Thứ hai, 03/10/2022 | 19:43
RSS

Tiêu huỷ con chó pitbull cắn nữ chủ nhà ở Thanh Hoá tử vong

Thứ năm, 01/09/2022, 15:58 (GMT+7)

Gia đình người phụ nữ ở Thanh Hoá bị chó pitbull nặng gần 40kg cắn tử vong đã mang con chó này đi tiêu hủy.

Sự kiện:
Thanh Hóa

Liên quan đến vụ người phụ nữ ở Thanh Hoá bị chó pitbull cắn tử vong, ngày 1/9, trao đổi với Báo Người lao động, một lãnh đạo UBND xã Hoằng Phụ (huyện Hoằng Hóa, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, sau khi xảy ra sự việc đau lòng gia đình này đã mang con chó này đi tiêu hủy.

"Sau khi xảy ra sự việc, chúng tôi đã đến thăm hỏi, chia sẻ mất mát với gia đình, đồng thời nắm bắt nguồn gốc con chó, phía gia đình cũng cho biết, đã tiến hành tự tiêu hủy con chó trên", vị lãnh đạo này thông tin.

Trước đó, vào khoảng 21h30 ngày 28/8, trong lúc cho con chó ăn, bà D. (64 tuổi, trú tại thôn Sao Vàng, xã Hoằng Phụ, huyện Hoằng Hoá, tỉnh Thanh Hoá) bất ngờ bị chó tấn công. Sau khi phát hiện bà D. bị con chó của gia đình cắn, người thân và hàng xóm đã nhanh chóng đưa bà D. đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa Tuy nhiên, do vết thương quá nặng, bà D. đã tử vong vào ngày 30/8.

Được biết, con chó pitbull được con trai bà D. mang về nhà nuôi hơn 1 năm nay và nặng khoảng 40 kg. Con chó này được chủ nhà ở thôn Sao Vàng nuôi nhốt trong khuôn viên của gia đình và không thả rông ra ngoài. Thời điểm xảy ra sự việc,  con chó này đang được xích.

Tiêu huỷ con chó pitbull cắn nữ chủ nhà ở Thanh Hoá tử vong

 Chó pitbull hiện đang được nhiều gia đình tại Việt Nam nuôi. Ảnh minh hoạ

Pitbull là một giống chó nhà có nguồn gốc từ châu Mỹ được nuôi ở Anh và nuôi để làm vật giữ nhà và cũng được sử dụng trong những cuộc chọi chó. Chúng là giống chó được chọn giống từ loại chó bull Anh và chó sục. Đây là giống chó dữ, hiếu chiến, được mệnh danh là sát thủ máu lạnh.

Loại chó này hiện đang được nhiều gia đình tại Việt Nam nuôi. Được coi như hung thần của các loại chó chọi, với sức mạnh của cơ thể cộng với hàm răng sắc nhọn, chúng có thể cắn nhau đến hơi thở cuối cùng.

Chia sẻ với Báo Thanh niên, ông Nguyễn Văn Hoàng (Quản lý Trung tâm huấn luyện chó nghiệp vụ Sài Gòn) cho hay, những trường hợp chó Pitbull cắn người là do không được nuôi nhốt kỹ và do bản năng chiến đấu của giống chó này. Vì chó Pitbull càng lớn thì càng khó dạy nên huấn luyện từ nhỏ. Ngoài ra khi nuôi tại nhà nên cho ăn thức ăn chín để bảo vệ đường ruột và không nên nuông chiều hay thả rông chó ngoài đường.

Trong khi đó, anh Đăng Khoa (26 tuổi, một người nuôi Pitbull chuyên nghiệp tại thành phố Đà Lạt) thông tin, pitbull là giống chó chiến có đặc tính cắn ngậm không nhả nên những trường hợp bị đa chấn thương do bị Pitbull cắn là do người dân không biết cách xử lý. Trong những trường hợp này, không phải chủ của chó thì không nên lại gần vì chó chỉ phục tùng duy nhất một chủ.

“Phải bình tĩnh tách chó ra nơi trống trải và dùng dụng cụ nạy hàm, pitbull sẽ nhả và tránh được các chấn thương lớn hơn. Đặc biệt không được đánh vào mình pitbull vì dù có nhả ra thì cũng cắn trở lại do đặc tính chiến đấu của mình”., anh Khoa nói.

Anh Khoa cho biết thêm, biết được đặc tính của chó nên phải cẩn thận trong trường hợp có người lạ vào nhà, “dù chó mình khôn hay an toàn, vẫn phải cẩn trọng. Người lạ vào nhà, mình nhốt vào chuồng ngay vì họ chưa biết cách tiếp cận. Tiếp cận sai rất dễ xảy ra các trường hợp đáng tiếc”.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại