Thứ tư, 17/07/2024 | 16:22
RSS

Bạn đã biết sử dụng que thử thai đúng cách?

Thứ tư, 07/08/2019, 14:46 (GMT+7)

Bạn đang băn khoăn không biết liệu bản thân có thực sự mang thai hay không. Biết được sử dụng que thử thai đúng cách giúp cho phụ nữ có thể phát hiện có thai sớm nhất.

Sử dụng que thử thai đúng cách

Sử dụng que thử thai để biết được chính xác bạn có thai hay không?

Bạn đang băn khoăn không biết liệu bản thân có thực sự mang thai hay không. Cách đơn giản nhất đó chính là sử dụng que thử thai tại nhà. Que thử thai là cách để phát hiện ra HCG trong nước tiểu của người phụ nữ. Sử dụng que thử thai đúng cách giúp cho chị em phụ nữ có thể sớm phát hiện ra mình có thai.

Nguyên tắc hoạt động của que thử thai

Để hiểu rõ nguyên tắc hoạt động của que thử thai chị em phụ nữ cần biết HCG là gì? HCG chính là hormone thai kỳ và chỉ được phát hiện ở người phụ nữ đã mang thai. Thai nhau của phụ nữ mang thai tạo ra HCG, còn được gọi là nội tiết tố mang thai.

Nếu đang mang thai, có thể phát hiện được hormone này trong nước tiểu trong khoảng 10 ngày sau khi thụ thai. Đây là khi trứng thụ tinh gắn vào thành tử cung. Trong 8 đến 10 tuần đầu của thai kỳ, nồng độ HCG thường tăng rất nhanh và đạt đến đỉnh điểm vào khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ, sau đó giảm dần cho đến khi sinh.

Xét nghiệm phát hiện HCG trong nước tiểu là một biện pháp để xác định người phụ nữ có mang thai hay không. Đây là loại xét nghiệm nước tiểu thường ứng dụng trong que thử thai tại nhà.

sử dụng que thử thai

Chọn mua que thử thai như thế nào?

Các loại que thử thai rất đa dạng về chủng loại và giá. Loại thông thường với những vạch đỏ hiện lên sau khi thử thì có giá rẻ hơn. Loại đắt tiền thì sẽ hiển thị kết quả rõ là “có thai” hoặc “không có thai”. Không ít chị em phụ nữ có tâm lý hàng đắt hơn thì sẽ cho kết quả tốt hơn. Tuy nhiên, bạn cần biết loại đắt tiền cũng sẽ không cho kết quả khác biệt so với que thử thai thông thường.

sử dụng que thử thai

Que thử thai hiện vạch giá rẻ hơn mà vẫn cho kết quả chính xác

Dùng que thử thai khi nào mới chính xác?

Có rất nhiều bạn nữ thắc mắc “Sử dụng que thử thai khi nào?” Thì câu trả lời cho bạn là sau khi có biểu hiện bị chậm kinh nguyệt 1 ngày mà trước đó từng có quan hệ tình dục không an toàn thì bạn đã có thể dùng que thử thai. Tuy nhiên, các bác sĩ cũng khuyên nên đợi đến một tuần sau khi bị chậm kinh nguyệt thì mới nên sử dụng que thử thai để cho kết quả chính xác nhất.

sử dụng que thử thai

Nên thử thai vào sáng sớm khi vừa ngủ dậy

Nhưng trong này thì nên dùng que thử thai lúc nào chính xác nhất? Theo khuyến cáo của các chuyên gia, sử dụng que thử thai vào sáng sớm khi vừa ngủ dậy sẽ cho kết quả chính xác nhất. Que thử thai hoạt động bằng cách đo nồng độ HCG trong nước tiểu, vì vậy, thử vào buổi sáng, khi bạn chưa uống nhiều nước, sẽ cho kết quả chính xác hơn.

