Thứ bảy, 20/08/2022 | 00:30
RSS

Thủ tướng Đức không tái tranh cử nhiệm kỳ thứ 5

Thứ sáu, 05/06/2020, 11:01 (GMT+7)

Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng do dịch Covid-19 hoành hành và chưa được giải quyết dứt điểm, Thủ tướng Merkel khẳng định bà không có ý định tham gia tranh cử thủ tướng trong năm tới.

Quyết định ngừng tranh cử của Thủ tướng Đức trong nhiệm kỳ thứ 5
Bà Merkel giữ chức thủ tướng Đức từ năm 2005 đến nay và được mô tả là "nhà lãnh đạo trên thực tế" của Liên minh châu Âu, "người phụ nữ quyền lực nhất thế giới" - Ảnh: REUTERS

Nữ Thủ tướng Angela Merkel tuyên bố sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ 5, bất chấp số phiếu ủng hộ đang ở mức rất cao - trên 70% - bà Merkel vẫn khẳng định chắc nịch với phóng viên báo giới rằng: "Không, chắc chắn là không".

Nữ thủ tướng này nhận được rất nhiều sự ủng hộ tại quê nhà, dù năm nay đã 65 tuổi. Một cuộc thăm dò được công bố và ngày 4/6, cho thấy có hơn 71% người Đức hài lòng với cương vị Thủ tướng của bà.

Trong cuộc chiến với đại dịch Covd-19, tỷ lệ ủng hộ bà Merkel đã tiếp tục tăng khi Đức là quốc gia chịu thiệt hại ít hơn so với một số nước láng giềng châu Âu. Khi bà Thủ tướng có quyết định ngừng tranh cử, một số ứng cử viên khác có thể trở thành lãnh đạo đảng CDU, trong đó có ông Armin Laschet, Thủ hiến bang North Rhine-Westphalia – tiểu bang đông dân nhất nước Đức.

Bởi theo kế hoạch, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) sẽ bầu ra lãnh đạo mới vào cuối năm nay. Được biết vị lãnh đọa này sẽ có nhiều khả năng thay thế bà Merkel trong cuộc tổng tuyển cử vào mùa thu năm tới.

Trước đó, trong bài phát biểu vào đầu tháng 5, Thủ tướng Angela Merkel chia sẻ rằng, đất nước đã thành công vượt qua sự tấn công của bệnh dịch trong giai đoạn đầu. Mục tiêu tiếp đó là hạn chế sự bùng phát của virus corona. 

Báo Nhân Dân thông tin, Thủ tướng Đức có cuộc họp với lãnh đạo của 16 bang để thảo luận việc nới lỏng các biện pháp ngăn chặn. Chính phủ và các bang đã thống nhất về việc cho phép hai gia đình gặp gỡ thay cho quy định không quá hai người. Còn quy định giữ khoảng cách tối thiểu 1,5m ở các nơi công cộng cũng như việc đeo khẩu trang sẽ có hiệu lực tới ngày hôm nay, 5/6.

Thủ tướng Đức đề nghị người dân tiếp tục tuân thủ các quy định ngăn ngừa lây nhiễm, dù có những diễn biến tích cực trong việc khống chế dịch bệnh. Bởi hơn ai hết, các nhà chức trách hiểu được mối đe dọa của dịch bệnh chưa hết và còn nguy cơ lây lan nếu không được giám sát.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN