Thứ sáu, 30/07/2021 | 00:59
RSS

Que thử thai 2 vạch mờ liệu có thai không?

Thứ hai, 23/09/2019, 11:52 (GMT+7)

Que thử thai 2 vạch mờ không quá hiếm gặp khi chị em thử thai tại nhà. Điều này gây tâm lý hoang mang cho nhiều chị em. Vậy có nghĩa gì, có thai hay không có thai?

que thử thai 2 vạch mờ

Nhiều chị em hoang mang khi thử que thử thai 2 vạch mờ

Que thử thai - công cụ tiện lợi giúp chị em phát hiện thai sớm

Que thử thai là công cụ kiểm tra việc có thai nhanh và phổ biến nhất hiện nay, thông qua cơ chế nhận diện hormone hCG được tạo thành từ nhau thai. Từ đó cho ra kết quả có thai hay không thông qua hai vạch trên que thử.

Với mức độ phổ biến, tiện lợi khi sử dụng và chi phí thấp, que thử thai trở thành công cụ cần thiết cho các cặp đôi. Que thử thai có độ chính xác lên tới 97%, và giúp phát hiện có thai trước khi các dấu hiệu khác xuất hiện.

Tuy nhiên, có một số trường hợp que thử thai không cho kết quả chính xác như que thử vạch 2 rất mờ, thử thai lên 2 vạch mờ... Vậy tại sao với mức độ chính xác lên tới 97%, que thử thai lại cho ra kết quả 2 vạch mờ.

que thử thai 2 vạch mờ

Que thử 2 vạch để chứng tỏ bạn đã có thai

Nguyên nhân que thử thai 2 vạch mờ

Que thử thai luôn có một vạch đỏ làm chuẩn, sau khi nhúng vào nước tiểu vạch màu này sẽ hiện lên. Nếu có thai sẽ có vạch màu thứ hai hiện lên, mức độ mờ hay đậm phụ thuộc vào tuổi của thai nhi. Ngược lại vạch thứ hai không xuất hiện tức là vẫn chưa có tin vui.

Một số trường hợp sau khi sử dụng que thử thai cho ra 2 vạch mờ. Vậy, nguyên nhân nào khiến cho que thử thai lại hiển thị kết quả như vậy?

1. Que thử thai không đảm bảo chất lượng

Mỗi ngày có hàng ngàn phụ nữ trên khắp thế giới sử dụng que thử thai vì vậy trên thị trường có rất nhiều loại que thử thai khác nhau. Khi mua que thử thai các chị em thường không để ý kĩ hạn sử dụng, kiểm tra kỹ bao bì, chất lượng que dẫn đến việc que thử cho kết quả không chính xác, hoặc khiến cho cả 2 vạch màu trên thân que đều rất mờ.

2. Không sử dụng đúng cách

Khi mua que thử thai sẽ có một bảng hướng dẫn sử dụng giúp các chị em biết cách sử dụng que thử thai chính xác nhất. Tuy nhiên, có nhiều trường hợp các chị em quá vội vàng, nôn nóng trong việc kiểm tra nên đã làm sai hướng dẫn sử dụng.

Ngâm que thử quá lâu trong nước tiểu, cắm que thử ngập quá phần vạch chỉ định hay đọc kết quả sau 10 phút cũng là nguyên nhân khiến que thử 2 vạch rất mờ.

que thử thai 2 vạch mờ

3. Que thử thai 2 vạch mờ do hormon hCG trong cơ thể thấp

Thông thường, kết quả dương tính sau khi dùng que thử thai sẽ xảy ra khi lượng hCG trong cơ thể đạt từ 50 – 100mlU/ml. Nhưng đối với những người mới mang thai, thai nhi còn khá nhỏ, lượng hormone hCG trong máu và nước tiểu được tiết ra từ tử cung chưa lớn. Do đó, nhiều người đã lo lắng và dùng que thử quá sớm đã dẫn đến việc que thử không thể phản ánh đúng chính xác tình trạng thai kỳ.

Tuy nhiên, ngược lại, có nhiều chị em bị chậm kinh lâu ngày mà không chú ý, đến lúc dùng que thử thì đã quá trễ. Khi đó, nồng độ hCG trong nước tiểu lại quá lớn, gây ức chế và đảo ngược kết quả hoặc cho ra kết quả không rõ ràng, có 2 vạch mờ.

Que thử thai 2 vạch rất mờ có thai không?

Trong trường hợp thử thai cho ra hình ảnh que thử thai 2 vạch rất mờ, thì bạn nên nhớ, đây không phải là một dấu hiệu chuẩn xác của việc bạn đã mang thai. Trong trường hợp này, kết quả là không chắc chắn. Vì có rất nhiều tác nhân có thể tác động đến kết quả thử thai của bạn.

Hiểu được tâm lý của nhiều chị em trong hoàn cảnh này, chúng tôi xin mách cho chị em một vài mẹo nhỏ sau đây, để có thể cho kết quả chắc chắn hơn.

que thử thai 2 vạch mờ

Que thử thai 2 vạch mờ thì chưa thể khẳng định bạn đã có thai hay không

Làm gì khi que thử thai 2 vạch mờ

Vẫn còn nhiều cách để có thể xác nhận mang thai, sau khi đã thất bại lần thử ban đầu:

  • Chờ một thời gian sau để thử lại: Khoảng 4 - 6 ngày sau khi que thử cho ra kết quả hai vạch rất mờ, các chị em nên thử thai lại một lần nữa để chắc chắn.
  • Tiến hành xét nghiệm máu, siêu âm: Nếu muốn biết kết quả chính xác nhất, đồng thời kiểm tra tình trạng sức khỏe sinh sản, các chị em nên đến các cơ sở y tế để được kiểm tra tốt nhất.
  • Chờ các dấu hiệu có thai của cơ thể: Sau khi thai nhi phát triển ổn định trong cơ thể, sẽ có một số biểu hiện để các chị em nhận biết như buồn nôn, mệt mỏi, thường xuyên đi tiểu, ngực căng tức... nếu có các dấu hiệu này kèm theo việc trễ kinh thì chắc chắn đã có thai.
  • Nên mua lại que thử thai khác: Lần này, chị em cần mua loại que thử thai có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, còn thời hạn sử dụng, bao bì còn nguyên vẹn, que thử không có dấu hiệu bị lỗi hay hư hỏng. Tốt nhất, nên mua hơn 2 loại que thử để có thể so sánh kết quả.
Trang Quỳnh
Theo Đời sống Plus/GĐVN