Thứ tư, 29/06/2022 | 04:18
RSS

Thuyền trưởng ca nô gặp nạn ở biển Cửa Đại: 'Mọi thứ diễn ra quá nhanh, chỉ chừng 10 giây'

Thứ hai, 28/02/2022, 06:44 (GMT+7)

“Cano không mắc cạn, không va chạm và tôi cũng không lạ gì luồng lạch ở Cửa Đại. Nhưng con sóng ập vào mạn khiến ca nô lật úp. Mọi thứ diễn ra quá nhanh, chỉ chừng 10 giây”, thuyền trưởng ca nô gặp nạn ở biển Cửa Đại nói.

Sự kiện:
Quảng Nam

Đến hôm nay (28/2), vụ ca nô QNa1152 chở 39 người chìm trên vùng biển Cửa Đại (TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam) khiến 15 người chết và 2 người còn mất tích xảy ra ngày 26/2 vẫn khiến nhiều người không khỏi bàng hoàng, đau xót.

Chia sẻ với PV báo Lao động, ông Lê Sen (52 tuổi, trú phường Cửa Đại, là thuyền trưởng tàu Phương Đông 05) cho biết, từ khi thoát nạn về nhà, ông vẫn chưa dứt nỗi ám ảnh khi chứng kiến ca nô do mình cầm lái bị lật khiến nhiều người phải bỏ mạng.

“Tôi chưa từng gặp tình huống nào như hôm qua. Cano không mắc cạn, không va chạm và tôi cũng không lạ gì luồng lạch ở Cửa Đại. Nhưng con sóng ập vào mạn khiến ca nô lật úp. Mọi thứ diễn ra quá nhanh, chỉ chừng 10 giây”, ông Sen nói.

Thuyền trưởng ca nô gặp nạn ở biển Cửa Đại, mọi thứ diễn ra quá nhanh, chỉ chừng 10 giây

Ông Lê Sen vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhắc lại chuyến tàu định mệnh đã cướp đi sinh mạng của hàng chục hành khách. Ảnh: Báo Lao động

Ông Sen kể, sáng ngày 26/2 biển êm. Đến khoảng 13h45, tàu rời cảng Cù Lao Chàm để quay về đất liền. Thời điểm này, cảm nhận con sóng tương đối lớn nên ông chủ động giảm vận tốc từ 45-50km/h xuống còn 30km/h.

"Đến khu vực chỉ còn cách bờ chừng 2 cây số, tôi giảm tốc độ ở mức 20km/h nhưng không ngờ tàu bị sóng đánh mạnh. Trong tích tắc, ca nô lật úp khi tôi cùng 2 thuyền viên và 36 hành khách chưa kịp ới nhau thoát thân. Lúc ca nô chìm nghỉm, tôi cố gắng kéo được 4 người ra ngoài thì kiệt sức", ông Sen nhớ lại.

Được biết, vào khoảng 10 tuổi ông Sen đã “cưỡi sóng” ra biển. Và ông làm nghề lái cano chở khách du lịch ra đảo Cù Lao Chàm được 5 năm. Gắn bó với biển thời gian lâu, ông Sen đã thông thạo luồng lạch ra vào bến Cửa Đại. Từ sau Tết Nguyên đán, khách du lịch quay trở lại.

Thuyền trưởng ca nô gặp nạn ở biển Cửa Đại, mọi thứ diễn ra quá nhanh, chỉ chừng 10 giây

Chiếc cano Phương Đông 05 đang được trục vớt. Ảnh: Báo Lao động

Trong khi đó, trao đổi với PV Zing, ông Sen cho hay, khi sự việc xảy ra ông trở tay không kịp. Tàu vừa chìm xong thì lật, may mắn ông chui ra ngoài được. Hành khách không kịp la hét hay phản ứng vì sự việc xảy ra quá nhanh. Lúc xảy ra sự cố, tốc độ tàu chỉ từ 30-40 km/h.

Do tính chất công việc, người lái tàu không sử dụng rượu bia để đảm bảo an toàn. Sau khi vụ tai nạn xảy ra, ông Sen được yêu cầu xét nghiệm nước tiểu, test hơi thở để kiểm tra có sử dụng chất kích thích, ma túy trước khi điều khiển cano hay không.

"Tại luồng tàu chạy trên biển có 2 phao ở 2 bên, tàu phải đi theo giữa luồng để đảm bảo an toàn. Hôm qua tôi cũng điều khiển tàu như vậy, nhưng gặp sóng lạ... Bây giờ giấy tờ, điện thoại của tôi cũng trôi theo con sóng. Sau sự cố này tôi chưa biết có thể theo nghề này nữa không", ông Sen buồn rầu.

Thuyền trưởng ca nô gặp nạn ở biển Cửa Đại, mọi thứ diễn ra quá nhanh, chỉ chừng 10 giây

Nhiều người không khỏi bàng hoàng, đau xót trước sự việc này. Ảnh: Báo Thanh niên

Theo Sở giao thông Vận tải Quảng Nam, bằng thuyền trưởng của ông Sen được cấp thuyền trưởng hạng TY3 lần đầu vào ngày 30/11/2016 và hết hạn ngày 30/11/2021. Đến ngày 10/2/2022, ông Sen được Sở GTVT Quảng Nam cấp lại bằng thuyền trưởng hạng TY3, có thời hạn đến 10/2/2027.

Ngoài ra, ông Sen được cơ quan chức năng cấp các chứng chỉ chuyên môn điều khiển ven biển, điều khiển cấp độ cao 1, an toàn cơ bản, an toàn ven biển, chứng chỉ máy trưởng đang còn thời hạn.

Về nguyên nhân ban đầu khiến ca nô bị lật úp trên biển Cửa Đại,  ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND TP Hội An (Quảng Nam) cho PLO biết, là do sóng lớn đánh vỡ ca nô. Sau đó, nước tràn vào nhanh khiến ca nô bị lật úp.

Theo ông Sơn, chiếc ca nô bị nạn có tải trọng đảm bảo an toàn và có đăng kiểm theo quy định. thời tiết thời điểm ca nô gặp nạn có gió giật cấp 3 - 4 và theo quy định là được phép chạy. Trong ngày này, rất nhiều tàu thuyền ra vào vẫn rất an toàn.

Còn thượng tá Đinh Việt Trung, Trưởng phòng Cảnh sát đường thủy tỉnh Quảng Nam, cho biết ca nô chở khách du lịch BKS: QNa 1152 của Công ty TNHH MTV Du lịch Phương Đông chở đúng khách quy định.

“Theo như giấy phép, ca nô này được vận chuyển 35 người. Mặc dù trên phương tiện này có 39 người nhưng vẫn đúng vì trên ca nô có 3 thuyền viên và 3 cháu bé. Theo quy định thì thuyền này chở đúng người”, ông Trung cho biết.

Như báo chí đã đưa tin, lúc 13h45 ngày 26/2, tàu du lịch hiệu QNa-1152 của Công ty TNHH MTV du lịch Phương Đông, do ông Lê Sen điều khiển, lưu thông trên tuyến đường thủy từ đảo Cù Lao Chàm về lại cảng Cửa Đại. Lúc này, trên ca nô có 36 du khách và thêm 1 chủ tàu, 2 phụ tàu (tổng cộng 39 người).

Khoảng 14h04 cùng ngày, khi ca nô còn cách cảng Cửa Đại khoảng 2 km thì bất ngờ bị sóng lớn đánh chìm. Lúc gặp nạn, cano chở 39 người, gồm 3 thuyền viên và 36 hành khách. Tính đến sáng 27/2, cơ quan chức năng đã tìm kiếm và vớt được 37 nạn nhân, trong đó có 15 người tử vong, 2 người còn mất tích. Hiện lực lượng chức năng tiếp tục huy động nhiều tàu, xuồng và trực thăng tìm kiếm 2 nạn nhân mất tích.

 

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại