu.

Thành phần:

Kháng thể đơn dòng kháng hCG-α, Kháng thể đơn dòng kháng hCG-β, Kháng thể kháng IgG chuột, HAuCl4, Na2HPO4, NaH2PO4, Sucrose, NaCl, Triton-X, PVA-10, PVP-10, Na2CO3.

Tiến hành thử thai:

Nên tiến hành thử vào buổi sáng ngay khi thức dậy bới nếu có thai, lúc đó nước tiểu có nồng độ HCG cao nhất (sẽ cho kết quả thử rõ nét hơn).

Lấy nước tiểu vào cốc, nên lấy nước tiểu giữa (không lấy nước tiểu đầu và cuối).

Lấy que thử ra khỏi túi, phải dùng ngay trong vòng 10 phút (mỗi que thử chỉ sử dụng một lần).

Nhúng đầu que thử theo chiều mũi tên chỉ xuống vào cốc nước tiểu (khoảng 10-15 giây). Lưu ý: Mặt nước tiểu không vượt quá vạnh ngang đầu mũi tên in trên que thử

Đặt que thử trên mặt phẳng khô, sạch để quan sát.

Đọc kết quả sau 5 phút và trước 10 phút (Xem hình vẽ minh họa trong Hướng dẫn sử dụng).

Đọc kết quả que thử thai:

Nếu có 2 vạch ngang màu hồng xuất hiện trên que thử, báo hiệu: ĐÃ CÓ THAI (dương tính).

Nếu có 1 vạch ngang màu hồng xuất hiện trên que thử, báo hiệu: KHÔNG CÓ THAI (âm tính).

Không có bất cứ vạch màu nào xuất hiện: Que thử hỏng do bảo quản, mẫu nước tiểu không đảm bảo hoặc thao tác thử sai. Trường hợp này, nên thử lại bằng một que thử mới với một mẫu nước tiểu khác.

Ghi chú:

Nồng độ HCG còn thấp lúc mới có thai, khi thử có thể cho một kết quả âm tính (do thử quá sớm). Nếu nghi ngờ, nên lặp lại thử nghiệm với một mẫu nước tiểu khác sau 48 giờ.

Que thử được tin dùng và sử dụng phổ biến bởi độ chính xác cao (99%). Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau, kết quả thử có thể phản ánh không đúng:

Túi đựng que thử bị rách hoặc hở, que thử bị nhiễm ẩm dẫn tới bị hỏng.

Mẫu nước tiểu thử không tinh khiết do nhiễm máu, hoặc chất cặn bẩn trong cốc đựng mẫu thử; hoặc người thử có sử dụng các loại thuốc như: an thần, lợi tiểu, kháng co giật… (Các thuốc này có thể tồn tại trong cơ thể vài ngày sau liều cuối cùng) có thể cho kết quả dương tính giả.

Người thử có tiêm HCG để kích thích rụng trứng (thuốc Propharse, Pregnil…) hoặc để duy trì giai đoạn hoàng thể, các dấu hiệu của hormone có thể tồn tại trong cơ thể tới 10 ngày sau liều cuối cùng, theo đó sẽ có kết quả sai khi thử (dương tính giả).

Quá trình thử không theo đúng hướng dẫn.

Do cơ địa của người thử (chiếm một tỉ lệ ngỏ) không có thai, nhưng trong cơ thể thường có nồng độ HCG cao hơn người bình thường, khi thử có thể cho kết quả dương tính giả.

3. Việc xác định có thai dựa trên nồng độ HCG, sẽ không phân biệt tình trạng có thai thông thường với tình trạng thai nghén bất bình thường.

Phân phối độc quyền: Công ty TNHH Nhất Nhất

Thông tin chi tiết xem tại: Que thử thai Chip-chips

 

 

Đào Tâm
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại