Thứ tư, 16/06/2021 | 01:54
RSS

Tiên Du - Bắc Ninh: Trạm trộn bê tông không phép ‘mọc như nấm sau mưa’

Thứ năm, 17/10/2019, 10:55 (GMT+7)

Mặc dù không được cấp phép hoạt động, không có trong quy hoạch nhưng hàng loạt trạm trộn bê tông tươi địa bàn xã Minh Đạo, xã Tri Phương, huyện Tiên Du (Bắc Ninh) vẫn ngang nhiên hoạt động, gây bức xúc trong dư luận.

Trạm trộn không phép ung dung tồn tại

Thông tin phản ánh đến Toà soạn Đời sống Plus, hiện nay nhiều trạm trộn bê tông, bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép ngang nhiên hoạt động trái phép trên địa bàn xã Minh Đạo và xã Tri Phương huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Cụ thế, tại xã Minh Dạo (Tiện Du) xuất hiện một trạm trộn bê tông mang tên Phù Đổng. Bên trong bãi có rất nhiều xe tải, xe bồn… Bên cạnh là một bãi tập kết vật liệu xây dựng cát, sỏi. Xe tải ra vào chở cát tại đây được đắp có ngọn, không được che chắn cẩn thận làm vưỡng vãi khiến môi trường bị ô nhiễm, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông

Tiên Du - Bắc Ninh: Trạm trộn bê tông không phép ‘mọc như nấm sau mưa’, chính quyền có bất lực?1
Toàn cảnh trạm trộn bê tông Phù Đổng

Mặc dù đây là đường đê đã được cắm biển giới hạn trọng tải là 12 tấn nhưng nhiều xe bồn, xe chở vật liệu có dấu hiệu quá tải vẫn ngang nhiên hoạt động. Theo ghi nhận của PV nhiều ngày tại đây, các xe hoạt động có dấu hiệu vi phạm nhưng vẫn không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý.

Ông Đoàn Phú Chiều- Phó chủ tịch UBND xã Minh Đạo cho biết: “Trạm trộn bê tông Phù Đổng trái phép là của Công ty xây dựng Minh Đạo do ông Nguyễn Công Chìu làm Giám đốc. Trạm trộn bê tông được xây dựng cách đây khoảng 2 tháng và cách đây 2 đến 3 tuần UBND huyện đã phối hợp với UBND xã đã lập biên bản yêu cầu dừng. Khu vực đất này được UBND tỉnh cho thuê làm bến bãi tập kết vật liệu xây dựng".

Tiên Du - Bắc Ninh: Trạm trộn bê tông không phép ‘mọc như nấm sau mưa’, chính quyền có bất lực?2
Xe tải cỡ lớn ngang nhiên hoạt động trên đoạn đường đê

Được biết, Công ty Xây dựng Minh Đạo có giấy phép kinh doanh số 2300233834 ngày cấp ngày 01/1/2003, do ông Nguyễn Công Chìu làm giám đốc có địa chỉ tại thông Nghĩa Chỉ, xã Minh Đạo, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Chính Công ty này đơn vị trúng đấu giá tại dự án Khu nhà ở thôn Cầu Gạo, có địa chỉ tại xã Yên Phụ (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) do UBND xã Yên Phụ… Tổng diện tích khu đất đấu giá là 96.473,8 m2, có giá trị hơn 101 tỉ đồng theo thời hạn sử dụng đất cho doanh nghiệp là 50 năm…

Dự án này, chúng tôi từng có bài viết phản ánh về việc các cơ sở hạ tầng chưa hoàn thiện đã ra bán rầm rộ trên các trang thông tin đại chúng… điều này đã vi phạm nghiêm trọng luật bất động sản

Chính quyền "bất lực"?

Liền kề với xã Minh Đạo là xã Tri Phương, nơi đây cũng xuất hiện nhiều trạm trộn bê tông không phép, tập trung nhất ở cảng Tri Phương. Chỉ một đoạn đường ngắn chưa đầy 1km đã xuất hiện tới 9 trạm trộn.

Cụ thể, 9 trạm trộn của Công ty xây dựng Tri Phương, Công ty TNHH Nam Đạt, Công ty TNHH Tuấn Hùng, Công ty xí nghiệp bê tông miền Bắc, HTX Sơn Long, Công ty TNHH Hoàn Hợp, Công ty TNHH Thịnh Cường, Công ty đầu tư khai thác cảng Tri Phương, Công ty Mạnh Dũng.

Đứng từ xa chúng tôi đã thấy hàng loạt boong trộn bê tông lô nhô như nấm. Càng lại gần, chúng tôi càng bất ngờ bởi quy mô hoành tráng được phân khu rõ ràng với điểm tập kết trạm trộn, khu tập kết vật liệu, nhà chờ, bãi xe cùng hàng rào bảo vệ. Bên trong là sự hoạt động rầm rộ của các xe bồn và xe tải cỡ lớn để chở cát, sỏi tại các bãi tập kết cát bên cạnh. Mỗi trạm trộn đều xây dựng từ 3-4 trụ.

Tiên Du - Bắc Ninh: Trạm trộn bê tông không phép ‘mọc như nấm sau mưa’, chính quyền có bất lực?3
Đứng từ xa chúng tôi đã thấy hàng loạt boong trộn bê tông lô nhô như nấm

Được biết, những khu đất ở đây nằm trong quy hoạch được cấp phép để làm bến bãi tập kết của tỉnh Bắc Ninh. Tuy nhiên, những trạm trộn nói trên đều do các doanh nghiệp tự ý xây dựng lên.

Theo thông tin PV có được, Công ty CP bê tông Cường Thịnh từng bị phạt 3 lần 36 triệu đồng; Công ty Hoàn Hợp – phạt 15 triệu đồng; Công ty Nam Đạt - phạt 20 triệu đồng… Một điều kỳ lạ hàng nghìn m2 đất sử dụng sai mục đích, gần chục trạm trộn bê tông hoạt động xả thải gây ô nhiễm và bức tử môi trường vẫn “chình ình” như chưa hề có sự thanh kiểm tra từ phía chính quyền.

Trao đổi với PV,  ông Đinh Sỹ Canh – Cán bộ địa chính và giao thông xã Tri Phương xác nhận: “Tất cả các trạm trộn bê tông nói trên không cái nào được cấp phép. Khi được hỏi về trách nhiệm của UBND xã trong những vẫn đề nêu trên? Vị này thản nhiên nói: “Cái này khó trả lời…".

Tiên Du - Bắc Ninh: Trạm trộn bê tông không phép ‘mọc như nấm sau mưa’, chính quyền có bất lực?4
Cận cảnh bên trong một trạm trộn không phép

Ngoài việc chiếm dụng đất để xây trạm trộn, các đơn vị này còn xây thêm cả trạm biến áp và các công trình phụ trợ khác. Theo thông tin phản ánh đến tòa soạn, tất cả các trạm trộn trên, đều do một người tên Tuyến được cho là chủ tịch Hội doanh nghiệp trên địa bàn đứng ra “bảo kê”.

Điều đáng nói lãnh đạo của 2 xã Minh Đạo và Tri Phương khẳng định trạm trộn bê tông là không phép, đi vào hoạt động một thời gian nhưng vì sao chính quyền nơi đây không xử lý, hoặc xử lý xong trạm vẫn hoạt động? 

(Còn nữa)…

Nhật Tân
Theo Đời sống Plus/GĐVN