Thứ năm, 09/07/2020 | 04:47
RSS

Bắc Ninh: Dự án Khu nhà ở Cầu Gạo 'cầm đèn chạy trước ô tô', khách hàng cẩn trọng

Thứ sáu, 19/07/2019, 06:58 (GMT+7)

Khác với những hình ảnh 3D bắt mắt đang được rao bán trên mạng, thực tế dự án Khu nhà ở thôn Cầu Gạo, xã Yên Phụ, huyện Yên Phong chỉ là bãi đất trống toàn cát và đầm lầy…

Bắc Ninh: Dự án Khu nhà ở Cầu Gạo “cầm đèn chạy trước ô tô” khách hàng cẩn trọng xuống tiền?1
Phối cảnh dự án

Đó là những dự án bất động sản (BĐS) chưa hoàn thiện các thủ tục đầu tư, xây dựng cơ sở hạ tầng, cơ quan quản lý nhà nước chưa thẩm định… nhưng đã quảng cáo, giao dịch mua bán, đặt chỗ, chuyển nhượng trái phép tại Bắc Ninh…

Dự án chưa hoàn thiện cơ sở pháp lý, vẫn rao bán rầm rộ…

Được biết, dự án Khu nhà ở thôn Cầu Gạo, có địa chỉ tại xã Yên Phụ (huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh) do UBND xã Yên Phụ làm chủ đầu tư và Công ty Xây dựng Minh Đạo (TNHH) là đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất.

Cụ thể, ngày 08/5/2019 UBND tỉnh Bắc Ninh có quyết định số 219/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả trúng đấu giá quyền sử dụng đất dự án Khu nhà ở thôn Cầu Gạo, xã Yên Phụ, huyện yên Phong, do ông Nguyễn Hữu Thành – Phó chủ tịch UBND tỉnh Bắc Ninh ký.

Bắc Ninh: Dự án Khu nhà ở Cầu Gạo “cầm đèn chạy trước ô tô” khách hàng cẩn trọng xuống tiền?2
Quyết định trúng đấu giá quyền sử dụng đất

Theo đó, đơn vị trúng đấu giá quyền sử dụng đất là Công ty Xây dựng Minh Đạo (TNHH). Tổng diện tích khu đất đấu giá là 96.473,8 m2, có giá trị hơn 101 tỉ đồng theo Quyết định giao đất số 60/QĐ-UBND ngày ngày 30/1/2019 của UBND tỉnh.

Trong đó: Số lượng đất ở là 441 lô với tổng diện tích đất 38.370m2; Diện tích đất công cộng (trường mầm non) 4.567m2; Đất cây xanh 5.249,3m2; đất thể dục thể thao 1.418m2; Đất giao thông hạ tầng kỹ thuật 46.868,9m2. Thời hạn sử dụng đất cho doanh nghiệp là 50 năm…

Tuy nhiên, theo tìm hiểu của PV Đời sống Plus, hiện nay dự án này vẫn chưa tiến hành thi công cơ sở hạ tầng, hiện trạng chỉ là các bãi cát được đơn vị thi công đổ để san lấp mặt bằng, gần như chưa làm gì nhưng đơn vị trúng đấu giá là Công ty Xây dựng Minh Đạo đã rao bán trên  các phương tiện thông tin đại chúng và cho nhân viên tư vấn ở ngay tại khu dự án.

Ghi nhận thức tế, dự án hiện vẫn chưa hoàn thiện phần san lấp phần mặt bằng, máy móc thi công nằm im, nhiều bãi cát vẫn còn nhô lên chưa được san lấp hết, nhiều khu vực vẫn là đầm lầy và đồng ruộng. Phía đầu dự án, đơn vị trúng đấu giá lập một chòi tạm để làm văn phòng điều hành, cũng là địa điểm cho tư vấn bán đất dự án.

Theo một số người dân địa phương cho biết: “Hiện tại dự án đang rao bán, nếu quan tâm thì liên hệ với nhân viên bán hàng để biết thêm, hiện giờ đã có nhiều người mua.

Bắc Ninh: Dự án Khu nhà ở Cầu Gạo “cầm đèn chạy trước ô tô” khách hàng cẩn trọng xuống tiền?3
Dự án rao bán trên phương tiện thông tin đại bất động sản

Trong vai một khách hàng có nhu cầu mua đất, PV được nhân viên bán hàng tại khu vực dự án khá tận tình. Ông H. nhân viên tư vấn cho biết: "Khu đất mặt đường gần nhiều hộ dân trong làng thì giá cả cao, một lô ở mặt đường chính 1,6 tỉ, lô thấp nhất là 900 triệu đồng, lô trung tâm (khu vực giữa) thì 1,4 tỉ, ở đây được xây dựng cao nhất khoảng 10 tầng hoặc tuỳ chỉnh.

Hiện tại chúng tôi cho đặt chỗ là 100 triệu, xây dựng đến đâu nộp tiền đến đó. Dự án mới triển khai được hơn tháng này, đã có nhiều đơn vị đặt rồi, mặt đường này (khu mặt đường chỗ văn phòng điều hành – PV) hiện tại đã có đơn vị họ mua hết.

Chưa hết, dự án mặc dù chưa đủ điều kiện pháp lý nhưng đã tự ý mở bán trên website sàn dao dịch Bất Động Sản và các kênh thông tin truyền thông. Cụ thể, chỉ cần gõ từ khóa "Bán đất nền dự nhà ở thôn Cầu Gao" trong vài giây trên google cho ra hàng trăm kết quả về dự án này. Tại đây dự án được giới thiệu với những lời khá "mỹ miều". Quý khách hàng liên hệ hotline để nhận bảng giá và mặt bằng từng lô...".

Vi phạm luật bất động sản

Bắc Ninh: Dự án Khu nhà ở Cầu Gạo “cầm đèn chạy trước ô tô” khách hàng cẩn trọng xuống tiền?4


Bắc Ninh: Dự án Khu nhà ở Cầu Gạo “cầm đèn chạy trước ô tô” khách hàng cẩn trọng xuống tiền?5
Máy móc tại dự án nằm im trước chòi tạm 

Những điều luật về kinh doanh bất động sản, tài sản hình thành trong tương lai đã quy định rất rõ ràng. Tuy nhiên, có thể do chủ đầu tư muốn huy động vốn nên đã cố tình “quên” những điều luật này. Khách hàng mà không tỉnh táo, thiếu hiểu biết thì hoàn toàn có thể nhận “trái đắng”.

Theo một số chuyên gia bất động sản, trong quá trình thực hiện dự án nhà ở chung cư, chủ đầu tư có quyền huy động vốn từ tiền mua nhà ứng trước của các đối tượng được quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam theo quy định của luật Nhà ở, thông qua hình thức ký hợp đồng mua bán nhà ở hình thành trong tương lai, quy định tại điểm đ khoản 1 điều 9 Nghị định 71/2010/NĐ-CP hướng dẫn thi hành luật Nhà ở.

Điều 55 luật Kinh doanh bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai được đưa vào kinh doanh có quy định như sau: “Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó”.

Bắc Ninh: Dự án Khu nhà ở Cầu Gạo “cầm đèn chạy trước ô tô” khách hàng cẩn trọng xuống tiền?6
Hiện trạng khu đất chỉ là bãi đất, cát và đầm lầy... cơ sở hạ tần chưa thấy triển khai

Luật Kinh doanh BĐS đã quy định khá rõ, chỉ khi nào dự án làm xong móng, xong hạ tầng và được sự chấp thuận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây dựng, chủ đầu tư mới được bán hàng, huy động vốn. Như vậy, có thể cho rằng dự án nêu trên hiện đang vi phạm luật kinh doanh Bất động sản nghiêm trọng… khách hàng cần cẩn trọng khi “xuống tiền” tránh những rủi ro đáng tiếc.

Theo quy định, hình thức vi phạm luật bất động sản, điều kiện của bất động sản hình thành trong tương lai, hành vi trên có thể bị xử phạt 100 triệu đến 150 triệu đồng.

Được biết, Công ty Xây dựng Minh Đạo có giấy phép kinh doanh số 2300233834 ngày cấp ngày 01/1/2003, do ông Nguyễn Công Chìu làm giám đốc có địa chỉ tại thông Nghĩa Chỉ, xã Minh Đạo, huyện Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Theo tài liệu PV có được, hiện tại dự án nêu trên nghĩa vụ đóng thuế từ khi trúng đấu giá đến nay vẫn còn là một vấn đề nan giải… Chúng tôi sẽ nêu ở kỳ tiếp theo.

Điểm a, Khoản 3, Điều 35. Vi phạm quy định về kinh doanh bất động sản, Nghị định 121/2013/NĐ- CP ngày 10/10/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh hoạt động xây dựng; kinh doanh bất động sản;… có quy định:

3. Phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 150.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

a) Vi phạm quy định về huy động vốn hoặc mua bán theo hình thức ứng tiền trước trong đầu tư xây dựng đối với dự án phát triển nhà ở, dự án kinh doanh bất động sản.

(Còn tiếp)…

Trang Linh
Theo Đời sống Plus/GĐVN