Thứ ba, 24/09/2019 | 03:43
RSS

The EverRich Infinity thiếu chỗ để xe hay chiêu trò 'cháy hàng ảo' của Phát Đạt?

12-05-2019 07:23:46

Công bố chung cư The EverRich Infinity chỉ có 188 chỗ để xe, với diện tích tối đa 12 m2/chỗ, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt mới sử dụng 2.350m2/6.543m2 tổng diện tích bãi để xe riêng do mình quản lý.

Thiếu hay dư chỗ để xe?

Được biết, chung cư The EverRich Infinity có tổng diện tích sàn dự án (tính cả căn hộ, khối văn phòng và officetel) là 50.987m2 - (theo quảng cáo trên Website Phatdat.com.vn tổng diện tích sàn là 83.965,88m2). Như vậy diện tích để xe tại dự án này theo quy định là 10.876m2.

The EverRich Infinity thiếu chỗ để xe hay chiêu trò 'cháy hàng ảo'

Chung cư The EverRich Infinity có thực sự đang thiếu chỗ để xe?

Phía Công ty Phát Đạt xác nhận trên thực tế dự án The EverRich Infinity có diện tích bãi đậu (để) xe tổng thể là 11.121m2, dư 245m2 so với quy định. Trong đó, 4.578m2 là phần diện tích để xe chung, 6.543m2 là bãi để xe riêng của chủ đầu tư.

Như vậy, với việc chủ đầu tư bố trí 188 chỗ đậu xe, mỗi chỗ có diện tích từ 10,8 m2 – 12,5 m2, thì diện tích tối đa được sử dụng mới là 2.350m2. Vậy hơn 4.000 m2 chỗ đậu xe riêng đang ở đâu và được Công ty Phát Đạt sử dụng vào mục đích gì?

PV liên hệ làm việc với đại diện công ty Phát Đạt về nội dung này. Tuy nhiên, vị đại diện của công ty này đã phớt lờ, né tránh trả lời. Đồng thời, yêu cầu PV gửi câu hỏi qua mail và hứa sẽ trả lời …. bằng văn bản sau nhưng nhiều tuần làm việc trôi qua công ty Phát Đạt vẫn chưa có bất kỳ phản hồi nào liên quan tới thắc mắc của cư dân và tòa soạn báo….

Trước đó, giải thích về mức giá 500 triệu đồng/chỗ đậu xe ô tô mà công ty Phát Đạt đưa ra. Vị đại diện công ty Phát Đạt cho rằng: “Vì dự án nằm vị trí gần trung tâm, giá đưa ra được cho là đã tham khảo thị trường và đảm bảo được quyền lợi cho khách hàng. Và mọi vị trí đều được ưu tiên cho người dân, cũng như hiện nay có rất nhiều người muốn mua, còn nếu không đủ thì sẽ tiến hành cho thuê”.

Tuy nhiên, câu trả lời của vị đại diện này chưa thật sự thuyết phục. Bởi lẽ chung cư The EverRich Infinity là căn hộ cao cấp, cư dân tại chung cư này đã phải bỏ ra một số tiền xứng đáng để sở hữu căn hộ tại đây. Đồng thời, phần diện tích bãi đậu xe tổng thể là 11.121m2 được cho là dư dả cung cấp chỗ đậu xe cho cư dân tại chung cư (?).

“Trong khi diện tích bãi đậu xe riêng của chủ đầu tư dư dả cung cấp chỗ để xe cho cư dân nhưng họ lại thông báo thiếu chỗ để xe mà không giải thích cụ thể. Cùng với đó là viện lý do chung cư gần trung tâm, thiếu chỗ để xe để ra giá bán, “móc túi” thêm từ cư dân chúng tôi hơn 500 triệu đồng cho 1 chỗ đậu xe là không thể chấp nhận được…” một cư dân tại chung cư phân bua.

Phản đối… vô hiệu.

Trong cuộc họp với cư dân vào đầu tháng 4 vừa qua, công ty Phát Đạt đã đưa ra 2 phương án, một là cư dân phải thuê chỗ đậu xe với giá 2,2 triệu đồng/tháng và phương án 2 là cư dân mua đứt chỗ đậu xe với giá 500 triệu đồng/chỗ.

Tuy nhiên, đa số cư dân sống tại The EverRich Infinity đều phản đối phương án thuê và bán chỗ đậu xe của phía Công ty Phát Đạt. Nhiều cư dân đồng ý với viêc việc thuê chỗ đậu xe theo tháng, nhưng giá thuê 2,2 triệu đồng là quá cao.

The EverRich Infinity thiếu chỗ để xe hay chiêu trò 'cháy hàng ảo'  1

Công bố chỉ có 155 chỗ đậu xe, công ty Phát Đạt đang tạo hiệu ứng "cháy hàng ảo"?

Theo tìm hiểu, khi đưa vào sử dụng 2017, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (Công ty Phát Đạt) cũng đã ra thông báo yêu cầu cư dân phải tiến hành bốc thăm thuê chỗ đậu xe ôtô với giá 3 triệu đồng/xe/tháng và chỉ được sử dụng trong 6 tháng, sau đó bốc thăm lại. Những cư dân nào không bốc thăm trúng, phải dời xe đi nơi khác.

Vụ việc đã sự phản ứng quyết liệt của cư dân sống tại đây nên chủ đầu tư giảm xuống còn khoảng 2,2 triệu đồng/tháng/xe và cùng với phương án giá bán 500 triệu đồng/chỗ.

Theo quy định của Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, ngày 25/02/2013 Bộ Xây dựng đã ra Quyết định số 212/QĐ-BXD của Bộ Xây dựng về chỉ tiêu chỗ đỗ xe (ô tô, xe máy, xe đạp) áp dụng cho công trình nhà chung cư.

Đối với nhà ở thương mại: Cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 20m2 chỗ để xe (kể cả đường nội bộ trong nhà xe. Còn đối với nhà ở xã hội: Cứ 100m2 diện tích sử dụng của căn hộ, phải bố trí tối thiểu 12m2 chỗ để xe (kể cả đường nội bộ trong nhà xe).

Như vậy, một giả thuyết được đặt ra lúc này, nếu công ty Phát Đạt sử dụng toàn bộ 6.543m2 (tương đương hơn 500 chỗ để xe) diện tích đậu xe thuộc sở hữu riêng của mình để cung cấp cho cư dân, thì chắc sẽ không xảy ra tình trạng thiếu hụt chỗ để xe ô tô như thời điểm hiện tại.

Dư luận đặt câu hỏi, phải chăng với việc công bố toàn chung cư chỉ có 188 chỗ để xe, và mang 155 chỗ ra để bán trong đợt này. Phía công ty Phát Đạt đang cố tính tạo ra hiệu ứng “cháy hàng ảo”, một thủ thuật rất phổ biến trong mua bán bất động sản để khiến người dân phải bỏ một số tiền lớn ra để mua chỗ để xe của mình?

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Đại Dương - Giang Tử
Theo Đời sống Plus/GĐVN