Thứ sáu, 26/02/2021 | 17:21
RSS

Thời điểm nào là tốt nhất để sử dụng sản phẩm vệ sinh mũi?

Thứ tư, 10/07/2019, 11:14 (GMT+7)

Vệ sinh mũi hiện nay đã dần trở thành quen thuộc với các gia đình nhưng không phải ai cũng biết cách. Vậy thời điểm nào tốt nhất để sử dụng các dung dịch vệ sinh mũi?

vệ sinh mũi

Sử dụng dung dịch vệ sinh mũi để hạn chế các bệnh lý hô hấp

Vì sao phải vệ sinh mũi thường xuyên?

Tại sao chúng ta lại thờ ơ với việc vệ sinh mũi họng trong khi lại rất chú trọng đến việc đánh răng, rửa mặt hàng ngày?

Nếu như trước đây con người chỉ bị bệnh khi sức đề kháng suy yếu thì giờ đây với tình trạng không khí ô nhiễm nghiêm trọng dẫn đến sự gia tăng mạnh mẽ của vi khuẩn, tác nhân gây dị ứng và khí thải độc hại… chúng ta đang đối mặt với nguy cơ mắc phải các loại bệnh ở mức độ cao chưa từng thấy, đặc biệt là các bệnh về tai mũi họng.

Tuy nhiên nhiều người trong chúng ta vẫn xem thường những dấu hiệu như sổ mũi, nghẹt mũi, hắt hơi là chuyện bình thường và chỉ khi bị bệnh mới cuống cuồng chịu vệ sinh rửa mũi, còn bình thường thì không hình thành thói quen này mỗi ngày.

Thực ra những triệu chứng trên lại là những biểu hiện ban đầu của nhiều bệnh nguy hiểm liên quan đến hệ hô hấp. Vì thế vệ sinh mũi đúng cách hằng ngày, đúng thời điểm là cách đơn giản dễ làm nhất giúp loại bỏ vi khuẩn trong khoang mũi để bảo vệ sức khỏe

Các bác sĩ tai mũi họng cho biết: “Vệ sinh tai mũi họng cần thiết như đánh răng mỗi ngày. Mọi người hãy chịu khó vệ sinh tai mũi họng như đánh răng mỗi ngày thì các bác sĩ tai mũi họng sẽ “thảnh thơi” vì không có bệnh, người dân sẽ sống khỏe vì không phải mệt mỏi do các bệnh lý về mũi gây ra”.

Thời điểm nào là tốt nhất để sử dụng dung dịch vệ sinh mũi?

Hiện nay có rất nhiều phương pháp vệ sinh mũi khác nhau. Nhưng đơn giản, thuận tiện và nhanh nhất để vệ sinh mũi đúng cách tại nhà chính là dùng dung dịch vệ sinh mũi dạng xịt phun sương vào những thời điểm sau:

1. Vệ sinh mũi sau khi ra đường về

Sau khi tiếp xúc với không khí ô nhiễm ngoài đường, rửa mũi bằng dung dịch vệ sinh mũi sẽ làm sạch tất cả bụi bẩn ra khỏi mũi, giúp ngăn chặn mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.

2. Vệ sinh mũi khi ngồi điều hòa nhiều

Sử dụng điều hòa quá nhiều gây tình trạng mũi bị khô rất khó chịu cho cả người lớn và trẻ em. Việc vệ sinh mũi lúc này giúp trả lại niêm mạc ẩm cho mũi, khiến hơi thở thông thoáng, dễ chịu.

3. Vệ sinh mũi buổi sáng khi thức dậy

Cũng giống như việc đánh răng rửa mặt hàng ngày, việc sử dụng dung dịch vệ sinh mũi ngay hi thức dậy giúp làm sạch mũi, tránh các tác nhân gây bệnh hiệu quả.

4. Vệ sinh mũi khi tiếp xúc với môi trường nhiều vi khuẩn, bụi bặm (khói thuốc, nấm mốc, bụi bẩn, vi khuẩn trong hồ bơi…)

Vệ sinh mũi sau khi tiếp xúc với môi trường ô nhiễm để đào thải những tác nhân gây dị ứng hoặc gây độc hại này để ngăn ngừa viêm mũi dị ứng, viêm xoang tái phát.

5. Vệ sinh mũi khi bị bệnh lý hô hấp

Khi mũi bị nghẹt do tăng tiết (sổ mũi), việc vệ sinh mũi giúp làm loãng dịch tiết mũi, giúp tăng cường kháng khuẩn, kháng viêm, thông mũi, hỗ trợ điều trị các triệu chứng viêm mũi hiệu quả.

Cách vệ sinh mũi bằng nước muối dạng xịt bạn không thể bỏ qua

vệ sinh mũi

vệ sinh mũi

Đồng Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN