Thứ hai, 24/02/2020 | 12:25
RSS

Bắc Ninh: Cẩn trọng trước lời mời chào mua đất tại Dự án Khu nhà ở số 3 Long Châu

11-07-2019 13:43:27

Chưa đủ điều kiện pháp lý, cơ sở hạ tầng cơ bản cũng chưa hoàn thiện nhưng đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất là Công ty CP Trường Thịnh TTP vẫn rao bán rầm rộ...

Bắc Ninh: Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu nhà ở số 3 Long Châu?
Cổng dự án nhà ở số 3 thôn Ngô Xá

Được biết, dự án Khu nhà ở số 3 có địa chỉ tại thôn Ngô Xá, xã Long Châu (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) do UBND huyện Yên Phong làm chủ đầu tư và Công ty Cổ phần Trường Thịnh TTP là đơn vị trúng đấu giá.

Cụ thể, ngày 19/3/2019 UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở xã Long Châu, huyện yên Phong (Khu số 3 thôn Ngô Xá) do ông Nguyễn Hữu Thành – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký.

Theo đó, đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất là Công ty Cổ phần Trường Thịnh TTP. Tổng diện tích khu đất đấu giá là hơn 3.8ha, có giá trị lên đến 47,2 tỷ đồng theo Quyết định giao đất số 722/QĐ-UBND ngày 05/12/2018 của UBND tỉnh.

Trong đó: Số lượng đất ở là107 lô với tổng diện tích đất là 9.162,3m2; Diện tích trường mầm non: 6.697,6m2; Đất cây xanh, thể dục thể thao, vườn hoa: 6.395,6m2; Đất giao thông: 15.388,9m2; Đất công trình phụ trợ cấp thoát nước: 884.6m2.

Thời hạn sử dụng đất cho doanh nghiệp là 50 năm. Khu đất hiện đã thực hiện xong việc bồi thường, giải phóng mặt bằng, Chủ đầu tư đang tiến hành xây dựng hạ tầng kỹ thuật.

Bắc Ninh: Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu nhà ở số 3 Long Châu?1
Quyết định phê duyệt đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất

Theo tìm hiểu của PV Đời sống Plus, hiện nay dự án này vẫn chưa hoàn thành xong cơ sở hạ tầng, chưa lắp cống thoát nước,… nhưng đơn vị trúng đấu giá là Công ty Cổ phần Trường Thịnh TTP đã rao bán trên các cơ quan thông tin đại chúng, cho nhân viên tư vấn ở ngay tại khu dự án.

Ghi nhận thức tế, bên ngoài mặt đường Công ty Trường thịnh cho quây tôn kín mít và xây dựng một nhà điều hành ở ngay cổng, một số công nhân đang làm việc. Bên trong nhiều hạng mục vẫn còn ngổn ngang, dự án hiện vẫn chưa hoàn thiện phần san lấp phần mặt bằng, máy móc thi công không có, cát sỏi và vật liệu xây được bày bừa bãi. Cống thoát nước để ngổn ngang, chưa hề thấy có dấu hiệu thi công hệ thống phụ trợ cấp thoát nước…

Một số người dân địa phương, cho biết: “Hiện tại dự án đang rao bán, nếu quan tâm có thể đến dự án liên hệ với nhân viên bán hàng, hôm nào cũng có hai tốp ngồi ở trước dự án để tư vấn.

Bắc Ninh: Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu nhà ở số 3 Long Châu?2
Bắc Ninh: Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu nhà ở số 3 Long Châu?3
Vật liệu ngổn ngang và nhiều hạng mục chưa hoàn thành.

Chưa hết, dự án mặc dù chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng đã tự ý mở bán trên website sàn dao dịch Bất Động Sản và các kênh thông tin truyền thông. Cụ thể, chỉ cần gõ từ khóa "Bán đất nền dự án Long Châu" trong vài giây trên google cho ra hàng trăm kết quả về dự án này. 

Tại đây dự án được giới thiệu với những lời khá "mỹ miều" đó là "Dự án rất đẹp, tỷ lệ không gian cây xanh lớn phù hợp để sinh sống cho người dân trong làng Ngô Xá. Quý khách hàng liên hệ hotline để nhận bảng giá và mặt bằng từng lô...".

Điều này đã vi phạm nghiêm trọng luật bất động sản. Cụ thể, Điều 55 luật Kinh doanh bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh có quy định như sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Luật Kinh doanh BĐS đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Như vậy, có thể cho rằng dự án nêu trên hiện đang vi phạm luật kinh doanh Bất động sản nghiêm trọng… khách hàng cần cẩn trọng khi “xuống tiền” tránh những rủi ro đáng tiếc.

Bắc Ninh: Hàng loạt sai phạm tại dự án Khu nhà ở số 3 Long Châu?4
Nhà điều hành dự án

Trao đổi với PV Đời sống Plus, ông Nguyễn Bá Canh – Chủ tịch UBND xã Long Châu cho biết: Dự án nói trên do UBND huyện làm chủ đầu tư, nguồn gốc đất là đất công ích, hiện tại đã hoàn thiện công tác GPMB xong. Công ty Cổ phần Trường Thịnh TTP là đơn vị trúng đấu giá.

Tất cả hồ sơ mời các bạn lên huyện, vì xã không phải chủ đầu tư và không trả lời thêm nữa. Về phần rao bán đó là việc của đơn vị trúng đấu giá, xã không có thẩm quyền. Địa chỉ công ty chúng tôi không biết, mong các bạn thông cảm!

Được biết, công ty Cổ phần Trường Thịnh TTP được thành lập vào ngày 23/08/2016, do ông Lại Trọng Quân làm Giám đốc có trụ sở đăng ký tại số 22 Lý Thái Tổ, phường Đại Phúc, TP. Bắc Ninh. Tuy nhiên, khi chúng tôi tới đây mới biết công ty này không hề tồn tại ở địa chỉ 22 Lý Thái Tổ. Hỏi ban quản lý tòa nhà có địa chỉ tại 22 Lý Thái Tổ, thì họ cho biết "không có Công ty nào có tên Trường Thịnh TTP nằm ở đây".

Cũng theo tài liệu mà PV có, Công ty Cổ phần Trường Thịnh TTP có quan h Công ty đầu tư phát triển hạ tầng Hải Quân (địa chỉ thôn Đông, xã Hoàn Sơn, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh) chủ đầu tư của dự án Khu đô thị mới Hải Quân – Tam Giang một trong những dự án khá lùm xùm trên địa bàn huyện Yên Phong mà chúng tôi đã nêu trước đó.

Chưa hết, theo hồ sơ của PV có, Công ty Cổ phần Trường Thịnh TTP còn chưa kê khai hoạt động đến cơ quan thuế và chưa thông báo phát hành hóa đơn thuế đầu vào. Không những thế, Công ty Trường Thịnh TTP còn chưa phát hành doanh thu và thuế được khấu trừ đến tháng 1/2019. 

Một điều khó hiểu, theo tờ khai thuế giá trị gia tăng Công ty Cổ phần Trường Thịnh TTP trong suốt 3 năm (2016 – 2018) thì Công ty Cổ phần Trường Thịnh TTP liên tục lỗ lũy kế, cụ thể trong năm 2017 lỗ hơn 166 triệu, năm 2018 lỗ hơn 4 triệu… nhưng vẫn được trúng đấu giá?

Được biết, hiện tại Công ty mới chỉ đóng được 50% số tiền khi trúng đấu giá phải nộp, đợt thứ hai đã qua hạn hơn chục ngày... cụ thể chúng tôi sẽ thông tin trong kỳ tiếp theo.

Điểm a, Khoản 3, Điều 35. Vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản, Nghị định 121/2013/NĐ- CP ngày 10/10/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản;… có quy định:

3. Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Vi phạm quy định về huy động vốn hoặc mua bán theo hình thức ứng tiền trước trong đầu tư xây dựng đối với dự án phát triển nhà ở, dự án kinh doanh bất động sản.

(Còn nữa)…

Trang Linh
Theo Đời sống Plus/GĐVN