Thứ tư, 22/09/2021 | 04:11
RSS

Thổi bay cảm cúm, quét sạch đờm ho nhờ 4 nguyên liệu có sẵn trong bếp của mọi gia đình

Thứ năm, 23/03/2017, 10:06 (GMT+7)

Nước mũi chảy, sụt xịt, ho húng hắng, giọng khàn đặc đầy đờm… Hãy tận dụng ngay những nguyên liệu tự nhiên có sẵn trong nhà bạn để giải quyết chứng bệnh khó chịu này.

Nước

Hãy uống nhiều nước hơn. Nước có thể làm loãng dịch nhầy, rửa trôi đờm trong cổ họng và mặt sau của miệng đồng thời loại bỏ độc tố đang góp phần vào gây bệnh.

Cũng đừng nghĩ bị cảm cúm hay cảm lạnh, ho là bạn phải cẩm tuyệt đối không được uống nước lạnh. Trái lại, uống nước lạnh có thể làm tăng cường trao đổi chất và hỗ trợ hệ thống miễn dịch, khi uống nước ấm có thể điều chỉnh nhiệt độ cơ thể ấm lên.

Gừng

- Gừng có thể cắt cơn đau đầu gây ra bởi sự tắc nghẽn của xoang nhờ làm giảm tích tụ đờm sau nhiễm trùng.

- Gừng còn có thể kích thích tuần hoàn, làm giảm tăng tiết nhầy ở phổi.

- Gừng cũng giúp giảm sốt và ớn lạnh và nếu thường xuyên dùng sẽ làm giảm ốm nghén và viêm, tốt cho những người có vấn đề hô hấp như hen suyễn.

Mật ong

Mật ong được cho là một siêu thực phẩm kháng nấm, nó giúp chống viêm và kháng khuẩn.

Mật ong cũng giàu chất chống ôxy hóa và flavonoids, nó thường được dùng để điều trị viêm mũi do dị ứng phấn hoa và dị ứng theo mùa...

Mật ong tự nhiên chưa qua chế biển có chứa một loại vi khuẩn có thể tăng cường hệ miễn dịch, đồng thời nó cũng được dùng để giảm đờm và nhầy, dịu ho.

Chanh

Chanh giàu vitamin C, kali có lợi cho hệ thống miễn dịch.

Chanh cũng có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, có thể làm sạch chất nhầy và tái tạo hệ miễn dịch.

Cách bảo vệ bản thân và phòng ngừa cảm cúm cho gia đình

Để bảo vệ bản thân, người thân trong gia đình và cộng đồng không bị mắc cúm, cần thực hiện các biện pháp sau:

1. Các biện pháp thụ động: vệ sinh cá nhân, hạn chế tiếp xúc nguồn bệnh trong đó phải rửa tay sạch thường xuyên, và vệ sinh môi trường sinh sống, nơi làm việc. Tăng cường sức khỏe bằng nghỉ ngơi và vận động hợp l‎ý. Khi có dấu hiệu bị cúm phải đi khám kịp thời và cách ly để tránh lây nhiễm cho người khác.

2. Phòng ngừa chủ động: tiêm ngừa bằng vắc xin cúm ngay khi có thể. Vắc xin cúm được chỉ định sử dụng cho người lớn và trẻ em từ 6 tháng tuổi.

Công thức một liều vắc xin cúm 2012-2013 gồm 3 chủng: A/H3N2, A/H1N1 và chủng cúm B. Khoảng 2 tuần sau chủng ngừa, cơ thể sẽ tạo được đầy đủ kháng thể bảo vệ giúp phòng ngừa bệnh cúm. Những người bị di ứng với trứng gà hay thịt gà thì không nên tiêm vắc xin cúm do có khả năng bị dị ứng.

PV
Theo Đời sống Plus