Thứ năm, 08/12/2022 | 20:42
RSS

Thử thai bằng cách nào chính xác hơn: Que thử thai hay xét nghiệm máu

Thứ ba, 14/01/2020, 09:01 (GMT+7)

Thử thai bằng cách nào chính xác nhất và nhanh nhất là thắc mắc của không ít người. Có 2 phương pháp thử thai phát hiện thai sớm là xét nghiệm máu và thử thai bằng que.

 Thử thai bằng cách nào chính xác nhất

Thử thai bằng cách nào chính xác nhất: Thử thai bằng que hay xét nghiệm máu?

Thử thai là gì?

Thử thai là phương pháp giúp phát hiện một loại hormone có tên là human chorionic gonadotropin (hCG) trong nước tiểu hoặc máu. Cơ thể tiết ra hormone này sau khi trứng được thụ tinh bám vào thành tử cung. Điều này thường xảy ra khoảng 6 ngày sau khi thụ tinh. Nồng độ hCG tăng nhanh, tăng gấp đôi cứ sau 2 đến 3 ngày.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu có thể phát hiện mang thai sớm, khoảng 6 - 8 ngày sau khi rụng trứng. Có 2 loại thử thai qua xét nghiệm máu là: 

 • Xét nghiệm hCG định tính: chỉ đơn giản là kiểm tra hCG để cho kết quả "dương tính" hoặc "âm tính" cho câu hỏi "Có thai không?". Các bác sĩ thường yêu cầu thực hiện thử máu để xác nhận mang thai sớm nhất là 10 ngày sau khi thụ thai.
 • Xét nghiệm hCG định lượng (beta hCG): đo lượng hCG chính xác trong máu của bạn. Xét nghiệm này có thể phát hiện mức hCG thậm chí rất thấp. Xét nghiệm này có thể giúp theo dõi các vấn đề trong khi mang thai như chửa ngoài tử cung, sảy thai, thai phát triển chậm…

Thử thai bằng cách nào chính xác nhất

Xét nghiệm máu giúp phát hiện mang thai sớm, khoảng 6 - 8 ngày sau khi rụng trứng

Xét nghiệm máu không mấy phổ biến. Thông thường những người hiếm muộn hoặc thụ tinh nhân tạo mới hay xét nghiệm máu để theo dõi nồng độ hCG. 

Xét nghiệm nước tiểu 

Xét nghiệm nước tiểu chính là sử dụng que thử thai. Đây là xét nghiệm nhanh chóng, thuận tiện, đảm bảo sự riêng tư nên thường được áp dụng. Nếu bạn làm theo đúng hướng dẫn thì kết quả thử thai có độ chính xác đạt 99%. 

Nhìn chung, độ chính xác của việc thử thai bằng que phụ thuộc vào: 
 • Bạn có làm đúng theo hướng dẫn hay không
 • Trứng đã được thụ tinh và "làm tổ" trong tử cung chưa
 • Thực hiện xét nghiệm sau khi trứng được thụ tinh mấy ngày
 • Chất lượng của que thử thai.

Kết quả sẽ hiện lên trên que thử sau 5 – 10 phút:

 • 1 vạch hồng hoặc 2 vạch hồng
 • Dấu "+" hoặc "-"
 • Chữ "pregnant" hoặc "not pregnant"
 • Trong những trường hợp hiếm, kết quả của bạn có thể dương tính giả, có nghĩa là bạn không có thai nhưng xét nghiệm lại cho kết quả có thai. 

Thử thai bằng cách nào chính xác nhất

Dùng que thử thai cho kết quả nhanh và khá chính xác

Thử thai bằng que tại nhà và xét nghiệm máu tại bệnh viện có sự khác biệt gì?

Xét nghiệm máu cho kết quả chính xác hơn

Độ chính xác của phương pháp thử thai bằng xét nghiệm máu cao hơn so với thử thai bằng que bởi xét nghiệm máu sẽ cho biết rõ nồng độ hCG trong máu. Thử thai bằng nước tiểu chỉ cho biết kết quả “có thai” hoặc “không có thai”, hơn nữa kết quả còn dễ bị sai lệch bởi nhiều yếu tố. Cho dù bạn thử thai bằng que cho kết quả “có thai” hay “không có thai”, bạn vẫn nên thực hiện lại một lần nữa. 

Xét nghiệm máu có thể phát hiện thai kỳ bất thường 

Thử thai bằng que chỉ có thể nhận biết có hCG trong nước tiểu hay không, trong khi xét nghiệm máu có thể cho biết chỉ số nồng độ hCG trong máu ngày hôm nay giảm hay tăng hơn so với ngày hôm trước. Nồng độ hCG tăng gấp đôi cứ sau 29 đến 53 giờ trong 30 ngày đầu tiên sau khi phôi "làm tổ" trong tử cung. Nồng độ hCG gia tăng chậm chứng tỏ thai kỳ bất thường (như chửa ngoài tử cung) hoặc sảy thai sớm. 

Bởi vậy, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm máu cùng với một vài biện pháp thăm khám khác nếu nghi ngờ thai kỳ của bạn có bất thường. 

Thử thai bằng que cho biết kết quả nhanh hơn 

Thông thường, khi dùng que thử thai, bạn có thể biết kết quả sau 5 phút. Còn xét nghiệm máu bạn phải chờ vài tiếng mới biết kết quả, bởi mẫu máu cần được phân tích trong phòng xét nghiệm. 

Thử thai bằng que dễ dàng và thuận tiện hơn 

Để xét nghiệm máu, bạn cần phải đến phòng khám/bệnh viện hoặc liên hệ với một đơn vị xét nghiệm máu đến tận nhà lấy máu. Để thử thai bằng que, bạn chỉ cần ra hiệu thuốc mua một hoặc vài que thử thai, chi phí phụ thuộc vào thương hiệu, nhưng nhìn chung là khá rẻ. Sau đó, bạn chỉ cần lấy nước tiểu vào cốc rồi nhúng que thử thai theo đúng hướng dẫn sử dụng. Do dễ dàng và thuận tiện trong việc sử dụng và cho kết quả nhanh chóng nên phương pháp thử thai này được ứng dụng phổ biến hơn. 

Thử thai bằng cách nào chính xác nhất

Cách sử dụng que thử thai tại nhà

Khi nào nên dùng que thử thai? 

 • Bạn có thể thử thai bất cứ lúc nào sau khi chậm kinh hoặc bạn nghĩ rằng bạn có thể đã mang thai. Càng sớm biết mình có thai, bạn càng sớm có kế hoạch chăm sóc thai kỳ hoặc suy nghĩ về các lựa chọn của mình. 
 • Một vài ngày trước khi chậm kinh, bạn cũng có thể thử thai, nhưng kết quả thường không có độ chính xác cao. 
 • Đôi khi thử thai có thể tìm thấy hormone thai kỳ trong nước tiểu của bạn sớm nhất là 10 ngày sau khi quan hệ tình dục không có biện pháp bảo vệ. 
 • Nếu bạn bị rối loạn kinh nguyệt hoặc bị mất kinh vì lý do nào đó, cách tốt nhất là nên thử thai sau 3 tuần quan hệ tình dục không dùng biện pháp bảo vệ.
 • Nếu bạn có chu kỳ kinh đều đặn và muốn thử thai sớm, bạn nên đợi ít nhất 2 tuần sau ngày rụng trứng. 
Vân Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN