Thứ tư, 30/11/2022 | 17:56
RSS

Điều cần biết để kiểm tra que thử thai có chính xác không?

Thứ tư, 11/09/2019, 09:33 (GMT+7)

Bạn có biết hạn sử dụng, cách bảo quản, cách dùng que sẽ ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thử thai. Cùng học cách kiểm tra que thử thai có chính xác hay không bạn nhé!

kiểm tra que thử thai

Cần biết cách kiểm tra que thử thai có chính xác hay không?

1. Que thử thai có sai không khi quá hạn sử dụng?

Cũng như các sản phẩm khác sử dụng trong y khoa nói chung, que thử thai cũng có hạn sử dụng. Sau khi hết hạn sử dụng này các hoạt chất trong que thử không còn hoạt động bình thường nữa dẫn đến việc làm sai lệch kết quả. 

Thông thường, một que thử thai có thể sử dụng trong vòng 2 đến 3 năm kể từ ngày xuất xưởng. Tuy khoảng thời gian này khá dài, nhưng có thể que thử thai đó đã nằm trên kệ của nhà thuốc được 1 năm rồi. Các chị em cũng không thể trông đợi sản phẩm hết hạn từ mấy tháng trước vẫn giữ nguyên chất lượng.

 kiểm tra que thử thai

Một que thử thai có thể sử dụng trong vòng 2 đến 3 năm kể từ ngày xuất xưởng

Vì cơ chế hoạt động của que thử thai dựa trên việc xác định hormone hCG được nhau thai tiết ra trong hai tháng đầu. Nên khi que thử thai hết hạn, các hóa chất giúp xác định việc có thai cũng sẽ bị biến chất, không còn hiệu quả như ban đầu nữa. Việc này dẫn đến tình trạng que thử thai cho kết quả giả.

Vì vậy để có được kết quả chính xác khi thử thai bằng que, các bạn cần biết hạn sử dụng, và cách bảo quản que thử trong trường hợp mua về mà chưa sử dụng ngay.

2. Cách xác định thời hạn sử dụng que thử thai

Thông thường, trên vỏ hộp que thử thai thường sẽ ghi ngày sản xuất và ngày hết hạn. Vị trí này sẽ nằm ở mặt trước hoặc mặt sau tùy nhà sản xuất. Một số nhà sản xuất có thể in ngày sản xuất ngay trong bao nhôm đựng que thử.

 kiểm tra que thử thai

Một số nhà sản xuất có thể in ngày sản xuất ngay trong bao nhôm đựng que thử

Hiện nay, trên thị trường nhiều loại que thử thai chỉ in tháng và năm sản xuất cùng với tháng và năm hết hạn. Điều này khiến các chị em phụ nữ bối rối không biết que đã hết hạn chưa và que thử thai có chính xác không?

Ví dụ, que thử thai ghi hạn sử dụng là tháng 10/2017. Vậy đó là ngày 1/10 hay ngày 30/10? Thông thường, ngày hết hạn là ngày cuối cùng của tháng đó. Đối với hạn dùng là 10/2017, que thử thai sẽ không còn sử dụng được khi bước sang ngày 1/11/2017. Tuy nhiên, nhiều chị em nên bỏ que thử ngay từ ngày đầu tháng để tránh việc que thử không cho kết quả chính xác.

3. Cách bảo quản que thử thai

Que thử thai không cần phải để ở tủ lạnh hay bảo quản dưới điều kiện đặc biệt nào. Các chị em có thể đặt chúng vào tủ thuốc ở nhiệt độ bình thường, tránh ánh sáng trực tiếp, độ ẩm và nhiệt độ cao.

 kiểm tra que thử thai

Bảo quản không tốt sẽ ảnh hưởng vào độ chính xác của que thử thai

Ngay cả khi đã quá hạn sử dụng 1 ngày, que thử thai vẫn có thể cho kết quả chính xác. Tuy nhiên, nếu không được bảo quản tốt thì những thành phần trong que thử thai có thể đã mất tác dụng ngay cả khi chưa hết hạn.

Các chị em có thể đặt chúng vào tủ thuốc ở nhiệt độ bình thường, tránh ánh sáng trực tiếp.

4. Que thử thai dùng được bao lâu sau khi lấy ra khỏi vỏ?

Không chỉ có hạn sử dụng của que thử thai mới khiến kết quả thử bị sai lệch, việc sử dụng que thử thai sau khi lấy ra khỏi vỏ cũng có ảnh hưởng rất lớn.

Que thử thai phải được sử dụng trong vòng 10 phút sau khi lấy ra khỏi vỏ thiếc, sau thời gian này chị em nên bỏ que thử này đi. Vì lúc này que thử đã tiếp xúc với nhiều hóa chất trong không khí quá lâu nên dễ bị biến chất, cho ra kết quả không chính xác.

Sau khi nhúng vào nước tiểu 15 giây, các chị em nên lấy que thử ra, để theo chiều lấy ra một lúc rồi đặt que thử lên mặt phẳng không thấm nước, 5 phút sau sẽ thấy được kết quả lần thử này.

5. Những lưu ý khi chọn que thử thai

Khi mua que thử thai, các chị em cần xem kỹ hạn sử dụng để tránh mang sản phẩm đã hết hạn về nhà. Chỉ khi tiến hành thử thai vào sáng hôm sau mới mở bao nhôm chứa que thử.

Nếu đã mua que thử từ trước, chị em cũng cần kiểm tra lại hạn sử dụng trước khi xé bao bì. Nếu sản phẩm đã hết hạn, tốt nhất nên bỏ đi và mua một que thử mới.

Ngoại trừ hạn sử dụng, các chị em cũng cần kiểm tra kỹ que thử để tránh bao bì rách hoặc que thử giả, kém chất lượng...

6. Mách nhỏ chị em que thử thai khi nào chính xác:

Sau khi quan hệ vợ chồng chưa chắc các chị em có thể dính bầu ngay sau đó. Kể cả nếu thụ tinh thành công, phôi thai cũng chưa phát triển nhiều và nhau thai cũng chưa sản xuất nhiều hormone hCG để có thể xác định bằng que thử. Nên nếu thử thai quá sớm, các chị em sẽ không biết được chính xác có mang thai hay là không.

 kiểm tra que thử thai

Thời điểm thử thai thích hợp nhất là khoảng 7 - 12 ngày sau khi quan hệ

Thời điểm thử thai thích hợp nhất là khoảng 7 - 12 ngày sau khi quan hệ tình dục hoặc sau vài ngày chậm kinh.

Nên thử thai vào buổi sáng, lấy mẫu nước tiểu đầu tiên trong ngày. Bởi lúc này, nước tiểu đậm đặc nhất, có nồng độ hCG cao nhất. Tốt nhất các chị em  nên làm theo hướng dẫn thử thai đúng cách đi kèm để có được kết quả chính xác nhất.

Quỳnh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN