Thứ sáu, 31/03/2023 | 00:03
RSS

Bơm tinh trùng sau bao lâu thì biết có thai?

Thứ bảy, 22/12/2018, 07:21 (GMT+7)

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung hay thụ tinh nhân tạo được xem là một trong những phương pháp hiệu quả hiện nay giúp cho các cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn.

Bơm tinh trùng sau bao lâu thì biết có thai?
Hình minh họa về bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Theo ThS.BS Nguyễn Thị Nhã - Phụ trách Trung tâm Hỗ trợ sinh sản, Bệnh viện Bưu Điện, để thực hiện phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung có hiệu quả, các cặp vợ chồng phải đảm bảo được yếu tố sức khỏe mới có thể cho trứng và tinh trùng tốt để tạo phôi.

Các cặp đôi cần đảm bảo các điều kiện như: tinh trùng nam giới phải đáp ứng về mặt số lượng và chất lượng trong giới hạn cho phép; buồng trứng, tử cung và ít nhất một vòi trứng nữ giới vẫn hoạt động bình thường.

Quá trình thực hiện bơm tinh trùng tương ứng với một chu kinh nguyệt vì phương pháp này chỉ có thể thành công khi trứng kết hợp được với tinh trùng. Các bác sĩ sẽ tiến hành lọc rửa để lựa chọn những tinh trùng khỏe mạnh cả về số lượng và chất lượng của nam giới. Trong khi đó, nếu trứng của nữ giới không thể tự phát triển thì sẽ cần dùng thuốc để kích thích trứng rụng đúng thời điểm.

Bơm tinh trùng sau bao lâu thì biết có thai 2
Sau khi bơm tinh trùng, chị em đều hồi hộp chờ đến thời điểm thử thai.

Khi các điều kiện thuận lợi nhất được chuẩn bị, các bác sĩ sẽ dùng một ống thông chuyên dụng nhỏ để đưa tinh trùng đã chọn lọc của nam giới vào trực tiếp buồng tử cung của nữ giới đúng thời điểm trứng rụng, nhờ đó, tinh trùng và trứng có thể dễ dàng gặp gỡ và xảy ra quá trình thụ tinh. Quy trình thực hiện thủ thuật này khá đơn giản, thường không mất nhiều thời gian và không gây đau đớn cho người bệnh.

Cũng theo Ths.BS Nguyễn Thị Nhã, sau khi thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung khoảng 2 tuần (14 ngày), các cặp vợ chồng có thể quay lại cơ sở y tế để được kiểm tra kết quả xem mình có thai hay không bằng cách xét nghiệm máu beta HCG hay nước tiểu. Nếu thành công thì sau khoảng 3 tuần là có thể siêu âm thấy túi thai sớm.

Chị em cũng không cần quá lo lắng nếu xảy ra hiện tượng đau bụng ngay sau bơm tinh trùng mà không kèm theo sốt vì nó không làm ảnh hưởng nhiều đến thai. Tuy vậy, sau khi đậu thai, các chị em cũng cần phải chú ý giữ gìn trong suốt thai kỳ cho đến ngày sinh để được mẹ tròn con vuông.


Xem thêm clip: Ốm nghén nôn đến mấy cũng hết khi bà bầu có trong tay danh sách "đồ ăn vặt" này

Tuấn Bảo
Theo Đời sống Plus/GĐVN