Thứ tư, 23/09/2020 | 07:47
RSS

Thềm băng Bắc Cực nguyên vẹn cuối cùng đã tan chảy

Thứ sáu, 07/08/2020, 14:46 (GMT+7)

Các nhà khoa học trên thế giới đã chính thức tuyên bố thềm băng Bắc Cực nguyên vẹn cuối cùng thuộc địa phận Canada đã tan chảy.

Thềm băng Bắc Cực nguyên vẹn cuối cùng thuộc Canada đã tan chảy

Thềm băng Bắc Cực nguyên vẹn cuối cùng thuộc Canada đã tan chảy.

Ngày 6/8, theo Reuters, các nhà nghiên cứu khoa học cho biết, thềm băng cuối cùng còn nguyên vẹn ở Bắc Cực thuộc Canada đã tan chảy, mất hơn 40% diện tích chỉ trong hai ngày vào cuối tháng 7 vừa qua. Được biết đó là thềm băng Milne, nằm ở rìa của đảo Ellesmere, trong lãnh thổ Nunavut, miền bắc Canada.

Thông tin này được cơ quan băng Canada cho biết chính thức hôm 2/8. Và nguyên nhân được cho là do nhiệt độ không khí cao hơn bình thường, gió ngoài khơi và nước chảy trước thềm băng.

Toàn bộ thềm băng này có kích thước bằng một thành phố. Đây là những tảng băng lớn. Diện tích của thềm băng bị thu hẹp khoảng 80 km2, lớn hơn cả đảo Manhattan ở New York, Mỹ có diện tích khoảng 60 km2.

Bắc Cực đã ấm lên với tốc độ gấp đôi tốc độ toàn cầu trong 30 năm qua, do quá trình khuếch đại Bắc Cực. Nhưng năm nay, nhiệt độ ở khu vực này còn gay gắt hơn. Tháng 7, băng biển ở đây xuống mức thấp nhất trong 40 năm. Nắng nóng kỷ lục và cháy rừng đã thiêu rụi vùng Siberia của Nga. Đặc biệt, mùa hè ở Bắc Cực thuộc Canada năm nay cao hơn 5 độ C so với mức trung bình trong 30 năm.

Điều đó không chỉ đe dọa các chỏm băng nhỏ hơn có thể tan chảy nhanh chóng vì chúng có khối lượng không lớn mà cả các sông băng lớn giữ lạnh lâu hơn cũng tan chảy. Một khi sông băng biến mất, lộ ra các lớp đá gốc và bị mặt trời thiêu nóng, càng đẩy nhanh quá trình tan chảy.

Và sự sụp đổ của thềm băng trên đảo Ellesmere cũng đồng nghĩa với việc mất đi tầng hồ cuối cùng được biết đến ở Bắc bán cầu, khiến một vùng nước ngọt bị thềm băng đập tan và trôi trên đỉnh nước đại dương.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN