Thứ bảy, 22/06/2024 | 16:28
RSS

Thêm 1 nữ công nhân ở Thanh Hóa tử vong sau tiêm vắc xin Covid-19

Thứ năm, 25/11/2021, 14:41 (GMT+7)

Đến tối 24/11, đã có thêm 1 công nhân Công ty TNHH giầy Kim Việt Việt Nam (địa chỉ huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa) tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 mũi 2.

Ngày 25/11, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã có thêm 1 trường hợp nữa tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19. Cụ thể, trường hợp này là công nhân nữ, 30 tuổi làm việc tại Công ty TNHH giầy Kim Việt (có địa chỉ ở thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa), tử vong chiều ngày 24/11.

Người này này trước đó được tiêm vaccine Vero Cell mũi 2. Như vậy, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 3 công nhân của Công ty TNHH giầy Kim Việt tử vong sau khi tiêm vaccine Vero Cell ngày 23/11.

Theo nguồn tin trên báo VNExpress, lãnh đạo huyện Nông Cống cho biết, những người có dấu hiệu bất thường sau tiêm đều trong nhóm tuổi 25-30, hầu hết là phụ nữ. Hiện còn 9 người điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, trong đó một trường hợp tiên lượng nặng. Một số người triệu chứng nhẹ hơn đang theo dõi tại bệnh viện huyện, sức khỏe đã ổn định.

Trước đó, trưa 24/11, trao đổi với báo chí, Sở Y tế Thanh Hóa đã có thông tin bước đầu về vụ tai biến sau tiêm vaccine covid-19 xảy ra tại H.Nông Cống (Thanh Hóa) làm 2 người chết, 3 người đang phải cấp cứu. Theo đó, sự việc xảy ra vào chiều 23/11, khi TTYT huyện Nông Cống tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 mũi 2 cho toàn bộ công nhân thuộc Công ty TNHH giầy Kim Việt (có địa chỉ tại Thị trấn Nông Cống, huyện Nông Cống, tỉnh Thanh Hóa).

Tất cả những người đăng ký tiêm chủng đều được cán bộ y tế khám sàng lọc đầy đủ, tư vấn về loại vacicne tiêm chủng lần này và các phản ứng có thể gặp phải sau tiêm chủng theo đúng quy định. Trong quá trình tổ chức tiêm chủng đã ghi nhận một số trường hợp phản ứng sau tiêm.

Trong đó, có 5 trường hợp xuất hiện triệu chứng nặng, được chẩn đoán phản ứng phản vệ sau tiêm. Các trường hợp này đã được Bệnh viện đa khoa huyện Nông Cống và lực lượng phản ứng nhanh của ngành y tế sơ cứu, cấp cứu ngay tại chỗ theo hướng dẫn chuyên môn và chuyển tuyến về Bệnh viện Đa khoa tỉnh điều trị.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa đã huy động tối đa các điều kiện trang thiết bị, thuốc và nhân lực tốt nhất để cấp cứu, điều trị cho người bệnh. Tuy nhiên do tình trạng quá nặng và diễn biến quá nhanh của phản vệ nên có 2 trường hợp đã tử vong vào lúc 00h45 và 08h45 ngày 24/11.

Thêm 1 nữ công nhân tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19

Ảnh minh họa

Huyện Nông Cống đã chỉ đạo cấp ủy, chính quyền phân công lực lượng, quan tâm lo hậu sự cho những người đã mất. Đồng thời, khẩn trương chỉ đạo Trung tâm y tế huyện tạm dừng việc tiêm vaccine Vero Cell cho người dân (các loại vaccine khác vẫn triển khai như kế hoạch), chờ chỉ đạo của cơ quan chuyên môn.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, đại diện Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa, Mặt trận Tổ quốc tỉnh đã tới thăm hỏi, động viên, chia sẻ mất mát với thân nhân những người tử vong. Theo đó, huyện Nông Cống hỗ trợ mỗi gia đình có nạn nhân tử vong số tiền 50 triệu đồng; LĐLĐ huyện Nông Cống hỗ trợ 1 công nhân tử vong 2 triệu đồng, công nhân đang điều trị bệnh 500 nghìn đồng.

Bên cạnh đó, LĐLĐ tỉnh cũng đang phối hợp với LĐLĐ huyện Nông Cống, công đoàn Công ty TNHH Giầy Kim Việt có kế hoạch hỗ trợ, chăm lo đời sống cho thân nhân những người lao động xấu số.

Hiện, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Thanh Hóa Mai Bá Nam đã được LĐLĐ cử về Nông Cống thăm hỏi, động viên các gia đình có công nhân tử vong. Trước mắt, LĐLĐ tỉnh Thanh Hoá hỗ trợ mỗi gia đình có người tử vong 5 triệu đồng, mỗi công nhân đang phải điều trị 1 triệu đồng.

Trong sáng 25/11, Bộ Y tế đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa và Bệnh viện Bạch Mai. Trong văn bản, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai khẩn trương cử đội cấp cứu (bác sỹ, điều dưỡng hồi sức tích cực) chi viện cho Sở Y tế Thanh Hóa để kịp thời cấp cứu người bệnh.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế Thanh Hóa chỉ đạo cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn phối hợp, tập trung mọi nguồn lực theo dõi sức khỏe cấp cứu, điều trị cho các trường hợp gặp sự cố tiêm chủng. Trong quá trình theo dõi, cấp cứu, điều trị, các đơn vị nếu có khó khăn thì phải báo cáo khẩn về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám, chữa bệnh) để được hỗ trợ.

Bên cạnh đó, yêu cầu Sở Y tế Thanh Hoá chỉ đạo các cơ sở tiêm chủng tự kiểm tra, đánh giá, rà soát, khắc phục các nguy cơ chưa an toàn về việc Ban hành Tiêu chí cơ sở an toàn tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, nếu không đạt thì tạm đình chỉ để bổ sung, chấn chỉnh. Sở cũng phải báo cáo Bộ Y tế để tiếp tục huy động chuyên gia hỗ trợ cấp cứu người bệnh (nếu cần).

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại