Thứ bảy, 08/08/2020 | 04:31
RSS

Dự án khu đô thị mới Yên Trung – Thuỵ Hoà từng bị yêu cầu dừng quảng cáo, rao bán nhà

Thứ năm, 27/06/2019, 14:13 (GMT+7)

Chưa đủ điều kiện pháp lý, cơ sở hạ tầng cơ bản cũng chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư Dự án khu đô thị mới Yên Trung – Thuỵ Hoà vẫn rao bán rầm rộ và từng bị yêu cầu dừng quảng cáo và rao bán.

Dự án khu đô thị mới Yên Trung – Thuỵ Hoà1
Dự án Yên Trung - Thuỵ Hoà chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý vẫn rao bán rầm rộ

Như đã thông tin, dự án Khu đô thị mới Yên Trung – Thuỵ Hoà chưa đủ điều kiện pháp lý, cơ sở hạ tầng cơ bản chưa hoàn thiên,… thế nhưng lại được chủ đầu tư giao bán một cách công khai và rầm rộ, khiến khách hàng hoang mang lo sợ, sau nhiều tháng “xuống tiền” mà công trình vẫn chưa tiến hành xây dựng.

Tại khu vực dự án, nhiều hạng mục vẫn còn ngổn ngang, dự án hiện vẫn chưa hoàn thiện phần san lấp phần mặt bằng, cát sỏi và vật liệu xây được bày bừa bãi, phía sâu bên trong dự án máy móc chỉ có vài cái, công nhân cũng đếm trên đầu ngón tay, rác thải được vứt tràn lan.

Phần ngoài cổng dự án, chủ đầu đã hoàn thiện một căn nhà kiên cố, để làm văn phòng cho nhiều nhân viên tư vấn tới đây để tư vấn cho khách hàng đặt cọc giữ chỗ. Ngoài ra trên các trang mạng, dự án cũng được giới thiệu với nhiều hạng mục khá hoành tráng, khiến khách hàng lầm tưởng dự án đang trong giai đoạn sắp hoàn thành…

Mặt khác, dự án mặc dù chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng đã tự ý mở bán một cách công khai và rầm rộ. Trên website sàn dao dịch Bất Động Sản và các kênh thông tin truyền thông giới thiệu về một dự án được mong đợi nhất Bắc Ninh dịp đầu năm 2019, hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho khách hàng. Điều này, khiến khách hàng bị lôi cuốn vào vòng xoáy cạm bẫy mà không hề hay biết đó là một dự án vẫn còn chưa đầy đủ giấy tờ pháp lý…

Dự án khu đô thị mới Yên Trung – Thuỵ Hoà2


Dự án khu đô thị mới Yên Trung – Thuỵ Hoà3
Bên trong dự án vật liệu ngổn ngang, rác thải tràn lan

Điều này đã vi phạm luật bất động sản nghiêm trọng. Cụ thể, Điều 55 luật kinh doanh bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh có quy định như sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Theo tài liệu PV có được, dự án này từng bị UBND huyện Yên Phong nhắc nhở và yêu cầu dừng thi công để hoàn thiện hết thủ tục pháp lý mới được mở bán. Cụ thể, thực hiện chỉ đạo của Sở xây dựng tại văn bản số 308/SXD-QLN ngày 27/2/2019 về việc kiểm tra, rà soát các dự án nhà ở trên địa bàn huyện Yên Phong.

Ngày 4/3/2019 UBND huyện Yên Phong có văn bản số 265/UBND- KTTH về việc tăng cường kiểm tra, rà soát các dự án nhà ở, sàn giao dịch bất động sản trên địa bàn huyện.

Qua rà soát, hiện nay việc rao bán các sản phẩm nhà ở của các dự án bất động sản trên địa bàn huyện, phát hiện dự án Khu đô thị mới Yên Trung – Thuỵ Hoà do Công ty TNHH Khởi Nguyên làm chủ đầu tư chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật đã cho đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Để tăng cường công tác quản lý, bảo vệ quyền lợi của khách hàng và tuân thủ theo quy định pháp luật về nhà ở. Chủ tịch UBND huyện Yên Phong yêu cầu Công ty TNHH Khởi Nguyên thực hiện nghiêm túc các quy định tại điều 55, 56 Luật kinh doanh bất động sản.

Trước khi bán, cho thuê nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải gửi văn bản thông báo cho sở xây dựng về nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê, mua để sở xây dựng kiểm tra; đồng thời báo cáo các trình tự thủ tục, tiến độ xây dựng, tình hình huy động vốn về UBND huyện trước ngày 8/3/2019.

Đối với UBND các xã có liên quan, tăng cường kiểm tra, rà soát các dự án trên địa bàn, yêu cầu thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Trong trường hợp, các dự án có dấu hiệu đầu tư xây dựng hoặc huy động vốn trái phép với quy định của pháp luật, phải thực hiện ngăn chặn, xử lý theo thẩm quyền tại nghị định số 139/2017/NĐ- CP ngày 27/11/2017 của chính phủ quy đinh xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động xây dựng.

Dự án khu đô thị mới Yên Trung – Thuỵ Hoà4UBND huyện Yên Phong yêu cầu Công ty TNHH Khởi Nguyên dừng việc quảng cáo, rao bán.

Trao đổi với PV, ông Hoàng Thành Đồng - Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Yên Phong, cho biết: "Dự án này thời gian trước nhà đầu tư cũng có quảng cáo, sau đó phòng phát hiện ra và có tham mưu UBND huyện ra văn bản chấn chỉnh yêu cầu các xã thị trấn thắt chặt quản lý đến thời điểm này các dự án đã dừng không rao bán, chúng tôi có gọi các nhà đầu tư lên yêu cầu chấm dứt ngay hợp đồng với các sàn giao dịch.

Từ năm 2018 đến giờ chúng tôi đã ra 4 văn bản để đôn đốc các xã thường xuyên kiểm tra, báo cáo thường xuyên và có thông báo cho các hộ dân biết là dự án chưa được mở bán yêu cầu bà con không giao dịch".

Tại sao ra đến 4 văn bản chấn chỉnh và sau khi phát hiện sai phạm lại không xử lý, xử phạt mà chỉ nhắc nhở? Ông Đồng nói: "Có yêu cầu kiểm tra và nhắc nhở và chấn chỉnh, không bắt được tận nơi nên không xử phạt được. Chúng tôi nhắc nhở là được rồi, tại sao cứ xoáy vào vấn đề biết người ta vi phạm mà không xử phạt nhỉ. Chúng tôi biết cũng chỉ qua thông tin từ người dân và báo chí phản ánh khi vào kiểm tra thì không thấy mở bán".

Hiện nay tại khu vực dự án vẫn cho nhân viên tư vấn và mở bán thậm chí quảng cáo trên các trang mạng thông tin đại chúng, liệu Công ty TNHH Khởi Nguyên đã có đầy đủ cơ sở pháp lý để quảng cáo?  Ông Đồng cho biết: “Chúng tôi lại tiếp tục đôn đốc, giấy tờ hiện tại phải tìm lại hoặc qua bên công ty làm việc họ sẽ có đầy đủ giấy tờ để cung cấp".

(Còn nữa)

Nhật Tân
Theo Đời sống Plus/GĐVN