Thứ hai, 24/02/2020 | 00:16
RSS

Hưng Yên: Lãnh đạo xã ở dinh thự, chính quyền thôn bị tố bán đất tràn lan

11-06-2019 09:12:40

Người dân đã nhiều lần gửi đơn đến cơ quan chức năng có thẩm quyền tố cáo một số cán bộ bán đất trái thẩm quyền nhưng sự việc vẫn chưa làm sáng tỏ.

Hưng Yên Dân tố cán bộ thôn bán đất công trái thẩm quyềnNhiều cán bộ thôn Kim Ngưu bị tô sbán đất công trái thẩm quyền nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa xử lý.

Theo phản ánh của người dân thôn Kim Ngưu, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang (Hưng Yên), các cán bộ thôn Kim Ngưu là ông Chu Quốc Sự - Bí thư Chi bộ thôn; Chu Văn Lương - Trưởng thôn; Nguyễn Đức Toản – Nguyên Trưởng thôn khóa 2009 – 2016; Chu Quốc Minh – Trưởng Ban Mặt trận thôn... đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, có những vi phạm nghiêm trọng trong quản lý đất đai

Cụ thể, tại khu Năng, cán bộ thôn đã tự ý giao khoảng 5 sào đất cho các gia đình không có hộ khẩu tại địa phương. Sau đó, các hộ đã tiến hành xây tường bao nhằm chiếm đoạt trái phép đất nghĩa trang của nhân dân.

Không chỉ có vậy, các ao làng được cho là lá phổi xanh, điều hòa nguồn nước cũng được cán bộ thôn tự ý để một số hộ thuê thầu sau đó san lấp như: Khu ao nhà ông Chu Quốc Vịnh, ông Chu Quốc Lưu, bà Chu Thị Khánh và ông Chu Quốc Đức. Những khu ao này trước đó, thời bà Hoàng Thị Bái làm Trưởng thôn đã công khai trước nhân dân cho thuê thầu 60 năm với mục đích giữ nước, thả cá, thả bèo.

Vào năm 2012, ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản đã bị người dân phát hiện tự ý bán thầu hơn 2 mẫu đất tại cánh đồng Bùng của 136 hộ dân cho ông Chung và ông Cổn (người dân địa phương) nhưng không thông qua đấu thầu công khai trước nhân dân. Sau đó, chính ông Chung và ông Cổn tiếp tục ký bán thầu đất cho người khác.

Ngoài ra, cán bộ thôn còn tự ý bán hơn 100m2 đất nghĩa trang chung với thôn Phượng Trì cho ông Chu Văn Thành, ở Hà Nội để lấy số tiền 40.000.000 đồng, sau đó người dân thôn Phượng Trì tố cáo đến UBND xã nhưng không hiểu vì sao đến nay vụ việc vẫn chưa được xử lý dứt điểm. Thậm chí số tiền bán được 40.000.000 đồng nhưng thôn chỉ thông báo với dân bán 30.000.000 đồng. Sau khi bị dân phát hiện, các vị này mới thừa nhận còn 10.000.000 đồng.

Khu đất Đám Mạ - thôn Kim Ngưu cũng bị ông Nguyễn Đức Toản và ông Chu Quốc Sự chuyển đổi từ đất 03, bán thầu cho ông Nguyễn Văn Sỹ, sau đó “lách luật” để chuyển cho ông Nguyễn Văn Oánh (đều người dân địa phương) sử dụng lâu dài, thông báo với nhân dân “bán 50.000.000 đồng để lấy tiền kiến thiết địa phương”.

Tại diện tích gần 2 sào ao của ông Đàn, ông Chu Quốc Sự và ông Nguyễn Đức Toản chuyển cho 3 hộ được sử dụng lâu dài (gồm ông Chu Quốc Minh, ông Chu Quốc Chữ, ông Nguyễn Văn Oánh cùng ở thôn Kim Ngưu); sau đó thông báo với dân là bán lấy 150.000.000 đồng.

Trong các văn bản viết là “đổi ruộng 03” của 3 hộ trên nhưng thực tế 3 hộ trên không có đất 03 nào để đổi. Ngoài ra, ông Chu Quốc Sự và ông Chu Văn Lương, Trưởng thôn hiện nay đã tự ý chuyển đổi gần 200m2 ao của tập thể thôn Kim Ngưu vào đất nghĩa trang của dòng họ Chu Văn.

Theo chia sẻ của người dân, mặc dù chúng tôi đã nhiều lần gửi đơn cho cơ quan có thẩm quyền nhưng gân năm nay vẫn chưa có câu trả lời thảo đáng. Người dân cũng nghi ngờ, những sai phạm đất đai ở thôn Kim Ngưu có sự "chống lưng" của cơ quan cấp trên. 

Hưng Yên Dân tố cán bộ thôn bán đất công trái thẩm quyền 01Trụ sở UBND xã Tân Tiến người dân tố cáo có nhiều sai phạm trong quản lý đất đai tại thôn Kim Ngưu

Tìm đến trụ sở UBND xã Tân Tiến để tìm hiểu về vấn đề trên nhưng sau khi đã đặt lịch làm việc với văn phòng, nhiều ngày trôi qua PV vẫn chưa nhận được thông tin phản hồi chính thức. 

Trong khi những vấn đề người dân thôn Kim Ngưu phản ánh chưa được trả lời thỏa đáng thì gần đây dư luận tại địa phương lại xôn xao bàn tán về ngôi biệt thự nguy nga của gia đình ông Hoàng Trọng Phận - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến, huyện Văn Giang (Hưng Yên).

Dinh thự nguy nga của vị lãnh đạo xã tọa lạc trên mảnh đất hàng trăm m2 và nổi bật giữa làng quê như bức tranh tương phản với cuộc sống của đông đảo người dân nơi đây.

Theo quan sát của PV, bao quanh biệt thự là những bức tường được xây chắc chắn nhưng không kém phần tinh tế với những đường kẻ sắc sảo. Hai cánh cổng nổi bật với màu vàng óng ánh, được chạm khắc công phu.

Tuy nhiên, "điểm nhấn" quan trọng nhất chính là ngôi biệt thự sang trọng với lối kiến trúc mang đậm phong cách Châu Âu với mái vòm cong quen thuộc. Một người dân địa phương cho biết: “Cả thôn này có mỗi nhà ông Phận to đẹp và hoành tráng nhất. Nhà được xây cách đây được 2, 3 năm nay. Ông Phận là Phó chủ tịch xã, vợ làm giáo viên trường cấp 2 nhưng họ rất giàu có".

Hưng Yên Dân tố cán bộ thôn bán đất công trái thẩm quyền 02Lâu đài của ông Hoàng Trọng Phận - Phó Chủ tịch UBND xã Tân Tiến với kiến trúc đẹp nổi bật giữa vùng quê nghèo đang khiếu kiện, tố cáo về nhiều sai phạm trong quan lý đất đai

Ông Ngô Văn Tẹo – Phó Bí thư Đảng ủy xã Tân Tiến xác nhận: “Công trình đó là của của gia đình đồng chí Hoàng Trọng Phận - Phó Chủ tịch phụ trách mảng kinh tế. Nhà được xây dựng từ đầu năm 2017 trên nền đất cũ và đã đưa vào sử dụng. Để xây dựng được công trình đó chắc gia đình ông Phận cũng phải vay mượn mới có….”.

“Ông Phận làm Phó Chủ tịch xã Tân Tiến nhiệm kỳ lần thứ 2, bắt đầu từ năm 2010. Đầu tiên đồng chí công tác ở thôn, sau đó làm Phó Công an xã rồi cơ cấu vào Đảng ủy và bầu làm phó chủ tịch. Đồng chí Phận lấy vợ cùng huyện làm giáo viên dạy nhạc họa cấp 2".

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Thành
Theo Đời sống Plus/GĐVN