Thứ sáu, 31/03/2023 | 14:16
RSS

Những nguy hiểm khôn lường khi bạn tìm cách làm chậm kinh nguyệt

Thứ ba, 04/10/2016, 00:00 (GMT+7)

Nhiều khi vì yêu cầu của công việc, thi cử, thi đấu thể thao, đi tắm biển… mà bạn phải tìm cách làm chậm kinh nguyệt để có thể tự do, thoải mái hơn. Tuy nhiên, nếu không được bác sĩ chuyên khoa tư vấn mà sử dụng các phương pháp lưu truyền trong dân gian, bạn có thể sẽ phải đối mặt với những nguy hiểm khôn lường.

Trong dân gian vẫn lưu truyền một số cách làm chậm kinh nguyệt được cho là hiệu quả như sử dụng thuốc cảm, ngậm hạt tiêu, ăn lá mùi tây, ăn súp đậu lăng… Và từ khi thuốc tránh thai hàng ngày ra đời, chị em đã tin tưởng và lựa chọn loại thuốc này làm bí quyết để lùi chu kỳ kinh nguyệt. Dẫu vậy, việc lạm dụng thuốc tránh thai hàng ngày cũng có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc.

cách làm chậm kinh nguyệt

Những nguy hiểm khôn lường khi bạn tìm cách làm chậm kinh nguyệt

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn cho trứng rụng và làm đặc chất nhầy nơi cổ tử cung để cản sự di chuyển của tinh trùng. Người dùng thuốc tránh thai có thể bị chóng mặt, đầy bụng, buồn nôn, rồi loạn nội tiết… dẫn đến hiện tượng không có kinh hoặc rong kinh kéo dài. Chu kỳ kinh nguyệt thường xuyên bị rối loạn sẽ khiến chị em gặp khó khăn trong việc thụ thai trong tương lai. Ngoài ra việc này còn có thể gây viêm nhiễm, sức khỏe cũng như tinh thần tụt dốc. Bạn còn có nguy cơ bị ung thư buồng trứng và ung thư vú cao hơn vì rối loạn nội tiết.

Không dừng lại ở đó, cách làm chậm kinh nguyệt bằng thuốc tránh thai còn khiến bạn có nguy cơ bị đông máu, dẫn đến thuyên tắc mạch máu. Đặc biệt, cần lưu ý hơn với những người bị bệnh tim mạch, ung thư vú, u vú, đái tháo đường, u nang buồng trứng, tăng huyết áp, bệnh lý gan, bệnh thận, ung thư tử cung, đau nửa đầu, huyết khối tắc mạch, u xơ tử cung…

Những nguy hiểm khôn lường khi bạn tìm cách làm chậm kinh nguyệt

Những người bị thiếu máu, ăn không tiêu, viêm xoang, suy nhược, chảy máu tử cung, sốt, giảm nồng độ hemoglobin, mất ngủ, ra khí hư, ngất, đau chân, lạnh run, nhiễm siêu vi... khi dùng thuốc tránh thai để lùi kỳ kinh có thể gặp một số tác dụng phụ như tiêu chảy, mệt, buồn nôn, đung bụng, nhức đầu, cơn co tử cung…

Để có thể sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày lùi kỳ kinh nguyệt mà tránh được những hậu quả không đáng có, bạn nên nhờ bác sĩ tư vấn để có thể dùng đúng và đủ. Các bác sĩ cũng có thể tư vấn cho bạn các biện pháp an toàn khác để làm chậm kinh nguyệt trong những tình huống bất khả kháng mà bạn cần đến sự tự do, thoải mái trong vận động.

Thanh Yến (T/h)
Theo Đời Sống Plus