Thứ ba, 06/12/2022 | 14:50
RSS

Thêm nạn nhân bị lừa hơn 3 tỷ đồng do 'sập bẫy' làm cộng tác viên online

Thứ tư, 12/10/2022, 15:10 (GMT+7)

Công an TP Hà Nội đang xác minh, điều tra vụ việc người phụ nữ trình báo bị lừa hơn 3 tỷ đồng vì "sập bẫy" làm cộng tác viên online.

Sự kiện:
Hà Nội

Sáng 12/10, thông tin từ Công an TP Hà Nội cho biết, các đơn vị chức năng đang xác minh, điều tra vụ việc người phụ nữ nghi bị lừa hơn 3 tỷ đồng vì “sập bẫy” làm cộng tác viên online.

Nạn nhân là chị L. (38 tuổi, trú quận Thanh Xuân). Trước đó, Công an phường Dịch Vọng Hậu, quận Cầu Giấy nhận được trình báo của chị L. về việc chị này bị lừa mất hơn 3 tỷ đồng.

Cụ thể, ngày 23/9, chị L. có lên mạng tìm việc làm online. Sau đó, chị nhận được lời mời làm cộng tác viên và sẽ được hưởng tiền hoa hồng sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Chị L. cài đặt ứng dụng "Lark", tạo tài khoản theo hướng dẫn và bắt đầu làm nhiệm vụ.

Khi nạp số tiền 366.000 đồng và 375.000 đồng, chị nhận được thông báo được 1 triệu đồng. Thấy kiếm tiền đơn giản, chị tiếp tục thực hiện 4 nhiệm vụ và nạp tổng số tiền 80 triệu đồng nhưng các đối tượng yêu cầu cần nạp số tiền lớn hơn mới được rút tiền. Chị L. tiếp tục nạp thêm hơn 200 triệu đồng thì các đối tượng báo chị cài sai ID tài khoản.

Để chứng minh mình không sai, chị L. nộp thêm hơn 300 triệu nữa mới được giải ngân. Sau nhiều lần giải trình như vậy, chị đã chuyển 3,24 tỷ đồng vào tài khoản của các đối tượng lừa đảo. Lúc này, chị L. mới biết mình bị lừa và đến Công an phường Dịch Vọng Hậu trình báo.

Thêm nạn nhân bị lừa hơn 3 tỷ đồng do sập bẫy làm cộng tác viên online

Ảnh minh họa

Trước đó, trên địa bàn TP Hà Nội cũng xảy ra vụ việc tương tự như trên. Nạn nhân là chị Q., 24 tuổi, trú tại trú tại huyện Đan Phượng, TP Hà Nội. Chị này cho biết, hôm 7/9/2022, chị có lên mạng xã hội tìm việc làm online, thì nhận được lời mời làm cộng tác viên thanh toán các đơn hàng, hưởng hoa hồng.

Theo đó, chỉ qua trao đổi online, phía bên kia đưa ra "mồi nhử" rất hấp dẫn, như: mỗi một đơn hàng sẽ được hưởng chênh lệch 10-20%. Khi thanh toán các đơn hàng đầu có giá trị nhỏ, nạn nhân được hưởng hoa hồng đúng như cam kết. Sau đó, lợi dụng lòng tham, đối tượng dụ dỗ nạn nhân ứng tiền nhiều để được hưởng hoa hồng cao hơn.

Do tin tưởng nên chị Q. đã chuyển 1 tỷ đồng vào tài khoản do các đối tượng lừa đảo cung cấp để làm nhiệm vụ. Tuy nhiên, chị không được nhận hoa hồng cũng như tiền số tiền gốc đã đầu tư. Lúc này, chị Q. mới biết mình bị lừa nên đã đến cơ quan Công an trình báo sự việc.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân cảnh giác và tuyên truyền đến người thân, bạn bè về thủ đoạn trên, tránh mắc bẫy của đối tượng xấu. Khi làm cộng tác viên cho các công ty, doanh nghiệp, đơn vị cung ứng hàng hóa, dịch vụ, người dân cần kiểm tra rõ các thông tin về hàng hóa và đơn vị cung cấp thông qua nhiều nguồn khác nhau để kiểm chứng tính chính xác.

Nếu phát hiện ra trường hợp lừa đảo, người dân cần báo ngay cho cơ quan Công an để nhanh chóng xác minh, ngăn chặn và xử lý các đối tượng vi phạm theo quy định của pháp luật  

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại