Chủ nhật, 19/01/2020 | 08:53
RSS

Tiết lộ phụ huynh của thí sinh được nâng điểm 'kỷ lục' ở Sơn La

10-04-2019 17:16:06

Trong số 44 thí sinh được nâng sửa điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, có ít nhất 7 thí sinh có bố, mẹ là công an.

Tiết lộ về phụ huynh các thí sinh được nâng điểm 'trên trời' ở Sơn La
Danh sách thí sinh bị thay đổi điểm thi môn Ngữ văn sau khi chấm thẩm định tại Sơn La

Liên quan đến vụ gian lận điểm thi Sơn La, được biết trong số 44 thí sinh được nâng sửa điểm thi THPT quốc gia 2018 ở Sơn La, có ít nhất 7 thí sinh có bố, mẹ là công an; một số là con em cán bộ ngành giáo dục, lãnh đạo ngành thuế, văn phòng Tỉnh ủy và một số gia đình buôn bán lớn, theo VOV.

Cụ thể, theo báo Lao động, thí sinh N.L.B.N. là người có điểm thi môn toán cao nhất Sơn La - 9,8 điểm trước khi chấm thẩm định. Tuy nhiên, sau chấm thẩm định, điểm thực môn Toán của N. chỉ là là 5,8. Ngoài ra, tiếng Anh được nang từ 2,8 lên 9,8 và ngữ văn từ 7,5 lên 8,25. Thí sinh này là con của một lãnh đạo huyện Quỳnh Nhai (Sơn La), mẹ là công an.

Một thí sinh được nâng điểm khác là N.Đ.A cũng được xác định là con một cán bộ ngành thuế ở Sơn La. Thí sinh này được nâng điểm Toán từ 4,8 lên 9,2. Điểm Lý từ 6 điểm lên 9,6 và môn Ngoại ngữ là từ 5 điểm lên 9,6. Như vậy, tổng cộng thí sinh này đã được sửa nâng lên tới 12 điểm. 

Theo báo Tiền Phong, N.D.A vốn là học sinh học lớp Toán 2 của trường THPT chuyên Sơn La. Rất nhiều bạn cùng khóa với A đã bất ngờ khi biết được điểm thi của thí sinh này. Được biết D. A đã rời trường thuộc khối ngành an ninh về Sơn La. Trao đổi với bạn bè, D.A cho biết sắp tới sẽ lên đường du học vì “không thể chịu được” môi trường đào tạo vất vả của khối trường công an!?

Còn theo Báo Tuổi trẻ TP.HCM, trong số 44 thí sinh nâng điểm có trường hợp được sửa điểm nhiều nhất là thí sinh N.A.T., vốn là con một gia đình buôn bán lớn tại TP Sơn La. Em này có điểm thi THPT quốc gia 2018 ba môn Toán, Lý, Ngoại ngữ lần lượt là 9 - 9 - 9.

Tuy nhiên, kết quả chấm thẩm định của Bộ GD-ĐT cho thấy điểm số thực ba môn của N.A.T. lần lượt là 0 - 0,25 - 0,2. Tổng điểm ở cả ba môn này đã được sửa nâng lên tới 26,55 điểm. Đây là thí sinh được nâng điểm nhiều nhất trong số 44 thí sinh được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018 của Sơn La.

Hiện còn rất nhiều thí sinh trong diện bị nghi vấn được nâng, sửa điểm thi ở Sơn La đã nhập học các trường quân đội, công an. Sắp tới nếu họ nằm trong danh sách được nâng điểm, điểm thi thật không đủ để đỗ vào trường, họ sẽ bị trả về địa phương.

Phương Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN