Thứ ba, 24/09/2019 | 03:45
RSS

Dự án Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần tại huyện Quốc Oai: Xây dựng sai thiết kế, sai quy hoạch

13-05-2019 09:26:29

Theo biên bản số 133/BB-KT ngày 16/5/2018 của Đội thanh tra xây dựng huyện Quốc Oai về việc kiểm tra công trình xây dựng “khu Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần”, 2 công trình đang xây dựng phía trong dự án xây dựng sai so với bản vẽ thiết kế và bản vẽ quy hoạch.

 Dự án Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần2 công trình thi công lô đất A3 và lô đất A7 có sự điều chỉnh so với bản vẽ quy hoạch và bản vẽ thiết kế 

Nội dung văn bản ghi rõ: “Công trình đang thi công tại lô đất A3 và A7 đối chiếu các hồ sơ pháp lý mà chủ đầu tư Công ty Tất Thành đã cung cấp cho đoàn kiểm tra, nhận thấy 02 công trình thi công lô đất A3 và lô đất A7 có sự điều chỉnh so với bản vẽ quy hoạch và bản vẽ thiết kế đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Đến nay, tại thời điểm kiểm tra, chủ đầu tư chưa giải trình và cung cấp được các hồ sơ pháp lý cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt về sự thay đổi và điều chỉnh”.

Nội dung biên bản cũng yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Tất Thành cần dừng ngay toàn bộ việc thi công xây dựng, tự giác tháo dỡ toàn bộ công trình hay phần công trình xây dựng thay đổi so với hồ sơ pháp lý được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt khi không liên hệ được với các cơ quan quản lý Nhà nước để được thay đổi và điều chỉnh cho phù hợp.

UBND xã Phượng Cách có trách nhiệm cử cán bộ giám sát kiểm tra công trình vi phạm, kịp thời có biện pháp áp dụng các hành vi vi phạm nếu công trình tiếp tục thi công xây dựng.

 Dự án Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần 01Hơn 10 năm, Dự án xây dựng và kinh doanh khu vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần vẫn chỉ "nằm trên giấy" 

Như trước đó Đời sống Plus đã thông tin, ngày 21/7/2008, UBND tỉnh Hà Tây có Quyết định số 2572/QĐ – UBND về việc thu hồi 68.706,4 m2 đất tại Quyết định số 1142/QĐ-UBND trước đó tạm giao cho Công ty Cổ phần thiết bị điện Hoàng Lộc, giao cho Công ty Cổ phần Tất Thành (gọi tắt là Công ty Tất Thành) thuê thực hiện dự án nêu trên.

Theo đó, diện tích đất giao Công ty Tất Thành thuê để thực hiện dự án là 65.001,2 m2, diện tích đất thuộc hành lang giao thông là 3.705,2 m2. Công ty Tất Thành không được xây dựng công trình gây ảnh hưởng và phải tuân thủ các quy định về hành lang an toàn giao thông. Thời gian thuê đất từ ngày 21/7/2008 đến ngày 26/7/2057 (ngày hết hạn Giấy chứng nhận đầu tư).

Quyết định này nêu rõ, Công ty Tất Thành có trách nhiệm: “Sử dụng đúng mục đích, đúng vị trí ranh giới, diện tích đất được bàn giao. Thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ tài chính, những quy định của pháp luật về phòng chống cháy nổ và bảo vệ môi trường theo quy định của pháp luật.

Trước khi xây dựng phải làm đầy đủ các thủ tục về đầu tư và xây dựng cơ bản theo quy định. Phải xây dựng theo đúng quy hoạch, thiết kế và giấy phép xây dựng do cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Sau 12 tháng liên tục kể từ ngày bàn giao đất, nếu công ty không triển khai thực hiện dự án hoặc triển khai không đúng dự án được duyệt sẽ bị thu hồi đất theo quy định của pháp luật”.

 Dự án Vườn sinh thái nhà nghỉ cuối tuần 02Đất dự án được cho thuê sử dụng làm nhà hàng, gara ô tô, sân bóng sai mục đích

Quy định là vậy, nhưng theo quan sát của PV, gần 10 năm nay chủ đầu tư dự án không treo biển báo công trình, không có biển cảnh báo công trình đang thi công xây dựng, không biển phối cảnh dự án và các hạng mục của dự án hiện vẫn chưa có ngoài 2 công trình đang xây dựng đến tầng thứ 2 nhưng không có dấu hiệu thi công tiếp.

Khuôn viên bên trong dự án gần như một bãi đất hoang, cỏ mục um tùm, không có bóng dáng máy móc, công nhân thi công xây dựng. Thay vào đó, xuất hiện một loạt công trình không nằm trong quy hoạch như nhà hàng Tuần Châu, gara ô tô Ngọc Hiền, sân bóng đá... PV có đến UBND  huyện Quốc Oai liên hệ làm việc về những sai phạm nêu trên, thế nhưng đến nay đã hơn 30 ngày trôi qua vẫn không thấy phản hồi từ chính quyền nơi đây.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Thành
Theo Đời sống Plus/GĐVN