Thứ tư, 17/07/2024 | 16:26
RSS

Bật mí bí quyết chọn được loại que thử thai

Thứ hai, 28/11/2022, 10:08 (GMT+7)

Trong khoảng thời gian đầu sau khi làm “chuyện đó”, bạn sẽ khó có thể biết được mình đã đậu thai nếu như không dùng que thử. Học cách chọn lựa que thử thai tốt nhất cho kết quả siêu “chuẩn xác”.

que thử thai tốt nhất

Que thử thai tốt nhất sẽ giúp phát hiện mang thai chính xác

Que thử thai hoạt động như thế nào?

Thử thai tại nhà sẽ dựa vào cơ chế phát hiện một loại hormone có trong nước tiểu của phụ nữ gọi là hCG (viết tắt của Human Chlorionic Gonadotropin). Đây là loại hormone được tiết ra từ hợp bào nuôi, có vai trò kích hoạt các tế bào mầm của bào thai phát triển và trưởng thành. Khi tinh trùng kết hợp với trứng tạo thành bào thai thì cơ thể sẽ bắt đầu sản xuất hCG.

Mức độ hormone hCG tăng nhanh trong thời kỳ đầu mang thai vì thế mà có thể thử thai tại nhà để có thể biết được mình có mang thai hay không.

Các loại que thử thai tại nhà thường hoạt động theo hai cách sau:

  • Cách 1: Bạn đi tiểu và đặt que thử thai ở trước dòng nước tiểu (Nên thực hiện vào buổi sáng, khi nồng độ hCG trong nước tiểu cao nhất)
  • Cách 2: Bạn đi tiểu vào cốc, nhúng que thử thai vào cốc

Sau đó bạn cần để ý thời gian từ 3 – 5 phút để có thể xem kết quả. Que hiện 1 vạch là không có thai, 2 vạch là đã có thai.

Để có được kết quả thử thai chính xác thì bạn cần đợi chậm chu kỳ kinh từ 1 – 7 ngày (lý tưởng nhất là sau 1 tuần) để thử thai. Nếu thử thai sớm thì có thể sẽ không có đủ lượng hormone hCG trong nước tiểu để phát hiện có thai hay không.

Nếu như bạn thử thai và nhận được kết quả 1 vạch thì vẫn còn quá sớm để có thể khẳng định rằng bạn không có thai. Hãy thử đợi một vài ngày, sau đó kiểm tra lại. Việc que thử thai cho kết quả âm tính giả là phổ biến hơn, nhưng dương tính giả đôi khi cũng có thể xảy ra.

Thời điểm bạn nên thử thai?

que thử thai tốt nhất

Bạn nên thử thai khi có các dấu hiệu mang thai sớm

Nếu bạn từng quan hệ (cho dù đã dùng biện pháp tránh thai) và bị trễ kinh, bạn nên thử thai. Dù có nhiều lý do khác có thể khiến cho chu kỳ kinh nguyệt bị trễ, nhưng thử thai tại nhà là một cách tốt nhất để kiểm chứng.

Bạn cũng có thể thử thai nếu như xuất hiện một trong các dấu hiệu mang thai sớm như sau:

  • Đau ngực
  • Buồn nôn
  • Dễ nhận biết mùi lạ
  • Mệt mỏi
  • Chán ăn

Cách chọn loại que thử thai tốt nhất để cho kết quả nhanh và chính xác

que thử thai tốt nhất

Nên căn cứ vào một số tiêu chí để chọn lựa que thử thai

Để chọn được que thử thai tốt nhất thì bạn nên dựa vào một số tiêu chí sau:

Độ chính xác

Nhiều nghiên cứu đã ước tính rằng 25mlU/mL là lượng hCG thấp nhất mà que thử thai có thể phát hiện ra để phát hiện có mang thai hay không.

Độ chính xác của que thử thai còn có thể thay đổi phụ thuộc vào ngày bạn kiểm tra. Đôi khi que thử thai có tính chính xác lên tới 99% trong khi trước đó vài ngày chỉ là 50%. Bởi có nhiều phụ nữ có chu kỳ kinh và ngày rụng trứng không đều.

Nên lựa chọn loại que thử thai có độ chính xác cao ít nhất 90% các trường hợp thử sau khi bị trễ kinh.

Dễ sử dụng

Nếu bạn mua que thử thai ở hiệu thuốc, hãy đọc hướng dẫn sử dụng của các loại que thử và nên chọn loại dễ sử dụng hơn. Chọn loại que có cốc lấy nước tiểu dễ sử dụng và thời gian nhúng que vào cốc cũng như khi nào phải lấy ra để đọc kết quả.

Thời gian trả kết quả

Tùy vào loại dụng cụ thử thai thì có loại sẽ trả kết quả trong 3 phút, 5 phút hay 10 phút. Nếu bạn muốn nhanh có kết quả mang thai hay không thì có thể chọn loại 3 phút hoặc 5 phút.

Hình thức loại que thử

Có hai loại thử thai là bút thử (bằng nhựa, to và dày) và que thử (nhẹ, mỏng hơn) bạn có thể lựa chọn để thử thai. Tuy nhiên, giá tiền của bút thử sẽ cao hơn nhiều so với que thử và việc cho kết quả cũng tương đương với nhau nên việc chọn que thử thai được cho là kinh tế hơn.

Giá tiền

Que thử thai có nhiều mức giá khác nhau trong khoảng: 15.000 – 30.000đ hoặc có loại điện tử thì lên tới 120.000đ. Bạn nên lựa chọn các loại sản phẩm có thương hiệu với mức giá phải chăng để đem lại kết quả đúng và không quá tốn kém.

Top các loại que thử thai tốt nhất bạn nên lựa chọn

que thử thai tốt nhất

Chọn được que thử thai tốt sẽ giúp bạn biết được đã có em bé hay chưa

Hiện nay, mua que thử thai rất dễ dàng, bạn có thể chọn mua ở hiệu thuốc Tây hoặc đặt mua online trên các gian hàng trực tuyến của Shopee, Lazada,… Bạn có thể lựa chọn các thương hiệu sau:

1. Que thử thai Chip-chips

Que thử thai Chip-chips là loại que thử thai được nhiều phụ nữ tin dùng ở Việt Nam Sản phẩm giúp phát hiện mang thai sớm sau khi quan hệ từ 7 – 10 ngày.

Đây là loại que thử có bộ dụng cụ cốc và que thử trong hộp. Hứng nước tiểu vào buổi sáng và nhúng que trong khoảng 10 – 15 giây rồi đặt que lên mặt phẳng khô để quan sát.

Giá bán lẻ que thử thai Chip-chips: 15.000đ

2. Que thử thai Quickstick

Que thử thai Quickstick là loại que thử thai nhập khẩu từ Mỹ Đây cũng là loại que thử có kèm que và cốc trong hộp đựng. Sản phẩm giúp phát hiện mang thai sau 7 – 10 ngày sau quan hệ.

Vì là sản phẩm nhập khẩu nên giá của loại que thử thai này cao hơn Chip-chips một chút.

Giá bán lẻ que thử thai Quickstick: 22.000đ

3. Bút thử thai điện tử Clear Blue

Bút thử thai điện tử Clear Blue là sản phẩm mới xuất hiện ở thị trường Việt Nam. Vì là sản phẩm xách tay sản xuất tại Australia chứ không được nhập khẩu chính ngạch nên việc mua sản phẩm còn nhiều hạn chế.

Đây là sản phẩm được quảng cáo có độ chính xác cao lên tới 99% chỉ trong vòng 1 phút sau khi thử.

Bộ sản phẩm thường là set gồm 3 que thử thai để trong 1 hộp. Vì là hàng xách tay nên giá thành cao hơn nhiều so với các loại que thử khác.

Giá bán lẻ bộ 3 bút thử thai Clear Blue: 350.000đ – 400.000đ

QUE THỬ THAI CHIP-CHIPS

DỤNG CỤ PHÁT HIỆN THAI SỚM

que thử thai tốt nhấtGiúp phát hiện thai sớm sau giao hợp 7 đến 10 ngày

(Sản phẩm được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam)

Phân phối: Công ty TNHH Nhất Nhất

 

 

Đào Tâm
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại