Thứ tư, 29/01/2020 | 19:05
RSS

Hải Phòng: Dự án Tràng Duệ - Seoul Ecohome chưa đủ điều kiện pháp lý vẫn rao bán rầm rộ

17-06-2019 11:46:02

Mặc dù dự án khu đô thị Tràng Duệ - Seoul Ecohome, do công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn – Hải Phòng (SHP) chưa đủ điều kiện pháp lý, cơ sở hạ tầng cơ bản cũng chưa hoàn thiện nhưng chủ đầu tư vẫn rao bán rầm rộ, thu tiền khách hàng...

Hải Phòng: Khách hàng cần thận trọng “xuống tiền” dự án Tràng Duệ - Seoul Ecohome1
Phối cảnh dự án Tràng Duệ - Seoul Ecohome

Trong 5 năm gần đây, Hải Phòng vươn mình mạnh mẽ với hàng loạt các dự án nâng cấp và quy hoạch mới hệ thống hạ tầng giao thông, tạo điều kiệu cho dòng vốn đầu tư chảy  mạnh. Hàng loạt các Tập đoàn kinh tế lớn như VinGroup, Sun Group,… đầu tư vào các dự án lớn giúp bất động sản Hải Phòng nóng lên từng ngày. Nắm bắt xu thế đó, Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Sài Gòn – Hải Phòng (Công ty SHP) đã triển khai dự án khu đô thị Tràng Duệ - Seoul Ecohome.

Theo đó, Dự án Khu đô thị Tràng Duệ – Seoul Ecohome nằm trên mặt đường quốc lộ 10, thuộc địa bàn xã Lê Lợi và xã Quốc Tuấn, huyện An Dương, TP. Hải Phòng (đối diện với Khu công nghiệp Tràng Duệ), có tổng diện tích 42ha. Dự án do Công ty Cổ phần Khu công ngiệp Sài Gòn – Hải Phòng đại diện pháp luật là ông Bùi Thế Long, làm chủ đầu tư. Quy mô: Khu nhà ở chung cư, Shophouse, liền kề, biệt thự, công viên, hồ điều hòa, bể bơi và hơn 1000 lô đất, mật độ xây dựng 40%.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Đời sống Plus dự án nói trên vẫn chưa đủ điều kiện pháp lý, cơ sở hạ tầng cơ bản,… thế nhưng lại được chủ đầu tư giao bán một cách công khai và rầm rộ, khiến khách hàng hoang mang lo sợ. Sau nhiều tháng “xuống tiền” mà chưa thể tiến hành xây dựng công trình.

Hải Phòng: Khách hàng cần thận trọng “xuống tiền” dự án Tràng Duệ - Seoul Ecohome2
Hải Phòng: Khách hàng cần thận trọng “xuống tiền” dự án Tràng Duệ - Seoul Ecohome3
Vật liệu ngổn ngang, cơ sở hạ tầng cơ bản chưa hoàn thành

Theo ghi nhận, tại khu vực dự án, nhiều hạng mục vẫn còn ngổn ngang, dự án hiện vẫn chưa hoàn thiện phần san lấp phần mặt bằng, cát sỏi và vật liệu xây được bày bừa bãi, phía sâu bên trong dự án máy móc chỉ có vài cái, công nhân cũng đếm trên đầu ngón tay. Phía bên cạnh dự án là văn phòng bán hàng, và nhiều nhân viên tư vấn tới đây để tư vấn cho khách hàng đặt cọc giữ chỗ. 

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua nhà, PV được một nhân viên tư vấn cho biết: Dự án giai đoạn 1 về cơ bản hạ tầng cũng đã hoàn thiện được 80% rồi, hiện tại đã có nhiều khách hàng giữ chỗ. Dự án bên em gồm khu nhà ở chung cư, shophouse, liền kề, biệt thự, giá cả tuỳ từng khu, dãy liền kề giá từ 15 triệu đến 18 triệu/m2, shophouse 20 – 24 triệu/m2 xây thô. Khu biệt thự xây tự do có giới hạn độ cao 15m, nếu muốn xay lên làm việc với chính quyền.

PV hỏi về hợp đồng, thì nhân viên tư vấn dự án đưa cho phiếu hợp đồng giữ chỗ, bây giờ anh chỉ cần đặt cọc giữ chỗ trước 50 triệu, 7 ngày sau bên em sẽ tiến hành ký kết hợp đồng, nếu 7 ngày sau khi ký hợp đồng không thanh toán hết, số tiền sẽ mất hết…

Chưa hết, dự án mặc dù chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng đã tự ý mở bán một cách công khai và rầm rộ. Trên website sàn dao dịch Bất Động Sản và các kênh thông tin truyền thông giới thiệu về một dự án được mong đợi nhất ở Hải Phòng dịp đầu năm 2019, hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho khách hàng. Điều này, khiến khách hàng bị lôi cuốn vào vòng xoáy cạm bẫy mà không hề hay biết đó là một dự án vẫn còn chưa đầy đủ giấy tờ pháp lý…

Chưa dừng lại, theo thông tin mà PV nắm bắt, dự án nói trên không thông qua đấu thầu, chưa đấu giá đất, cụ thể chúng tôi sẽ cập nhập ở kỳ tới.

Hải Phòng: Khách hàng cần thận trọng “xuống tiền” dự án Tràng Duệ - Seoul Ecohome4
Hải Phòng: Khách hàng cần thận trọng “xuống tiền” dự án Tràng Duệ - Seoul Ecohome5
Văn phòng tư vấn và hợp đồng giữ chỗ

Để có thông tin khách quan, PV đã đến trụ sở của Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng để liên hệ làm việc. Tuy nhiên vừa đến cổng công ty, PV đã gặp phải sự cản trở gây gắt từ bảo vệ. Chúng tôi có thắc mắc tại sao không cho vào để liên hệ làm việc thì vị bảo vệ nói: “Sếp tổng đi vắng, trưởng phòng hành chính cũng đi vắng, công ty chỉ còn nhân vân viên văn phòng nhưng họ không biết gì, mời các anh đi về".

Tiếp tục, chúng tôi đến UBND huyện An Dương để liên hệ làm việc. Trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Trưởng – Phó chánh văn phòng huyện An Dương, cho biết: “Đây là dự án của thành phố, huyện chỉ tham gia công tác giải phóng mặt bằng thôi, tất cả giấy tờ liên quan đến dự án các đồng chí lên TP. sẽ rõ hơn.

Những năm gần đây, luật về kinh doanh bất động sản, tài sản hình thành trong tương lai đã quy định rất rõ ràng. Tuy nhiên, có thể do chủ đầu tư muốn huy động vốn nên đã cố tình “quên” những điều luật này. Khách hàng mà không tỉnh táo, thiếu hiểu biết thì hoàn toàn có thể nhận “trái đắng”.

Theo một số chuyên gia bất động sản, trong quá trình thực hiện dự án nhà ở chung cư, chủ đầu tư có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của luật Nhà ở, thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, quy định tại điểm đ khoản 1 điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật Nhà ở.

Điều 55 luật Kinh doanh bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh có quy định như sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Luật Kinh doanh BĐS đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Như vậy, có thể cho rằng dự án nêu trên hiện đang vi phạm luật kinh doanh Bất động sản nghiêm trọng… khách hàng cần cẩn trọng khi “xuống tiền” tránh những rủi ro đáng tiếc.

(Còn nữa).

Nhật Tân - Phan Tú
Theo Đời sống Plus/GĐVN