Chủ nhật, 26/01/2020 | 15:46
RSS

Q.Hoàng Mai (Hà Nội): Hàng loạt dự án bỏng hoang, lãng phí 'đất vàng'

18-06-2019 16:44:29

Nhiều dự án đầu tư xây dựng tại phường Yên Sở, (Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội) bỏ hoang nhiều năm gây lãng phí, mất mỹ quan đô thị, gây bức xúc cho người dân.

Q.Hoàng Mai (Hà Nội): Hàng loạt dự án bỏng hoang, lãng phí 'đất vàng' 3Dự án đầu tư xây dựng trường Mầm non khu đô thị Đồng Tầu do Công ty TNHH phát triển giáo dục Nam Hà Nội làm chủ đầu tư quây tôn kín, bỏ hoang hóa nhiều năm nay

Theo ghi nhận của PV tại quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) tình trạng các dự án sau khi chứng nhận đầu tư, được giao đất nhưng các chủ đầu tư không liên hệ để tiến hành các thủ tục triển khai dự án. Nhiều khu “đất vàng” trở thành bãi rác, các công trình sử dụng sai mục đích.

Điển hình tại Dự án đầu tư xây dựng trường Mầm non khu đô thị Đồng Tầu phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai do Công ty TNHH phát triển giáo dục Nam Hà Nội làm chủ đầu tư.

Dự án được UBND TP.Hà Nội phê duyệt từ năm 2012, thu hồi trên 3.000m2 tại ô đất ký hiệu B8-NT trong quy hoạch khu di dân Đồng Tầu nằm trên khu đất “đắc địa” trung tâm phường Thịnh Liệt. Tuy nhiên, sau khi được bàn giao, chủ đầu tư không liên hệ địa phương để triển khai dự án mà lại rào chắn, bỏ hoang phí hàng nghìn mét đất hoàng hóa.

Người dân nơi đây cho biết, 4 năm trước, khi hay tin có Dự án xây dựng trường học, người dân đều vui, nhưng nay lại để hoang nhiều năm đây là sự thất vọng.

Q.Hoàng Mai (Hà Nội): Hàng loạt dự án bỏng hoang, lãng phí 'đất vàng' Bên trong Dự án xây dựng trường mầm non xuất hiện cây cối cỏ mọc um tùm, gây lãng phí, mất mỹ quan đô thị

Bên cạnh đó, Dự án Khu nhà ở kinh doanh có diện tích 12.283m2 nằm tại khu Đầm Liễng, phường Yên Sở (Q.Hoàng Mai, TP.Hà Nội). Mặt phía Đông Nam dự án giáp đường vành đai 3, phía Đông Bắc giáp đường quy hoạch và Khu đô thị mới C2.

Ngày 21/9/2011, UBND thành phố Hà Nội có văn bản số 8057/UBND-KH&ĐT chấp thuận cho Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Tân Á Đại Thành làm chủ đầu tư dự án. Tiến độ thực hiện dự án là vào quý III/2011 đến quý II/2014.

Sau đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc và UBND quận Hoàng Mai cũng đã ra các văn bản xác nhận quy hoạch mặt bằng xây dựng của dự án. Tuy nhiên, sau khi đã hoàn thành các thủ tục pháp lý, chủ đầu tư lại không liên hệ với chính quyền địa phương làm các thủ tục triển khai dự án.

Hiện trạng dự án Khu nhà ở kinh doanh vẫn là một bãi đất trống quây tôn tạm bợ cỏ cây mọc um tùm. Phía bên trong khu vực dự án có dấu hiệu sử dụng sai mục đích khi được sử dụng để đỗ các xe ô tô, xe tải, bên cạnh đó là một khoảng diện tích ao rộng chưa san lấp phủ kín bèo.

Không chỉ tại phường Yên Sở, mà trên toàn quận Hoàng Mai có rất nhiều dự án bị chủ đầu tư vẫn bỏ hoang, ôm đất gây lãnh phí trở thành bãi rác gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị bức xúc cho nhân dân.

Q.Hoàng Mai (Hà Nội): Hàng loạt dự án bỏng hoang, lãng phí 'đất vàng' 1Dự án Khu nhà ở kinh doanh khu Đầm Liễng do Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Tân Á Đại Thành làm chủ đầu tư bỏ hoang nhiều năm, "xẻ thịt" thành bến bãi gửi xe

Ông Nguyễn Quốc Quyết – Chủ tịch UBND phường Yên Sở cho biết, “Chỗ Dự án khu nhà ở kinh doanh Đầm Liễng chúng tôi đã giải phóng mặt bằng xong và ban giao từ năm 2014. Từ khi giải phóng mặt bằng chúng tôi chưa nhận được văn bản nào của TP cũng như chủ đầu tư đến liên hệ với phường để làm việc. Hiện trạng vẫn là đất trống có nhà bảo vệ trông nom…”.

Trong khi đó, ông Nguyễn Đức Thọ - Trưởng phòng TNMT quận Hoàng Mai chia sẻ: "Những dự này, chúng tôi đang tổng hợp lại hồ sơ, có gì sẽ thông tin sau…”. Tuy nhiên, gần nửa tháng nay PV vẫn chưa nhận được thông tin chính thức.

Đời sống Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Vũ Thành
Theo Đời sống Plus/GĐVN