Hướng dẫn sử dụng que thử thai đúng cách

Trong mỗi hộp que thử thai đều có hướng dẫn sử dụng que thử thai rất chi tiết. Cho nên để sử dụng đúng cách các loại que thử thai thì bạn cần đọc hướng dẫn của nhà sản xuất trước khi sử dụng. Que thử thai có thể cho kết quả không chính xác nếu bạn dùng sai cách. Các bước hướng dẫn sử dụng que thử thai:

 • Bước 1: Lấy nước tiểu vào cốc, nên lấy nước tiểu giữa (không lấy nước tiểu đầu và cuối).
 • Bước 2: Lấy que thử ra khỏi túi, phải dùng ngay trong vòng 10 phút (mỗi que thử chỉ sử dụng một lần). Trước khi bỏ que thử thai ra khỏi hộp bạn cũng cần lưu ý phải rửa tay sạch bằng xà phòng và nước ấm.
 • Bước 3: Nhúng đầu que thử theo chiều mũi tên chỉ xuống vào cốc nước tiểu (khoảng 10-15 giây). Lưu ý: Mặt nước tiểu không vượt quá vạch ngang đầu mũi tên in trên que thử
 • Bước 4: Đặt que thử trên mặt phẳng khô, sạch để quan sát.
 • Bước 5: Đọc kết quả sau 5 phút và trước 10 phút .

sử dụng que thử thai

Hai vạch ngang hồng xuất hiện báo hiệu đã có thai

Đọc kết quả:

 • Nếu có 2 vạch ngang màu hồng xuất hiện trên que thử, báo hiệu: ĐÃ CÓ THAI (dương tính).
 • Nếu có 1 vạch ngang màu hồng xuất hiện trên que thử, báo hiệu: KHÔNG CÓ THAI (âm tính).
 • Không có bất cứ vạch màu nào xuất hiện: Que thử hỏng do bảo quản, mẫu nước tiểu không đảm bảo hoặc thao tác thử sai. Trường hợp này, nên thử lại bằng một que thử mới với một mẫu nước tiểu khác.

Lưu ý khi sử dụng que thử thai

 • Que thử thai được tin dùng và sử dụng phổ biến bởi độ chính xác cao (99%). Tuy nhiên, trong một số trường hợp sau, kết quả thử có thể phản ánh không đúng:

 • Túi đựng que thử bị rách hoặc hở, que thử bị nhiễm ẩm dẫn tới bị hỏng.
 • Mẫu nước tiểu thử không tinh khiết do nhiễm máu, hoặc chất cặn bẩn trong cốc đựng mẫu thử; hoặc người thử có sử dụng các loại thuốc như: an thần, lợi tiểu, kháng co giật… (Các thuốc này có thể tồn tại trong cơ thể vài ngày sau liều cuối cùng) có thể cho kết quả dương tính giả.
 • Người thử có tiêm HCG để kích thích rụng trứng (thuốc Propharse, Pregnil…) hoặc để duy trì giai đoạn hoàng thể, các dấu hiệu của hormone có thể tồn tại trong cơ thể tới 10 ngày sau liều cuối cùng, theo đó sẽ có kết quả sai khi thử (dương tính giả).
 • Quá trình thử không theo đúng hướng dẫn.
 • Do cơ địa của người thử (chiếm một tỉ lệ nhỏ) không có thai, nhưng trong cơ thể thường có nồng độ HCG cao hơn người bình thường, khi thử có thể cho kết quả dương tính giả.
 • Nồng độ HCG còn thấp lúc mới có thai, khi thử có thể cho một kết quả âm tính (do thử quá sớm). Nếu nghi ngờ, nên lặp lại thử nghiệm với một mẫu nước tiểu khác sau 48 giờ

Nếu như bạn nhận thấy các dấu hiệu có thai như: Chậm kinh, buồn nôn, đi tiểu nhiều lần, cơ thể mệt mỏi khác thường... thì bạn có thể dùng que thử thai để sớm biết được mình có thai hay không?

Có thai là niềm hạnh phúc của rất nhiều chị em nhưng cũng là điều nằm ngoài mong muốn của một số người. Chính vì thế, việc biết sử dụng que thử thai đúng cách là biện pháp tốt nhất phát hiện có thai sớm giúp bạn có quyết định đúng đắn cho cuộc sống của bản thân mình.

 

Quỳnh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN