Thứ bảy, 25/01/2020 | 10:38
RSS

Dự án KĐT mới Yên Trung – Thuỵ Hoà: Cẩn thận với những lời quảng cáo 'có cánh'

11-06-2019 15:17:10

Mặc dù dự án khu đô thị mới Yên Trung – Thuỵ Hoà chưa đủ điều kiện pháp lý, cơ sở hạ tầng cơ bản cũng chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư vẫn rao bán rầm rộ, thu tiền khách hàng.

Thực tế khác xa với quảng cáo

Như đã phản ánh, trên địa bàn huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh, hiện có nhiều dự án đang được triển khai xây dựng. Tuy nhiên, những dự án này vẫn chưa đủ điều kiện pháp lý, cơ sở hạ tầng cơ bản,… thế nhưng lại được chủ đầu tư giao bán một cách công khai và rầm rộ, khiến khách hàng rơi vào cảnh bế tắc, hoang mang lo sợ, sau nhiều tháng “xuống tiền” mà chưa thể tiến hành xây dựng công trình.

Điển hình nhất, dự án khu đô thị (KĐT) Mới Yên Trung - Thụy Hòa (địa chỉ tại thôn Ấp Đồn, xã Yên Trung và thôn Lạc Nhuế của xã Thụy Hòa), do Công ty TNHH Xây dựng thương mại Như Anh Vũ (Công ty TNHH Khởi Nguyên) làm chủ đầu tư.

Theo ghi nhận của PV Đời sống Plus tại khu vực dự án, nhiều hạng mục vẫn còn ngổn ngang, dự án hiện vẫn chưa hoàn thiện phần san lấp phần mặt bằng, cát sỏi và vật liệu xây được bày bừa bãi, phía sâu bên trong dự án máy móc chỉ có vài cái, công nhân cũng đếm trên đầu ngón tay, rác thải được vứt tràn lan.

Phần ngoài cổng dự án, chủ đầu đã hoàn thiện một căn nhà kiên cố, để làm văn phòng cho nhiều nhân viên tư vấn tới đây để tư vấn cho khách hàng đặt cọc giữ chỗ. Ngoài ra trên các trang mạng, dự án cũng được giới thiệu với nhiều hạng mục khá hoành tráng, khiến khách hàng lầm tưởng dự án đang trong giai đoạn sắp hoàn thành…

Mặt khác, dự án mặc dù chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng đã tự ý mở bán một cách công khai và rầm rộ. Trên website sàn dao dịch Bất Động Sản và các kênh thông tin truyền thông giới thiệu về một dự án được mong đợi nhất Bắc Ninh dịp đầu năm 2019, hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho khách hàng. Điều này, khiến khách hàng bị lôi cuốn vào vòng xoáy cạm bẫy mà không hề hay biết đó là một dự án vẫn còn chưa đầy đủ giấy tờ pháp lý.Dự án được quảng cáo rầm rộ

Cụ thể, dự án KĐT Mới Yên Trung - Thụy Hòa có những lời giới thiệu "có cánh" trên các trang tin, báo chí: “Một dự án đầy đủ pháp lý, minh bạch đúng luật, công khai các thủ tục pháp lý trở thành ưu thế, yếu tố quyết định để khách hàng quyết định “xuống tiền” chọn mua đất nền là họ luôn chọn những dự án có sổ đỏ, bởi vì đây là yếu tố quan trọng hàng đầu đảm bảo về quyền sở hữu đối với bất động sản; 5 yếu tố thu hút khách tại dự án Yên Trung Thuỵ Hoà…

“Sổ đỏ trao tay” cũng là chìa khóa giúp làm nên thành công cho nhiều chủ đầu tư nhờ dự án luôn đạt thanh khoản cao và sức hấp dẫn lớn đối với đông đảo khách hàng mua để ở lẫn đầu tư.

Thế nhưng trên thực tế dự án vẫn chưa đầy đủ giấy tờ pháp lý, khách hàng cần phải thận trọng. Cho tới nay, sau nhiều tháng triển khai, hạ tầng vẫn chưa được hoàn thiện, sổ đỏ chưa hề có như cam kết, nhưng phía chủ đầu tư vẫn “bắt tay” cùng một loạt các sàn giao dịch vào mở bán.

Ngang nhiên vi phạm luật Bất động sản

Những điều luật về kinh doanh bất động sản, tài sản hình thành trong tương lai đã quy định rất rõ ràng. Tuy nhiên, có thể do chủ đầu tư muốn huy động vốn nên đã cố tình “quên” những điều luật này. Khách hàng mà không tỉnh táo, thiếu hiểu biết thì hoàn toàn có thể nhận “trái đắng”.

Theo một số chuyên gia bất động sản, trong quá trình thực hiện dự án nhà ở chung cư, chủ đầu tư có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của luật Nhà ở, thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, quy định tại điểm đ khoản 1 điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật Nhà ở.Hiện trạng dự án chỉ là bãi đất ngổn ngang.

Điều 55 luật Kinh doanh bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh có quy định như sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Luật Kinh doanh BĐS đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Như vậy, có thể cho rằng dự án nêu trên hiện đang vi phạm luật kinh doanh Bất động sản nghiêm trọng… khách hàng cần cẩn trọng khi “xuống tiền” tránh những rủi ro đáng tiếc.

(Còn nữa).

Nhật Tân
Theo Đời sống Plus/GĐVN