Chủ nhật, 22/05/2022 | 01:56
RSS

Thổ Nhĩ Kỳ làm gì để Mỹ thay đổi quyết định ngưng cấp thị thực?

Thứ hai, 09/10/2017, 20:36 (GMT+7)

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định động thái ngưng cấp thị thực của Mỹ đã gây ra những "căng thẳng không cần thiết" và nên chấm dứt việc này.

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định với quan chức ngoại giao Mỹ rằng động thái ngưng cấp thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ của Washington đã gây ra những "căng thẳng không cần thiết" và nên chấm dứt việc này. Trước đó, Thứ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã có cuộc trao đổi quan điện thoại với Đại sứ Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ về vấn đề này.
 
Về phần mình, Bộ trưởng Tư pháp Thổ Nhĩ Kỳ Abdulhamit Gul đã bày tỏ hy vọng Mỹ sẽ xem xét lại quyết định ngừng mọi dịch vụ cấp thị thực không nhập cư cho công dân nước này. Quan chức này nhấn mạnh việc bắt giữ một nhân viên người Thổ Nhĩ Kỳ làm việc trong lãnh sự quán Mỹ ở nước này là thuộc quyền của Ankara.

Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ngừng cấp thị thực cho nhau. Ảnh minh họa
Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ ngừng cấp thị thực cho nhau. Ảnh minh họa

Trong thông báo đăng trên trang Twitter chính thức ngày 8/10, Đại sứ quán Mỹ tại Ankara cho biết, chính phủ Mỹ buộc phải đánh giá lại những "cam kết" mà Thổ Nhĩ Kỳ đưa ra với các phái bộ và nhân viên ngoại giao Mỹ tại nước này sau “những sự kiện gần đây”.

Washington ám chỉ việc Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ một nhân viên lãnh sự quán Mỹ ở Istanbul với cáo buộc liên quan đến giáo sĩ Fethullah Gulen, người mà Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính thất bại hồi tháng 7 năm ngoái. Ankara yêu cầu Washington dẫn độ giáo sĩ Fethullah Gulen về Thổ Nhĩ Kỳ nhưng không được đáp ứng.

thổ nhĩ kỳ ngưng cấp thị trực
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải). Ảnh: Al Jazeera

Thông báo của Đại sứ quán Mỹ tại Ankara nêu rõ sẽ ngay lập tức ngừng dịch vụ cấp thị thực không định cư tại toàn bộ cơ sở ngoại giao Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ. Việc này sẽ hạn chế tối đa số người đến Mỹ với mục đích ngắn hạn như du lịch chữa bệnh, công tác, học tập, nghiên cứu, hoạt động báo chí…

Thổ Nhĩ Kỳ cũng trả đũa bằng cách ngưng cấp thị thực cho công dân Mỹ. Các biện pháp đáp trả của hai bên đã khiến tỷ giá đồng nội tệ lira của Thổ Nhĩ Kỳ bị giảm 2,4% và chỉ số chứng khoán chính giảm 4,7% giá trị.

Hiệp hội Công nghiệp và Doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ (TUSIAD) nhận định bất đồng giữa Ankara với Washington sẽ gây phương hại cho các mối quan hệ kinh tế, xã hội văn hóa và học thuật giữa hai bên, cũng như nhân dân hai nước. 

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN