Thứ tư, 30/11/2022 | 16:41
RSS

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố từ chức

Thứ sáu, 28/08/2020, 19:35 (GMT+7)

Tại cuộc họp báo chiều 28/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tuyên bố sẽ từ chức vì tình trạng sức khỏe không cho phép ông đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân.

Sự kiện:
Nhật Bản

Thủ tướng Nhật Shinzo Abe tuyên bố từ chức

Thủ tướng Nhật  Shinzo Abe . Ảnh: Sky News

Theo đó, Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố từ chức trong cuộc họp báo. Ông gửi lời xin lỗi nhân dân, cảm ơn sự ủng hộ của nhân dân trong 7 năm qua. “Tôi không thể là thủ tướng nếu tôi không thể đưa ra những quyết định tốt nhất cho người dân. Do đó, tôi quyết định rời khỏi vị trí hiện tại”, ông Shinzo Abe giải thích tại buổi họp báo.

Ông Shinzo Abe nói rằng ông xin lỗi người dân Nhật Bản “từ tận đáy lòng” vì không thể làm tròn nghĩa vụ của mình. Và không phải là người ra quyết định về việc chọn ai là người kế nhiệm. Theo chia sẻ của ông trong cuộc họp báo phát trực tiếp trên Reuters.

Được biết, ông Shinzo Abe, vẫn giữ vai trò Thủ tướng Nhật Bản cho đến khi chọn được người kế nhiệm. Hiện tại chưa có ứng cử viên sáng giá nổi lên dự kiến sẽ đứng đầu chính phủ Nhật Bản.

Việc từ chức của Thủ tướng Shinzo Abe cũng diễn ra trong bối cảnh môi trường chính trị không chắc chắn, bao gồm cuộc đối đầu ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc và trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản, trong đó có đài truyền hình NHK đưa tin, Thủ tướng Shinzo Abe đã quyết định từ chức vì lý do sức khỏe

Thủ tướng 65 tuổi đã đến Bệnh viện Đại học Keio 2 lần trong 2 tuần qua. Dù chính phủ không thông tin chi tiết nhưng truyền thông trong nước trước cuộc họp báo cho biết, ông Abe thực sự đang phải điều trị bệnh viêm loét đại tràng - căn bệnh đã buộc ông phải từ chức thủ tướng vào năm 2007.

Sau đó, ông Abe trở lại làm thủ tướng Nhật Bản vào năm 2012 và trở thành thủ tướng tại vị lâu nhất của Nhật Bản.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga cho biết hôm 28/8 rằng, tình trạng sức khỏe của Thủ tướng Abe "không thay đổi". "Chính thủ tướng nói rằng ông muốn làm việc chăm chỉ trở lại từ lúc này và tôi gặp ông ấy mỗi ngày và tình trạng sức khỏe của ông ấy vẫn không đổi" - ông Suga nói.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN