Thứ năm, 02/04/2020 | 03:58
RSS

Dự án khu đô thị Tràng Duệ - Seoul Ecohome có dấu hiệu sai phạm, chính quyền né tránh?

07-07-2019 06:40:00

Mặc dù dự án khu đô thị Tràng Duệ - Seoul Ecohome chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng chủ đầu tư vẫn rao bán rầm rộ, trong khi đó, chính quyền địa phương lại "né tranh" báo chí.

Ngang nhiên vi phạm luật bất động sản

Dự án khu đô thị Tràng Duệ - Seoul Ecohome chưa đủ điều kiện pháp lý đã rao bán, chính quyền né tránh báo chí?1
Phối cảnh dự án

Như đã thông tin, Dự án Khu đô thị Tràng Duệ – Seoul Ecohome nằm trên mặt đường quốc lộ 10, thuộc địa bàn xã Lê Lợi và xã Quốc Tuấn, huyện An Dương, TP. Hải Phòng (đối diện với Khu công nghiệp Tràng Duệ), có tổng diện tích 42ha. Dự án do Công ty Cổ phần Khu công ngiệp Sài Gòn – Hải Phòng đại diện pháp luật là ông Bùi Thế Long, làm chủ đầu tư. Quy mô: Khu nhà ở chung cư, Shophouse, liền kề, biệt thự, công viên, hồ điều hòa, bể bơi và hơn 1000 lô đất, mật độ xây dựng 40%.

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Đời sống Plus dự án nói trên vẫn chưa đủ điều kiện pháp lý, cơ sở hạ tầng cơ bản,… thế nhưng lại được chủ đầu tư giao bán một cách công khai và rầm rộ, khiến khách hàng hoang mang lo sợ. Sau nhiều tháng “xuống tiền” mà chưa thể tiến hành xây dựng công trình.

Ghi nhận ngày 14/6, tại khu vực dự án, nhiều hạng mục vẫn còn ngổn ngang, dự án hiện vẫn chưa hoàn thiện phần san lấp phần mặt bằng, cát sỏi và vật liệu xây được bày bừa bãi, phía sâu bên trong dự án máy móc chỉ có vài cái, công nhân cũng đếm trên đầu ngón tay. Phía bên cạnh dự án là văn phòng bán hàng, và nhiều nhân viên tư vấn tới đây để tư vấn cho khách hàng đặt cọc giữ chỗ. 

Dự án khu đô thị Tràng Duệ - Seoul Ecohome chưa đủ điều kiện pháp lý đã rao bán, chính quyền né tránh báo chí?2


Dự án khu đô thị Tràng Duệ - Seoul Ecohome chưa đủ điều kiện pháp lý đã rao bán, chính quyền né tránh báo chí?3
Hiện trạng tại dự án

Chưa hết, dự án mặc dù chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng đã tự ý mở bán một cách công khai và rầm rộ. Trên website sàn dao dịch Bất Động Sản và các kênh thông tin truyền thông giới thiệu về một dự án được mong đợi nhất ở Hải Phòng dịp đầu năm 2019, hứa hẹn sẽ là điểm đến hấp dẫn cho khách hàng. Điều này, khiến khách hàng bị lôi cuốn vào vòng xoáy cạm bẫy mà không hề hay biết đó là một dự án vẫn còn chưa đầy đủ giấy tờ pháp lý…

Điều nay đã vi phạm Luật bất động sản nghiêm trọng. Cụ thể, Điều 55 luật Kinh doanh bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh có quy định như sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Như vậy, luật Kinh doanh BĐS đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn.

"Trên bảo dưới không nghe"

Dự án khu đô thị Tràng Duệ - Seoul Ecohome chưa đủ điều kiện pháp lý đã rao bán, chính quyền né tránh báo chí?4
Văn phòng tư vấn bán hàng

Theo thông tin mà PV nắm bắt, dự án Khu đô thị Tràng Duệ – Seoul Ecohome không thông qua đấu thầu, chưa đấu giá đất, nhưng vẫn được triển khai…

Để có thông tin khách quan, ngày 14/6 PV đã đến trụ sở của Công ty CP Khu công nghiệp Sài Gòn - Hải Phòng để liên hệ làm việc. Tuy nhiên vừa đến cổng công ty, PV đã gặp phải sự cản trở gây gắt từ bảo vệ. “Sếp tổng đi vắng, trưởng phòng hành chính cũng đi vắng, công ty chỉ còn nhân vân viên văn phòng nhưng họ không biết gì, mời các anh đi về", người bảo vệ cho biết.

Trong khi đó, trao đổi với PV, ông Nguyễn Xuân Trưởng – Phó chánh văn phòng huyện An Dương, cho biết: “Đây là dự án của thành phố, huyện chỉ tham gia công tác giải phóng mặt bằng, tất cả giấy tờ liên quan đến dự án các đồng chí lên TP. sẽ rõ hơn…".

Cùng ngày PV đến trụ sở UBND TP. Hải Phòng để liên hệ làm việc và sau đó, ngày 22/6/2019, văn phòng UBND TP. Hải Phòng có văn bản số 639/PCVB- VPUBND về việc cung cấp thông tin cho báo chí. Văn phòng UBND TP. chuyển cho UBND huyện An Dương và Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng để làm việc.

Dự án khu đô thị Tràng Duệ - Seoul Ecohome chưa đủ điều kiện pháp lý đã rao bán, chính quyền né tránh báo chí?5
Phiếu chuyển làm việc của văn phòng TP. Hải Phòng

Tuy nhiên, chúng tôi liên hệ với ông Mợi – Giám đốc Ban quản lý khu kinh tế Hải Phòng, thì vị này nói không thuộc thẩm quyền của chúng tôi quản lý. Trong khi đó, ông Đinh Văn Quyền – Chánh văn phòng huyện An Dương, thông tin: Chúng tôi đã nhận được văn bản của TP. và hiện đang giao cho Phòng Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý dự án của huyện nên chưa có báo cáo cụ thể, chưa làm việc được, hẹn sang tuần sẽ có một buổi làm việc với bên báo.

Thế nhưng, đã nhiều ngày trôi qua chúng tôi vẫn chưa nhận được phản hồi của vị Chánh văn phòng này. Ngày 4/7, PV tiếp tục liên hệ để làm việc nhưng vẫn chỉ nhận được phản hồi: "Sẽ xem lại và đôn đốc các phòng chuyên môn chắc phải hẹn sang tuần".

Từ những vẫn đề trên, dư luận đang hoài nghi về Dự án Khu đô thị Tràng Duệ – Seoul Ecohome đang có vẫn đề gì, mà chính quyền sở tại nơi đây luôn né tránh như vậy?

(Còn nữa)

Nhật Tân
Theo Đời sống Plus/GĐVN