Thứ hai, 18/10/2021 | 11:28
RSS

Thêm một phụ nữ phù não, hôn mê sâu do ngộ độc rượu methanol

Thứ tư, 15/03/2017, 09:08 (GMT+7)

Sau khi uống rượu, người phụ nữ quê Hà Tĩnh đã hôn mê tại nhà 1 ngày và được người thân phát hiện, đưa đi cấp cứu. Do nhập viện muộn nên tình trạng bệnh nhân rất nặng.

Bác sỹ Nguyễn Viết Đồng - Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết, bệnh viện vừa tiếp nhận và điều trị tích cực cho một bệnh nhân nữ bị ngộ độc rượu có methanol rất nặng.

Bệnh nhân là bà N.T.N (55 tuổi, trú tại xã Bình Lộc, Lộc Hà, Hà Tĩnh), được chuyển lên Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh từ Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà trong tình trạng hôn mê, da niêm mạc nhợt, thở qua bóp bóng nội khí quản…

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhân, bệnh viện đã can thiệp kịp thời bằng biện pháp hỗ trợ đặt ống thở máy, lọc máu. Sau 3 ngày điều trị tại Khoa Cấp cứu - chống độc, bệnh nhân được chuyển lên Khoa Hồi sức tích cực với triệu chứng nặng như: hôn mê sâu có rối loạn chuyển hóa, có dấu hiệu tổn thương não, phù não.

ngộ độc rượu

Bệnh nhân đang được điều trị do ngộ độc rượu methanol

Hiện bệnh nhân đang được điều trị theo phác đồ của Bộ Y tế như: chống suy hô hấp, thở máy, chống rối loạn điện giải, rối loạn chuyển hóa, các biện pháp chống phù não, dinh dưỡng, chăm sóc chống loét.

Theo gia đình, bệnh nhân có tiền sử uống rượu. Trung bình mỗi ngày bà N. uống từ 3 cữ, đều đặn sáng, trưa, chiều. Bà N. sử dụng rượu như thế này liên tục 2 năm nay.

Trước khi bị ngộ độc rượu, bệnh nhân N. nằm hôn mê tại nhà 1 ngày mới được người thân phát hiện đưa đi cấp cứu. Vì nhập viện muộn nên tình trạng bệnh nhân rất nặng.

“Bệnh nhân khi bị ngộ độc rượu Methanol sẽ có các triệu chứng như đau đầu dữ dội, nhìn mờ, rối loạn tiêu hóa nôn, buồn nôn, kích thích, vật vã, hôn mê, tụt huyết áp và những người dính ngộ độc rượu methanol thường để lại hậu quả rất nặng nề” - bác sỹ Đồng cho biết thêm.

Minh Tuệ (T/h)
Theo Đời sống Plus