Thứ bảy, 09/12/2023 | 22:29
RSS

Dùng lá tía tô theo cách này, con ho, sổ mũi khò khè khó thở đến đâu cũng khỏi hẳn sau 2 ngày

Thứ năm, 16/03/2017, 11:03 (GMT+7)

Sự thay đổi về thời tiết cũng như sức đề kháng kém là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh như cảm lạnh, ho, sốt, sổ mũi ở trẻ nhỏ. Mẹ hãy sử dụng tía tô theo cách này, con ho, khò khè khó thở sẽ khỏi sau 2 ngày áp dụng.

Trẻ nhỏ rất hay gặp các chứng bệnh ho gà, ho do thời tiết… Đây là căn bệnh do vi khuẩn Bordetella pertussis gây ra và rất dễ lây nhiễm qua đường hô hấp.

Hiện nay, tình trạng kháng kháng sinh đang bùng nổ. Theo thống kê của tổ chức y tế thế giới thì từ năm 2050, nguy cơ sẽ có khoảng 10 triệu người chết do đại dịch này. Như vậy, trung bình cứ 3 giây lại có một người chết.

Để các con không là nạn nhân của đại dịch kháng kháng sinh, mẹ thông thái cần “nằm lòng” những bài thuốc dân gian tuyệt vời này để sử dụng mỗi khi con có triệu chứng bị ốm.

Lương y Trọng Đức

Theo lương y Trọng Đức (Phòng khám Đông y Trọng Đức, Hà Nội), lá tía tô có tính ấm, vị của lá tía tô cay, có tác dụng mạnh mẽ đến tim, phổi, tỳ, giúp cho cơ thể toát được mồ hôi, trừ được cảm cúm, điều trị ho đờm, ho khan, long đờm, hen suyễn. Chính vì vậy lá tía tô ngoài việc trị ho còn được sử dụng rất nhiều để chăm sóc sức khỏe

Gừng có tác dụng phát biểu, ôn trung, trục hàn, tiêu đờm, giải độc tố, hồi dương, thông mạch, chống nôn ói…Trong gừng còn chứa một loại tinh dầu có thể chữa cảm lạnh, buồn nôn, chữa ho rất hiệu quả.

Bài thuốc giúp trẻ khỏi ho và sổ mũi nhanh chóng cực kỳ đơn giản từ gừng kết hợp với lá tía tô cực đơn giản:

Các nguyên liệu trong dân gian cực dễ kiếm giúp bé khỏi ho nhanh chóng không cần dùng thuốc

Nguyên liệu:

 • Lá tía tô cả cành: 100g
 • Lá kinh giới cả cành: 100g
 • Gừng: 5g
 • Nước lọc: 500ml

Cách làm:

 • Lá tía tô cả cành rửa sạch dưới vòi nước sau đó vò nhẹ
 • Lá kinh giới cả cành rửa sạch dưới vòi nước và cũng vò nhẹ
 • Gừng rửa sạch, cạo vỏ, giá nát.
 • Cho gừng, lá tía tô, kinh giới vào nồi đun cùng 500ml. Khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa để trong khoảng 10 phút cho các nguyên liệu tiết ra nước.

Cách dùng:

 • Nước lá kinh giới và các loại nguyên liệu trên chia ra làm nhiều lần uống trong ngày.
 • Mỗi lúc uống cần hâm nóng lại.
 • Uống liên tục trong 5 ngày, nhẹ thì chỉ 2 ngày là khỏi

Theo lương y Trọng Đức, bài thuốc dùng được cho trẻ từ 1 tuổi trở lên. Đối với trẻ dưới 12 tháng còn đang bú mẹ thì tốt nhất là mẹ uống sau 30 phút thì cho con bú và bú liên tục sau 2 tiếng để các nguyên liệu phát huy tác dụng tốt.

Bài thuốc dùng được cho cả cho người lớn,liều lượng các loại nguyên liệu tăng lên.

Thời tiết thay đổi khiến bé hay bị sổ mũi

Về bài thuốc dùng lá tía tô chữa ho cho trẻ nhỏ, Ths.Bs.Nguyễn Thị Tuyết Lan – Giám đốc chuyên môn Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thuốc dân tộc – Nguyên trưởng Khoa Nội, trưởng Khoa Khám Bệnh bệnh viện YHCT Trung ương cho biết: “Tía tô có vị cay, tính ấm, đi vào các kinh tâm và phế, làm thoát mồ hôi, hạ khí, tiêu đờm, lá có tác dụng chữa hắt hơi sổ mũi do viêm đường hô hấp trên (cảm mạo), sốt, ho… rất tốt.

Và một điều quan trọng nữa, để áp dụng hiệu quả những cách chữa ho từ lá tía tô người bệnh cần làm theo đúng hướng dẫn, tỷ lệ và kiên trì áp dụng vì những cách này sẽ không phải có tác dụng nhanh chóng trong ngày một, ngày hai. Trong trường hợp không thấy giảm bệnh mà có xu hướng nặng hơn, người bệnh cần đi khám lại và tìm cho mình một phương pháp phù hợp hơn, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra khi để bệnh kéo dài”

PV
Theo Đời sống Plus