Thứ tư, 17/07/2024 | 11:25
RSS

Thử thai vạch đậm vạch mờ là có thai hay không?

Thứ bảy, 17/09/2022, 16:14 (GMT+7)

Thử thai vạch đậm vạch mờ là tình trạng nhiều chị em gặp phải khi thử thai. Liệu kết quả này chứng tỏ bạn đã có thai hay chưa có thai? Phải làm sao để chẩn đoán chính xác?

Thử thai vạch đậm vạch mờ

Thử thai vạch đậm vạch mờ là tại sao?

Thử thai 1 vạch mờ 1 vạch đậm là như thế nào?

Đối với nữ giới có kinh nguyệt đều thì chậm kinh là một trong những dấu hiệu sớm nhất chứng tỏ bạn có thai. Khi bị chậm kinh và có quan hệ không an toàn trước đó thì bạn nên thử thai càng sớm càng tốt.

Khi thử thai bằng các loại que thử thai thông thường, ra kết quả 1 vạch tức là âm tính – bạn chưa có thai, ra kết quả 2 vạch nghĩa là dương tính – bạn đã có thai. Tuy nhiên, nếu que thử thai lại xuất hiện 1 vạch đậm và 1 vạch rất mờ thì sẽ khiến cho các chị em không khỏi bối rối.

Thực tế thì thử thai vạch đậm vạch mờ là tình trạng khá nhiều chị em gặp phải.

Tại sao kết quả thử thai vạch đậm vạch mờ?

thử thai vạch đậm vạch mờ

Thử thai 1 vạch đậm 1 vạch mờ thường là do bạn thử thai quá sớm

Thông thường việc xuất hiện một vạch thứ 2 mờ nhạt hơn so với vạch đầu tiên là do thời gian bạn thử thai quá sớm.

Que thử thai là một dụng cụ được thiết kế để hiện thị một vạch ngay lập tức khi bạn nhúng vào mẫu nước tiểu, mức ngưỡng của một loại hormone gọi là hCG. Nồng độ hCG sẽ tăng nhanh trong những tuần đầu của thai kỳ và bắt đầu đạt mức cao nhất vào khoảng tuần thứ 10 của thai kỳ, sau đó giảm từ từ.

Nếu bạn đang mang thai nhưng lại thử thai quá sớm khi mà nồng độ hCG đang rất thấp thì dù có thai nhưng que thử thai chỉ hiện lên một vạch đậm và một vạch mờ.

Tìm hiểu về cách que thử thai hoạt động

HCG là một loại hormone ban đầu được tạo ra bởi chính phôi thai, sau đó là nhau thai. HCG có nhiều vai trò khác nhau, từ vai trò kích hoạt các tế bào mầm của bào thai phát triển và trưởng thành. Đồng thời, hCG còn kích thích ra hormone sinh dục, hình thành giới tính của thai nhi.

Que thử thai hoạt động bằng cách thấm nước tiểu lên dải của que thử và nếu có hCG trong nước tiểu thì que thử sẽ liên kết với các kháng thể được gắn với thuốc nhuộm màu trong que thử tạo thành các đường thử thai – làm cho vạch thứ 2 hiển thị. Nếu không có hCG trong nước tiểu thì sẽ không có kháng thể nào để liên kết với thuốc nhuộm nên sẽ không làm xuất hiện vạch thứ 2.

Bất kỳ que thử thai nào cũng sẽ có 2 vạch, vạch hiện ra ngay đầu tiên là để kiểm soát xem que thử có sử dụng được không. Thử thai dương tính là thấy cả 2 vạch – vạch thử và vạch chứng.

Khi nào thử thai vạch đậm vạch mờ là không có thai?

thử thai vạch đậm vạch mờ

Que thử thai có độ chính xác tới 99%

Vì độ tin cậy của que thử thai lên tới 99%. Nên khi que thử thai hiện vạch mờ vạch đậm thì tỷ lệ chưa có thai là cực kỳ hiếm, gọi là dương tính giả. Đôi khi kết quả dương tính giả xuất phát từ việc sử dụng que thử thai hết hạn và xem kết quả lâu hơn thời gian khuyến cáo trên hướng dẫn sử dụng.

Ngoài ra, kết quả thử thai dương tính giả cũng xảy ra nếu như bạn dùng một loại thuốc cụ thể, như thuốc hỗ trợ sinh sản có chứa hCG hoặc một số tình trạng sức khỏe – như u nang buồng trứng có thể làm tăng nồng độ hCG. Que thử thai cũng có thể xuất hiện tình trạng dương tính giả nếu bạn vừa sẩy thai hoặc vừa kết thúc thai kỳ - vì sẽ cần một thời gian để nồng độ hCG giảm về mức bình thường.

Có một số trường hợp bạn thử thai 2 vạch sau đó vài ngày thử lại thì kết quả lại là 1 vạch. Đó là do thử thai bằng nước tiểu rất nhạy và có thể phát hiện có thai trong giai đoạn rất sớm. Đối với các trường hợp bị sảy thai sớm, thai kỳ không phát triển trước 5 – 6 tuần thì có thể xảy ra các tình trạng thử thai như thế này. Đối với các chị em gặp phải hiện tượng này thì sẽ thường bị ra máu sau đó và cần phải đi khám bác sĩ sớm để xử lý kịp thời.

Thử thai một vạch đậm một vạch mờ phải làm sao?

thử thai vạch đậm vạch mờ

Khi que thử thai vạch đậm vạch mờ thì có thể đi khám thai

Khi thử thai bạn thấy xuất hiện một vạch đậm một vạch mờ thì tốt nhất hãy chờ vài ngày sau để thử thai lại. Đối với phụ nữ mang thai, nồng độ hCG tăng gấp đôi sau mỗi 48 giờ đến 72 giờ trong những tuần đầu tiên của thai kỳ. Nếu bạn có thai thì sau đó vạch thứ hai trên que thử thai sẽ đậm hơn sau một vài ngày.

Ngoài ra, nên thử thai vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy bởi đây là thời điểm mà nồng độ hCG trong nước tiểu cao nhất. Vì vậy thử thai vào thời điểm này sẽ cho kết quả chính xác nhất.

Tốt nhất để biết chắc chắn bạn có mang thai hay không là đi khám bác sĩ sản khoa để siêu âm hoặc lấy máu thử thai. Xét nghiệm này sẽ cho thấy mức hCG trong máu chính xác nhất.

Các bước thử thai tại nhà với que thử thai Chip-chips

Bạn hãy mua que thử thai đảm bảo chất lượng và còn hạn sử dụng ở hiệu thuốc. Tiêu biểu như que thử thai Chip-chips, sản phẩm được Bộ Y tế cấp phép đảm bảo chất lượng sử dụng ở Việt Nam

Khi dùng que thử thai Chip-chips, bạn hãy thực hiện theo các bước sau:

  • Bước 1: Sử dụng cốc lấy nước tiểu.
  • Bước 2: Lấy que thử ra khỏi túi và lưu ý phải dùng que thử ngay trong 10 phút.
  • Bước 3: Nhúng đầu que thử theo chiều mũi tên chỉ xuống vào cốc nước tiểu trong 10 – 15 giây (không để mặt nước tiểu vượt quá vạch ngang đầu mũi tên in trên que thử)
  • Bước 4: Đặt que thử lên mặt phẳng khô và sạch để quan sát.
  • Bước 5: Đọc kết quả sau 5 phút và trước 10 phút.

Cách đọc kết quả que thử thai:

Trường hợp 1: Nếu có 2 vạch màu hồng, báo hiệu: Đã có thai (dương tính).

Trường hợp 2: Nếu có 1 vạch ngang màu hồng, báo hiệu: Không có thai (âm tính).

Trường hợp 3: Không xuất hiện vạch nào. Tức là que hỏng hoặc do bảo quản, do nước tiểu không đảm bảo hoặc thao tác thử sai. Trường hợp này nên thử lại.

QUE THỬ THAI CHIP-CHIPS

thử thai vạch đậm vạch mờDỤNG CỤ PHÁT HIỆN THAI SỚM

Giúp phát hiện thai sớm sau giao hợp 7 đến 10 ngày

(Sản phẩm được Bộ Y tế cấp số đăng ký lưu hành tại Việt Nam)

Dụng cụ phát hiện thai sớm dùng để thử nghiệm nhanh, phát hiện thai sớm sau giao hợp từ 7 đến 10 ngày qua việc phát hiện sự có mặt của hormone nội tiết tố thai nghén (viết tắt là HCG) có trong nước tiểu.

Nhà sản xuất: TANAPHAR

Công ty Cổ phần Tanaphar

Cụm CN Thanh Oai, Bích Hòa, Thanh Oai, Hà Nội Việt Nam

 

 

Đào Tâm
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại