Thứ tư, 17/07/2024 | 15:42
RSS

Lý giải các nguyên nhân dẫn đến vạch hiện trên que thử thai mờ

Thứ hai, 28/02/2022, 07:12 (GMT+7)

Vạch dương tính hiện trên que thử thai mờ có thể gây bối rối cho các cặp đôi đang mong chờ em bé. Que thử thai mờ có thể do một số nguyên nhân gây ra.

que thử thai mờ

Vạch dương tính mờ gây nhiều bối rối khi xác định kết quả

Nguyên lý hoạt động của que thử thai

Khi trứng đã được thụ tinh và làm tổ trong thành tử cung, cơ thể sẽ bắt đầu sản xuất hCG. Que thử thai tại nhà phát hiện lượng hormone này có trong nước tiểu. Ngay sau khi thụ thai, nồng độ hCG khá thấp. Trong một thai kỳ khỏe mạnh, mức độ hormone này sẽ tăng gấp đôi sau mỗi 2 đến 3 ngày.

Mặc dù vạch dương tính hiện trên que thử thai có thể mờ khi bắt đầu mang thai, nhưng theo thời gian và thai kỳ tiến triển, vạch này sẽ đậm hơn và rõ ràng hơn.

que thử thai mờ

Nồng độ hCG thấp ngay sau khi thụ thai và tăng nhanh dần sau đó

Nguyên nhân khiến vạch hiện trên que thử thai mờ?

Độ đậm nhạt của đường thử dương tính phụ thuộc vào lượng hCG trong nước tiểu của người phụ nữ. Nếu vạch hiện trên que thử thai mờ, điều đó thường có nghĩa là mức hCG thấp.

Một lý do khiến nồng độ hCG thấp có thể là do bạn đang mang thai ở những ngày đầu tiên. Một số bộ dụng cụ thử thai rất nhạy có thể phát hiện mang thai sớm nhất là 5 ngày trước khi có kinh, tuy nhiên nồng độ hCG ở giai đoạn đầu này thấp đến mức que thử thai hiện vạch dương tính mờ.

Khi quá trình mang thai tiến triển, nồng độ hCG sẽ tăng lên, vì vậy nếu xét nghiệm lại, bạn có thể sẽ thấy một vạch dương tính đậm hơn nhiều.

Một lý do khác khiến bạn thấy vạch dương tính mờ nhạt là do đã uống quá nhiều chất lỏng trước khi thử. Uống nhiều nước hoặc đồ uống khác trước khi thử thai có thể giúp sản xuất nước tiểu nhanh hơn, nhưng nó sẽ làm loãng nồng độ hCG. Uống nhiều chất lỏng trước khi xét nghiệm có thể khiến bạn có vạch dương tính mờ hoặc nếu bạn xét nghiệm sớm có thể cho kết quả âm tính.

que thử thai mờ

Uống quá nước trước khi thử trong những ngày đầu sau thụ thai có thể dẫn tới vạch dương tính mờ

Que thử thai hiện vạch dương tính mờ có thể là kết quả dương tính giả, và bạn hoàn toàn không có thai, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp.

Dưới đây là những trường hợp bạn có thể thấy một vạch mờ trên que thử thai nhưng không thực sự mang thai:

  • Thời kỳ mãn kinh: Nếu một phụ nữ trong giai đoạn tiền mãn kinh hoặc mãn kinh bị trễ kinh và thử thai, kết quả đôi khi là dương tính do nồng độ hormone hoàng thể tăng cao bất thường.
  • Khi đang dùng thuốc hỗ trợ sinh sản và các loại thuốc khác: Dương tính giả có thể do dấu vết của thuốc hỗ trợ sinh sản hoặc các loại thuốc khác có chứa hCG. Nếu bạn được tiêm hCG, nồng độ hormone này có thể vẫn tăng trong ít nhất bảy ngày sau đó ngay cả khi bạn không mang thai.
  • Sẩy thai sớm: Dương tính giả cũng có thể chỉ ra một trường hợp mang thai hóa học gần đây, mang thai ngoài tử cung hoặc sẩy thai sớm.
  • Bệnh: Một số bệnh ung thư can thiệp vào sản xuất nội tiết tố có thể dẫn đến kết quả thử thai sai lệch nhưng trường hợp này rất hiếm gặp.

que thử thai mờ

Một số phụ nữ mãn kinh hoặc tiền mãn kinh có thể cho kết quả dương tính giả

Cần làm gì để hạn chế que thử thai vạch mờ?

Để hạn chế tối đa vạch hiện trên que thử thai mờ khiến bạn không chắc chắn về kết quả, cần lưu ý một số điều sau:

Đọc kỹ và làm theo chính xác hướng dẫn của nhà sản xuất khi sử dụng

Điều này thực sự quan trọng. Các que thử thai khác nhau sẽ có độ nhạy khác nhau và một số loại có thể phù hợp để xét nghiệm trước khi bị trễ kinh trong khi những loại khác có thể không. Nếu bạn muốn kiểm tra sớm, hãy đảm bảo rằng bạn đang sử dụng đúng loại que test được chỉ định và thực hiện đúng hướng dẫn của nhà sản xuất khi thử.

Thử thai vào buổi sáng

Nên lấy nước tiểu vào buổi sáng, lúc đó nồng độ hCG sẽ cao hơn.

Không uống quá nhiều chất lỏng trước khi thử thai

Uống nhiều chất lỏng trước khi xét nghiệm có thể làm loãng nồng độ hCG của bạn.

Chọn dụng cụ test chính hãng

Hiện nay đã có những dụng cụ phát hiện có thai sớm, sau giao hợp từ 7-10 ngày cho kết quả có độ chính xác cao. Cách thử và đọc kết quả cũng rất dễ dàng. Nếu bạn đang mong chờ một em bé và nóng lòng muốn thử, hãy tìm mua loại que được sản xuất và phân phối bởi các công ty dược uy tín và đảm bảo thực hiện đúng theo hướng dẫn sử dụng để cho kết quả chính xác ngay từ đầu.

Nếu bạn đã thực hiện chính xác tất cả những điều trên, tuy nhiên vạch vẫn hiện trên que thử thai mờ và không chắc mình có mang thai hay không, hãy kiểm tra lại sau một vài ngày khi nồng độ hCG có thể cao hơn. Nếu bạn vẫn không chắc chắn, hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và chẩn đoán chính xác.

QUE THỬ THAI CHIP-CHIPS

DỤNG CỤ PHÁT HIỆN THAI SỚM

que thử thai mờ Giúp phát hiện thai sớm sau giao hợp 7 đến 10 ngày

(Sản phẩm được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam)

Dụng cụ phát hiện thai sớm dùng để thử nghiệm nhanh, phát hiện thai sớm sau giao hợp từ 7 đến 10 ngày qua việc phát hiện sự có mặt của hormone nội tiết tố thai nghén (viết tắt là HCG) có trong nước tiểu.

Nhà sản xuất: TANAPHAR

Công ty Cổ phần Tanaphar

Cụm CN Thanh Oai, Bích Hòa, Thanh Oai, Hà Nội Việt Nam

DS Phan Hiền
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại